Phóng sự - Ghi chép

Chùa Tây Thiên bị thất thoát tiền công đức: Chưa có căn cứ cụ thể để xác định

Thứ Sáu, 23/03/2018

“Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong quản lý hoạt động của chùa chiền, việc thu, chi tiền công đức trong các nhà chùa từ trước đến nay đều do Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam (GHPGVN) các cấp quản lý. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có căn cứ cụ thể để xác định thông tin chùa Tây Thiên bị thất thoát tiền công đức”- Đó là khẳng định của ông Lưu Đức Long, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo khi được hỏi về vấn đề thất thoát tiền công đức của chùa Tây Thiên, gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Chùa Tây Thiên là một trong năm ngôi chùa trong Khu danh thắng Tây Thiên. Theo thông tin phóng viên thu thập được từ chính quyền địa phương, sự việc sư Thích Đàm Phú, trụ trì chùa Tây Thiên kiến nghị việc thất thoát tiền công đức của chùa, bản thân bị “cô lập”, sư “lạ” ra vào chùa… tới chính quyền địa phương và đề nghị chính quyền tạm thời đứng ra quản lý chùa Tây Thiên để ổn định tình hình trong chùa là có thật.

Nguyên nhân của sự việc

Theo ông Khổng Đình Ngôn, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tam Đảo: Việc quản lý tiền công đức của chùa Tây Thiên từ trước đến nay do các sư trong chùa tự quản lý. Thời gian qua, vì thiếu công khai, minh bạch trong việc thu, chi tiền công đức của chùa, dẫn đến mâu thuẫn nội bộ giữa các sư.

Người dân công đức tại chùa Tây Thiên để tu sửa, tôn tạo di tích. Ảnh: Ngọc Lan

Nhận thấy mất quyền kiểm soát tại chùa, sư Phú đã đề nghị chính quyền địa phương đứng ra điều hành mọi hoạt động của chùa trong vòng 1 năm, khi tình hình ổn định, sư trụ trì xin tiếp nhận lại. Tuy nhiên, theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc giải quyết Phật sự tại chùa Tây thiên là do Giáo hội Phật giáo các cấp quản lý, chính quyền địa phương không thể tiếp quản việc điều hành đó.

Để giải quyết vấn đề này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Việt Nam đã quyết định thành lập Ban Quản trị Sơn môn Tịnh Thất Tây Thiên, suy cử sư Thích Đàm Tịnh giữ chức Viện chủ, sư Thích Nữ Bảo Tâm làm Trưởng Ban quản trị có trách nhiệm quản lý, điều hành mọi hoạt động của năm chùa thuộc Khu danh thắng Tây Thiên. Điều này đồng nghĩa với việc sư Thích Đàm Phú không còn có vị trí tối cao trong ngôi chùa mình trụ trì. Không đồng tình với quyết định thành lập Ban quản trị, mâu thuẫn giữa sư Phú với các sư còn lại trong chùa lên tới đỉnh điểm, gây ra nhiều lời qua, tiếng lại, đổ lỗi cho nhau, làm xấu hình ảnh tôn nghiêm vốn có của chùa Tây Thiên trước con mắt của du khách thập phương, ảnh hưởng đến ngành du lịch của địa phương.

Bản chất của sự việc

Ngoài việc chưa có căn cứ để xác minh vấn đề thất thoát tiền công đức của chùa Tây Thiên, có thể khẳng định: Không có chuyện sư “lạ” ra, vào chùa như lời sư Thích Đàm Phú kiến nghị bởi theo ông Phạm Minh Hiến, Phó Trưởng Công an huyện: Tất cả các sư cư trú tại chùa Tây Thiên đều có đăng ký cư trú theo quy định. Còn theo ông Khổng Đình Ngôn, Trưởng Phòng Nội vụ, thì việc sư Phú cho rằng có sư “lạ” ra vào chùa là do sư Phú chưa nắm rõ hết nhân sự trong chùa với trách nhiệm là trụ trì.

Với vấn đề sư Phú có bị “cô lập” hay không, đến nay, chưa thể khẳng định được, bởi thông tin từ hai phía trong chùa do phóng viên tìm hiểu được là hoàn toàn trái ngược. Qua trao đổi với sư Thích Nữ Bảo Tâm, Trưởng Ban Quản trị Sơn môn Tịnh Thất Tây Thiên, được biết: Các sư trong chùa trước nay đều sống vui vẻ, hòa thuận với nhau; việc sư Phú thường xuyên không có mặt tại chùa, tự tách mình ra khỏi tập thể, khiến sư chưa làm tốt trách nhiệm với vai trò là trụ trì của mình. Ngược lại, sư Thích Đàm Phú lại khẳng định: Các sư trong chùa đang cố tình tước bỏ quyền quản lý, gây áp lực với sư trụ trì, không cho phép những người thân cận được tiếp xúc với mình và mập mờ trong thu, chi tiền công đức.

Trách nhiệm của các bên liên quan

Qua những thông tin có thể chứng minh được tới thời điểm hiện tại, Sư Phú với vai trò là trụ trì tại chùa Tây Thiên nhiều năm đã chưa hoàn thành trách nhiệm quản lý chùa Tây Thiên, sư chưa đưa ra được đầy đủ sổ sách, giấy tờ, ghi chép liên quan đến tiền công đức của chùa, dẫn tới việc tiền công đức của chùa thiếu sự công khai, minh bạch; phải đề nghị chính quyền địa phương giải quyết.

Bên cạnh đó, cũng cần nói đến trách nhiệm của Ban trị sự Phật giáo các cấp chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của chùa, để xảy ra mâu thuẫn, mới quyết định thành lập Ban Quản trị Sơn môn Tịnh Thất Tây Thiên, suy cử người đứng đầu để giải quyết mâu thuẫn giữa các sư. Tuy nhiên, những mâu thuẫn xảy ra giữa các sư trong nhiều năm nay đều không có tổ chức nào phân xử cụ thể do vậy, việc thành lập Ban quản trị muộn được ví như “giọt nước tràn ly”, đã đẩy mâu thuẫn giữa các sư lên tới đỉnh điểm.

Về mặt chính quyền, mặc dù lãnh đạo địa phương khẳng định trước giờ chính quyền địa phương luôn để các sư tự quản lý, quyết định, tuy nhiên, theo Điều 12, Quyết định số 17/2012/QĐ- UBND ngày 5/7/2012 của UBND tỉnh về “Quy định về quản lý di tích, di vật, cổ vật, bảo vật Quốc gia” trên địa bàn tỉnh nêu rõ: Việc quản lý, sử dụng các nguồn thu đối với các di tích bao gồm tiền công đức phải được công khai, minh bạch và được sự giám sát, kiểm tra của chính quyền cấp quản lý trực tiếp di tích.

Song, cho đến thời điểm sư Phú kiến nghị về việc “tiền công đức trong chùa chưa được công khai, minh bạch” lên chính quyền các cấp, cơ quan quản lý trực tiếp di tích vẫn chưa có bất kỳ một văn bản nào để làm rõ số tiền công đức của chùa. Sự việc này dẫn đến khó khăn trong việc xác minh “ai đúng, ai sai”; đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Thông tin về sự việc: Thất thoát tiền công đức của chủ chùa Tây Thiên là đúng hay sai? Kết luận của Ban trị sự Phật giáo các cấp và cơ quan quản lý trực tiếp khu danh thắng Tây Thiên như thế nào? Báo Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong thời gian tới.

Hoàng SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: