Phóng sự - Ghi chép

Thực hư việc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hoàng gia Vĩnh Phúc "xù" tiền lương của người lao động?

Thứ Tư, 21/03/2018

Ngày 14/3/2018, Báo Vĩnh Phúc nhận được đơn của tập thể nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Dịch vụ Hoàng Gia Vĩnh Phúc tố cáo về việc bị công ty nợ lương nhiều tháng liên tiếp dù người lao động vẫn đi làm đầy đủ. Trước sự mong mỏi, bức xúc của người lao động, Báo Vĩnh Phúc đã khẩn trương vào cuộc và bước đầu làm rõ một số thông tin đáng chú ý.

Trụ sở Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hoàng gia Vĩnh Phúc tại số 24 đường Nguyễn Thượng Hiền, Phường Khai Quang (Vĩnh Yên) không có biển báo, bảng tên. Tuy nhiên, nhìn kỹ vẫn thấy tấm bảng bên cạnh cổng ra vào có dấu vết sơn mới che mờ thông tin bên trong. Người dân xung quanh cho biết, căn nhà này đã cửa đóng then cài từ nhiều ngày nay.

Lá đơn đứng tên ông Trần Văn Minh, nguyên quán xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, là nhân viên phòng hành chính nhân sự, đại diện cho 24 cán bộ, nhân viên của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hoàng gia Vĩnh Phúc, tố cáo ông Hoàng Văn Trọng, Giám đốc công ty có dấu hiệu "xù" tiền lương của người lao động trong công ty.

Cụ thể, đơn viết: Trước khi được nhận vào làm việc, công ty có ghi rõ trong hợp đồng là sẽ tạm giữ 1 tháng lương; sau đó tháng nào làm việc người lao động sẽ được thanh toán tháng đó. Tuy nhiên, sau khi người lao động đã bắt đầu làm việc, có người đã làm liên tục 5 tháng nhưng vẫn chưa được nhận lương. Khi người lao động yêu cầu thanh toán thì Giám đốc công ty khất lần, thậm chí tránh mặt không gặp, gọi điện thoại không nghe máy...

Để tìm hiểu thực hư của vấn đề, đầu tiên, chúng tôi đã tiến hành đi tìm công ty này trên... mạng Internet.

Theo trang Web thongtindoanhnghiep.com thì Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hoàng Gia được đăng ký hoạt động tại địa chỉ 55 Lạc Long Quân, Khai Quang, Vĩnh Yên. Giấy phép đăng ký kinh doanh cấp ngày 24/8/2015. Ngành nghề chính là hoạt động bảo vệ cá nhân. Người đại diện là ông Hoàng Minh Đoàn. Liên lạc với ông Trần Văn Minh, người đứng tên trên lá đơn tố cáo thì đây không phải là công ty ông Minh và các đồng nghiệp từng làm việc.

Tiếp tục dò tìm trên Internet, chúng tôi lại phát hiện có một công ty khác trùng tên như trên nhưng có địa chỉ tại 24 Nguyễn Thượng Hiền, Khai Quang, Vĩnh Yên. Ngày cấp Giấy phép kinh doanh, ngành nghề hoạt động và người đại diện cũng trùng với thông tin của địa chỉ 55 Lạc Long Quân. Ông Trần Văn Minh xác nhận đây đúng là công ty mình đã làm việc nhưng người điều hành công ty là ông Hoàng Văn Trọng, trú tại Phường Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên).

Liên lạc với số điện thoại thường trực của địa chỉ 24 Nguyễn Thượng Hiền, chúng tôi không nhận được tín hiệu trả lời. Liên lạc với số máy di động đăng trên thông tin hồ sơ doanh nghiệp, dù có tiếng chuông đổ nhưng không có người bắt máy.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 ngày, ông Hoàng Văn Trọng, người được coi là đại diện của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hoàng gia Vĩnh Phúc đã chủ động liên lạc với chúng tôi và thừa nhận mình là Giám đốc công ty.

Khi được hỏi là có hay không chuyện nợ tiền của nhiều người lao động, ông Trọng thành thật cho rằng vì nhiều lý do khác nhau, hiện tại công ty không đủ khả năng chi trả tiền lương cho người lao động theo như hợp đồng đã ký. Hỏi về phương án trả nợ, ông Trọng nói công ty đang khó khăn nên chưa thể trả lời chính xác phương án và thời gian thanh toán và đề nghị cơ quan chức năng và người lao động cho thêm chút thời gian để tìm hướng giải quyết?!

Trong thời gian chúng tôi tìm hiểu thông tin của vụ việc, biết cơ quan công an đã trực tiếp làm việc với một số người lao động có đơn tố cáo và hướng dẫn những người này gửi đơn đến Thanh tra sở LĐ-TB&XH và Tòa án nhân dân tỉnh, Giám đốc Hoàng Văn Trọng đã gọi điện cho chúng tôi, nhờ nói giúp với người lao động rằng bản thân đang thu xếp tiền để thanh toán nợ. Sớm thì vài hôm, chậm thì sang tháng 4/2018 sẽ thanh toán dứt điểm số nợ còn tồn đọng.

Thông báo thông tin này đến đại diện người lao động bị nợ lương, hầu hết mọi người đều rất bức xúc bởi họ cho rằng ông Trọng đã giở chiêu bài này nhiều lần nên không đáng tin nữa. Thậm chí, họ còn nhấn mạnh đến việc ông Trọng từng thẳng thừng nói, công ty với người lao động không có hợp đồng lao động thì lấy gì ra căn cứ để đòi lương?! Trước đó, để chiếm dụng, nợ tiền lương của người lao động, Giám đốc Hoàng Văn Trọng thường xuyên chỉ chi trả một phần lương hàng tháng. Tháng nọ chồng lên tháng kia khiến số nợ tăng dần theo thời gian. Đến thời điểm 20/3/2018, mới có 2 người trong tổng số 24 người bị nợ lương đứng tên tố cáo đã được thanh toán dứt điểm. Còn lại, tổng số tiền công ty nợ người lao động đã lên đến gần 200 triệu đồng.

Giật mình trước thông tin này, chúng tôi hỏi lại việc có hay không người lao động ký hợp động lao động trước khi vào làm việc tại công ty? Ông Trần Văn Minh khẳng định như đinh đóng cột rằng tuy không có bảo hiểm hay một số chế độ xã hội khác nhưng hợp đồng lao động thì có. Nếu không công ty lấy đâu danh sách trả lương hoặc cung cấp nhân sự cho các đơn vị đối tác. Mặt khác, hàng tháng công ty còn phải trình báo danh sách lao động với Phòng PC 64 Công an tỉnh để cơ quan chức năng nắm rõ tình hình.

Để chứng minh lời mình nói, ông Minh điện thoại cho chị Tô Thanh Uyển, kế toán của công ty. Qua hệ thống loa ngoài, chúng tôi nghe rõ chuyện Giám đốc có ký hợp đồng với người lao động nhưng chuyện bi hài hơn cả chính là việc chị Uyển nhân tiện thông báo luôn cho ông Minh là bản thân mình cũng đã nghỉ việc từ tháng 2/2018 đến giờ vì bị công ty ... nợ lương 3 tháng liền với số tiền trên 10 triệu đồng!

Sáng 20/3/2018, qua điện thoại, chúng tôi thông báo cho ông Trọng về việc nếu không có biện pháp thanh toán nợ kịp thời và dứt điểm cho người lao động, từ tranh chấp dân sự, vụ việc trên hoàn toàn sẽ trở thành hình sự bởi những hành vi này có đầy đủ dấu hiệu của tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Ông Trọng tỏ ra lo lắng nhưng vẫn tiếp tục đề nghị được lùi thời hạn thanh toán mà không đưa ra được giải pháp cụ thể.

Chiều 20/3/2018, theo đề nghị của đại diện người lao động bị Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Hoàng gia Vĩnh Phúc nợ lương, chúng tôi gọi điện cho Giám đốc Hoàng Văn Trọng để trao đổi về phương án thanh toán nợ thì số máy không liên lạc được. Sau rất nhiều lần cố gắng gọi, số máy trên vẫn ... ngoài vòng phủ sóng.

Tìm đến số nhà 24 Nguyễn Thượng Hiền (Khai Quang, Vĩnh Yên), chúng tôi thấy cửa đóng then cài vắng lặng. Nhìn kỹ xung quanh, tuyệt nhiên không thấy biển hiệu, bảng tên hay vật dụng gì đó chứng minh đây là trụ sở của một công ty. Được biết, căn nhà này mới được ông Trọng thuê ít lâu.

Theo ý kiến của một số chuyên gia ngành luật, trong thời gian sớm nhất, nếu có việc công ty nợ lương người lao động thì Giám đốc Hoàng Văn Trọng phải tìm ngay mọi cách thanh toán nhằm tránh chuyển hướng vụ việc sang trách nhiệm hình sự. Nếu không, để vụ việc trên sớm có lời giải một cách minh bạch, cần sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng. Trong đó, quan trọng nhất là triệu tập làm việc đối với Giám đốc Công ty Hoàng Văn Trọng; niêm phong trụ sở và các giấy tờ liên quan để làm rõ những vấn đề cụ thể. Từ đó mới có thể kết luận đúng sai và đưa ra phương án giải quyết hợp tình, hợp lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi về vụ việc này.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: