Phóng sự - Ghi chép

Làm thêm ngày Tết

Thứ Hai, 26/02/2018

Nếu nhiều người quan niệm Tết là sum vầy thì đối với các bạn trẻ, đây lại là thời điểm lý tưởng để đi làm thêm, góp phần tăng thu nhập. Xu hướng này được nhiều người ủng hộ, hưởng ứng nên nguồn lao động trong những ngày Tết vừa qua khá dồi dào.

Nhiều bạn trẻ tranh thủ đi làm thêm ngày Tết để kiếm tiền phục vụ sinh hoạt bản thân và phụ giúp thêm gia đình. Ả̉nh Hoàng Long

 

Mặc dù mới khai trương, song cửa hàng cơm gà nướng Singapore trên đường Nguyễn Viết Xuân, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) rất đông khách bởi các món ăn ngon và lạ miệng. Để phục vụ nhu cầu thực khách, ngay từ ngày mùng 2 Tết, cửa hàng đã mở cửa và lượng khách đến ăn tăng gấp 4-5 lần ngày thường. Do đông khách nên cửa hàng phải tuyển thêm 3-4 nhân viên chạy bàn. Tưởng rằng việc tìm kiếm lao động trong những ngày Tết sẽ rất khó khăn, song thực tế lại khá dễ dàng bởi nhu cầu làm thêm của các bạn trẻ hiện nay rất lớn.

Chị Nguyễn Thị Nguyên, quản lý cửa hàng cơm gà nướng Singapore cho biết: Ngày thường, cửa hàng có khoảng 3- 4 nhân viên thì ngày Tết tăng lên 6- 7 người do lượng khách tăng cao đột biến. Không chỉ bán tại chỗ, cửa hàng còn nhận ship hàng nên cần ít nhất 2 nhân viên vận chuyển, chưa kể nhân viên phục vụ. Ngày thường, lương nhân viên tôi trả khoảng 150 nghìn đồng/ngày/người; ngày Tết tăng lên 300 nghìn đồng/người/ngày (thậm chí cao hơn) nên nhiều bạn trẻ tích cực đi tìm việc làm.

Quả thực, theo ghi nhận, vào các ngày Tết, số lượng nhân viên làm việc ở các cửa hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đông hơn từ 1,5- 2 lần do nhu cầu cần người phục vụ tăng cao. Hầu hết, các nhân viên bàn, lễ tân đều còn rất trẻ, thậm chí nhiều người vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Do không vướng bận việc gia đình, lại có nhiều thời gian rảnh rỗi nên dịp Tết họ muốn đi làm thêm để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ hoặc có điều kiện mua sắm thêm quần áo, đồ dùng cho bản thân.

Em Nguyễn Thị Phương, một nhân viên phục vụ bàn tại quán cafe Aladdin cho biết: "Em còn đi học, song vẫn tranh thủ đi làm thêm mấy ngày tết vừa để có tiền tiêu lại có kinh nghiệm sống cho bản thân. Trong dịp này, do cần nhân viên phục vụ nên chủ cửa hàng trả lương khá cao; chỉ cần chịu khó làm từ 4- 6 ngày Tết em đã có hơn 1 triệu đồng. Em nghĩ mình còn trẻ, còn nhiều thời gian nên phải lao động trước, sau Tết nghỉ ngơi cũng được".

Không chỉ các bạn trẻ thích đi làm trong ngày Tết để nhận thù lao cao mà nhiều công nhân ở các khu công nghiệp cũng sẵn sàng tăng ca khi doanh nghiệp có nhu cầu. Theo thông tin từ Ban quản lý các KCN, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, để kịp tiến độ đơn hàng đặt, nhiều doanh nghiệp đã khuyến khích công nhân đi làm bằng nhiều chính sách tiền lương, thù lao hỗ trợ thiết thực.

Cụ thể như, Công ty TNHH SBK Vina (KCN Bá Thiện II) vẫn duy trì hoạt động sản xuất vào ngày 14/02/2018 ( tức ngày 29 tháng Chạp) và ngày 17/02/2018 (tức ngày mùng 2 Tết). Tại Công ty TNHH SBK Vina, trên dưới 300 công nhân làm việc và luân phiên 3 ca.

Hay Công ty TNHH IM Vina (KCN Bá Thiện II), trong ngày mùng 2 Tết đã ra quân sản xuất với gần 100 công nhân làm ca ngày, hơn 200 công nhân làm ca đêm; Công ty TNHH Optrontec Vina (KCN Bá Thiện II) duy trì hoạt động trong các ngày 30 và mùng 1 Tết; Công ty TNHH BangJoo Electronics (KCN Bá Thiện) sản xuất trong ngày mùng 3 tết với gần 800 công nhân làm ca ngày, hơn 400 công nhân làm ca đêm... Ngoài trả lương, thù lao trách nhiệm cao, hậu hĩnh thì các doanh nghiệp còn hỗ trợ 100 nghìn đồng/ người/ngày tiền đi lại cho công nhân.

Chị Nguyễn Thị Loan, công nhân Công ty TNHH Optrontec Vina cho biết: Ngày Tết, mọi người được đi chơi thì chúng em lại đi làm. Tuy nhiên, không vì thế mà em thấy buồn bởi đi làm không những có thu nhập cao mà còn tạo điều kiện giúp công ty kịp tiến độ đơn hàng theo hợp đồng.

Gắn bó với công ty từ ngày đầu thành lập nên em thiết nghĩ bên cạnh quyền lợi, bản thân mỗi công nhân cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm bởi doanh nghiệp có sản xuất- kinh doanh ổn định người lao động mới có việc làm và thu nhập. Do đó, mọi người phải vì cái chung, như thế doanh nghiệp và xã hội mới phát triển được.

Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: