Phóng sự - Ghi chép

Thắt chặt thêm tình quân dân

Thứ Năm, 08/02/2018

Cùng chung không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội LHPN tỉnh đã đến thăm và chúc Tết các chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang. Với truyền thống kết nghĩa từ năm 1999, những chuyến thăm ngày càng thắt chặt hơn tình cảm giữa Hội LHPN tỉnh và các chiến sĩ biên phòng, cũng như tình cảm quân - dân đã được bao đời nay trân trọng, gìn giữ.

Đoàn công tác của tỉnh thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận (Hà Giang).

Sau khi vượt gần 500 km dọc theo đường biên giới, chúng tôi dừng chân tại Đồn Biên phòng Lũng Cú trong những ngày cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất, khi những cánh đào rừng đã nở rộ, đồng bào các dân tộc đang chuẩn bị đón Tết.

Các chiến sĩ vẫn vững đôi chân, chắc tay súng từng ngày, từng giờ tuần tra, bảo vệ từng đường biên, cột mốc chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân đón Tết, vui Xuân. Với các cán bộ, chiến sĩ, trực và đón Tết tại đơn vị là niềm tự hào vì được góp công sức chung vào mùa Xuân lớn của đất nước.

Anh Nguyễn Hồng Phong, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú, tâm sự: “Vui Xuân mới, nhưng chúng tôi không bao giờ quên nhiệm vụ. Ở đây, chúng tôi tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nhưng luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu cao. Đơn vị bố trí lực lượng luân phiên nhau tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; thường xuyên kiểm soát, bám, nắm tình hình địa bàn, duy trì an ninh trật tự để bà con vui vẻ đón Tết, đồng thời, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên cương Tổ Quốc”.

Vùng đất Hà Giang - nơi địa đầu của Tổ quốc đón mùa Xuân trong tư thế sẵn sàng của người lính biên phòng. Trong những ngày Tết Nguyên đán, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú vẫn duy trì nghiêm quân số trực, sẵn sàng chiến đấu, không quản ngại giá lạnh khắc nghiệt và địa hình đồi núi hiểm trở.

Những bước chân không mỏi của các anh vẫn ngày đêm vững vàng trên những cung đường tuần tra biên giới, góp phần mang lại những ngày Xuân bình yên cho quê hương, Tổ quốc. Những tia nắng hanh hao yếu dần, rồi tắt hẳn. Trời chiều buông xuống cũng là lúc từng cơn gió lạnh thấm buốt vào da thịt.

Thế mới thấu hiểu sự vất vả của các anh, bắt đầu từ việc tưởng chừng đơn giản nhất là thời tiết, khí hậu. Nghe các anh tâm sự về niềm vui, sự trăn trở trong cuộc sống, rèn luyện, về nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, vợ con, người yêu, bè bạn... chúng tôi thấy khâm phục các anh hơn, bởi, các anh đã nén việc riêng mà chuyên tâm nghĩa vụ canh giữ sự bình yên cho những mùa Xuân đến với mọi nhà.

Chia tay Đồn Biên phòng Lũng Cú, chúng tôi lại men theo đèo núi chập chùng, uốn lượn quanh co khúc khuỷu giữa thiên nhiên hùng vĩ, đến Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận. Ở đây, nhiệt độ chỉ còn 0 độ C; cái lạnh buốt đến thấu da thịt, khiến chúng tôi càng hiểu rõ thêm phần nào những nhọc nhằn, vất vả của các chiến sĩ.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng, các chiến sĩ vẫn chắc tay súng, giữ gìn biên cương của Tổ Quốc. Tết Nguyên đán đang đến gần, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận vẫn ngày đêm thay phiên nhau trực chiến, kịp thời thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trên những cung đường tuần tra, các chiến sĩ vẫn cất cao lời ca: “Non xanh, non xanh, nước biếc trùng trùng. Giữ gìn Tổ quốc ta không ngại ngùng gian lao. Núi cao, núi cao, sự nghiệp càng cao. Biển sâu, chí khí ta so vào càng sâu. Lời Bác thiết tha là khúc quân hành ca, chúng con lên đường bảo vệ biên cương...”.

Tiếp tục lên đường, chúng tôi đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tùng Vài. Đồi núi trập trùng. Dọc bên trái rồi bên phải là dòng sông Lô soi bóng núi, tạo nên những bức tranh thủy mặc dưới ánh tà dương trông rất nên thơ. Đường đi mở ra hai bên vách núi cao, càng đi càng heo hút.

Những mái nhà rải rác trên triền núi. Đường đi ngoằn ngoèo, khúc khuỷu, vắt ngang những ngọn núi tai mèo cao vút trên cao nguyên đá, có lúc lọt thỏm giữa những hẻm núi sâu, nhìn lên thấy vách đá dựng đứng như cao tận trời xanh, có lúc chênh vênh giữa đỉnh trời, nhìn xuống những thung lũng lởm chởm đá thấy rợn người.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: "Hội LHPN tỉnh kết nghĩa với Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang từ năm 1999. Hàng năm, hội đều tổ chức đi thăm, chúc Tết các chiến sĩ nơi biên cương.

Cứ Tết đến, Xuân về, bộ đội biên phòng Hà Giang không chỉ chờ hoa đào khoe sắc, chờ đồng bào đón Tết yên vui, mà còn chờ đợi những tình cảm từ miền xuôi đến với miền ngược như chờ đợi mùa Xuân ấm áp trong cái giá lạnh, khắc nghiệt của tiết trời vùng cao.

Tuy điều kiện đi lại vất vả, nhưng, nghe tin Hội LHPN Vĩnh Phúc lên thăm, các đồng chí đồn trưởng không quản ngại đi cả ngày đường ra huyện đón chúng tôi. Đến nơi đây, chúng tôi mới hiểu hết những tấm lòng nhiệt huyết, những tình cảm chân thành nhất của các anh dành cho chúng tôi".

Tạm biệt các chiến sĩ nơi biên cương, càng thấy mùa Xuân luôn thắm đượm nghĩa tình quân dân. Xuân của người lính là sự hy sinh thầm lặng, là những dấu chân tuần tra trên tuyến biên giới để bảo vệ sự bình yên cho mọi nhà, mọi người.

Bài, ảnh MINH THUTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: