Phóng sự - Ghi chép

Xử lý lấn chiếm hành lang an toàn giao thông: Chính quyền xã Quất Lưu có làm hết trách nhiệm?

Thứ Hai, 26/03/2018

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (ATGT) để kinh doanh buôn bán trên địa bàn xã Quất Lưu (Bình Xuyên) diễn ra khá thường xuyên, với mức độ ngày càng tăng, đặc biệt là trên Quốc lộ 2A (xung quanh khu vực trạm thu phí), gây bất bình trong nhân dân và nguy cơ xảy ra tại nạn, va chạm giao thông rất lớn.

Người dân vô tư bán hàng ngay ven đường Quốc lộ 2A, khu vực trạm thu phí xã Quất Lưu (Bình Xuyên) gây nguy cơ mất ATGT rất cao. Ảnh: Khánh Linh

 

Quốc lộ 2A, tuyến giao thông huyết mạch kết nối Vĩnh Phúc với thủ đô Hà Nội và nhiều huyện, thành phố trong tỉnh, do vậy mật độ các phương tiện giao thông lưu thông qua đây rất lớn.

Chính vì vậy, tình trạng vi phạm hành lang ATGT trên tuyến đường này không chỉ gây nguy cơ mất ATGT rất cao mà còn làm xấu hình ảnh Vĩnh Phúc, đô thị tương lai phát triển, năng động, hiện đại trong mắt du khách và các nhà đầu tư. Có mặt tại Quốc lộ 2A (xung quanh khu vực trạm thu phí) trên địa bàn xã Quất Lưu những ngày vừa qua, theo ghi nhận của phóng viên Báo Vĩnh Phúc, nhiều người dân đã ngang nhiên lấn chiếm hành lang ATGT của tuyến đường để bày bán đủ thứ mặt hàng từ quần áo, giày dép, túi xách cho đến cây cảnh, hoa quả, thực phẩm.

Thậm chí nhiều người dân còn đánh cả những xe tải cỡ lớn đậu ngay ven đường, trưng biển quảng cáo, dựng các giá treo quần áo di động, phát loa quảng cáo để thu hút sự chú ý của người đi đường gây hạn chế tầm nhìn, ảnh hưởng đến sự tập trung của các phương tiện tham gia giao thông.

Tình trạng càng trở nên hỗn loạn hơn vào giờ tan ca, hàng trăm công nhân các nhà máy, khu công nghiệp trên đường trở về nhà cũng tranh thủ tạt vào mua sắm, khiến khu vực này giống chợ hơn là tuyến đường quốc lộ.

Anh Nguyễn Văn Quang, công nhân Khu công nghiệp Khai Quang chia sẻ: Mỗi lần di chuyển qua khu vực này vào cuối giờ chiều hàng ngày cảm giác rất sợ. Người mua, kẻ bán tấp nập, dựng xe lấn hết cả phần đường dành cho xe máy. Nhiều phương tiện đang di chuyển khá nhanh, không xin đường mà tạt luôn vào mua sắm hoặc dừng lại bất ngờ ngay trên đường để xem hàng hóa làm các phương tiện di chuyển phía sau phải né tránh, không cẩn thận thì xảy ra tai nạn, va chạm giao thông ngay.

Không giấu nổi bức xúc, anh Nguyễn Văn Tuấn (Hà Nội) lái xe khách tuyến Hà Nội- Phú Thọ chia sẻ thêm: Thực sự mỗi lần di chuyển qua đây tôi và hầu hết các anh em lái xe đều thấy rất bức xúc. Đường quốc lộ rất nhiều ô tô, xe máy qua lại mà họ cứ vô tư mua bán như là khu chợ trông lộn xộn, mất mỹ quan. Người bán hàng thì lấn chiếm hành lang ATGT, người mua hàng chiếm đường của xe máy, vậy là xe máy tràn hết sang làn đường dành cho ô tô, rất nguy hiểm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Quất Lưu thừa nhận tình trạng trên là có thật, không những vậy một số người kinh doanh còn xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại các khu vực này, nhưng đến nay địa phương cũng chưa có biện pháp gì để xử lý triệt để.

Hiện lực lượng công an xã cũng chưa tham mưu cho chính quyền để xử phạt bất cứ một trường hợp nào. Ông Sinh cho rằng: “Công an viên có 900 nghìn đồng 1 tháng không thể ngày nào cũng yêu cầu họ ra dẹp được” với cả “ cứ khi mình ra kiểm tra thì bà con không đến còn mình đi khỏi thì hôm sau bà con lại đến, khó lắm…”

Không thể phủ nhận thời gian qua địa phương đã có nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT. Nhưng thiết nghĩ, khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm chỉ cách trụ sở UBND xã có vài trăm mét và đứng tại trụ sở hoàn toàn có thể quan sát được.

Vậy vì sao tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra? Phải chăng chính quyền địa phương chưa quyết liệt, chưa làm hết trách nhiệm hay vì một số lý do nào khác? Thời gian tới, người dân rất mong muốn các cơ quan chức năng của huyện Bình Xuyên có những chỉ đạo quyết liệt hơn; thậm chí phải có những hình thức xử lý nghiêm khắc với người đứng đầu nếu tiếp tục để tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT diễn ra. Có như vậy mới có thể xử lý triệt để tình trạng trên, trả lại hành lang ATGT cho tuyến đường, không để người dân canh cánh nỗi lo mất an toàn giao thông mỗi khi lưu thông qua đây.

Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: