Phóng sự - Ghi chép

Canh cánh nỗi lo ngộ độc rượu ngày Tết

Thứ Tư, 31/01/2018

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.000 hộ gia đình nấu rượu truyền thống bán trong các khu dân cư và cửa hàng ăn uống. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết, số hộ nấu rượu chưa thực hiện đầy đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh và công bố chất lượng sản phẩm theo quy định. Thực trạng này tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn VSTP, trong đó có ngộ độc rượu dịp Tết Nguyên đán.

Mặc dù mới nấu rượu được khoảng 4 năm, song gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt, phường Ngô Quyền đã có khá nhiều khách hàng "ruột", trong đó có cả các cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn. Ban đầu mới vào nghề, mỗi ngày chị chỉ nấu 1 nồi nhỏ (khoảng 10 kg gạo) song nay đã chuyển sang nồi nấu lớn hơn (30 kg gạo). Để chủ động nguồn hàng, chị còn đầu tư những chiếc chum sành cỡ lớn để tích trữ rượu. Vào vụ, chị cung cấp hàng trăm lít rượu/tháng; áp tết, số lượng khách hàng đến đặt, mua rượu tăng gấp đôi khiến bếp nấu của gia đình chị luôn đỏ lửa.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 lấy mẫu rượu để test nhanh tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường Trưng Nhị (Phúc Yên). Ảnh: Minh Nguyệt

Mặc dù số người nấu rượu thủ công tăng cả về quy mô lẫn số lượng song thực tế rất ít hộ thực hiện đầy đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh và công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của Nhà nước. Cùng với đó, do việc thanh kiểm tra, xử lý còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế nên những năm qua số vụ ngộ độc về rượu có chiều hướng gia tăng.

Điển hình trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 1 vụ tử vong vì rượu, 7 người ngộ độc rượu phải xuống Hà Nội cấp cứu (đều ở huyện Vĩnh Tường). Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận hàng chục trường hợp ngộ độc rượu. Nhiều trường hợp khi đưa vào viện đã ở trong tình trạng rối loạn tâm thần, thậm chí hôn mê. Thực trạng trên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng rượu không an toàn do tự nấu, tự chế biến, pha chế, không rõ xuất xứ trôi nổi ngoài thị trường.

Theo thông tin từ Chi cục An toàn VSTP (Sở Y tế), trong năm 2017, đơn vị đã tổ chức thanh kiểm tra hơn 4.500 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... qua đó, phát hiện và xử phạt hành chính gần 160 triệu đồng đối với 87 cơ sở vi phạm pháp luật về an toàn VSTP, tịch thu 70 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc…

Trước tình hình ngộ độc rượu gia tăng, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý an toàn VSTP đối với sản phẩm rượu. Đồng thời, nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, tình trạng rượu ngâm vẫn được bày bán công khai, phổ biến ở các cửa hàng kinh doanh ăn uống. Cả thực khách lẫn chủ quán đều "phớt lờ" các quy định và xem nhẹ thực trạng ngộ độc rượu đã từng xảy ra.

Theo quy định, các cơ sở nấu rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải được cấp giấy phép sản xuất rượu (tại Nghị định số 94/2012/NĐ-CP). Điều kiện để được cấp giấy phép là cơ sở phải có chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận mã số thuế, công bố hợp quy, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn VSTP, nhãn hàng hóa sản phẩm rượu. Mặc dù quy định khá “chặt chẽ” song người dân lại thờ ơ, bởi với hơn 3000 nghìn hộ nấu rượu thì số lượng cơ sở, hộ nấu rượu được cấp phép hiện nay chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thực trạng trên khiến nhiều người không khỏi canh cánh nỗi lo ngộ độc rượu khi ngày Tết đang cận kề.

Được biết, mới đây, Đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATTP đã ra quân thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh mứt kẹo và dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh. Tại địa bàn huyện Tam Đảo, đoàn đã phát hiện, thu hồi nhiều mặt hàng bánh mứt kẹo và rượu gạo không có nhãn mác, hạn sử dụng. Hoạt động này góp phần chấn chỉnh các hành vi vi phạm quy định về an toàn VSTP, trong đó có mặt hàng rượu.

Tuy nhiên, để hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công đi vào nề nếp, thiết nghĩ bên cạnh công tác thanh kiểm tra, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân trong việc không lạm dụng rượu, bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ trôi nổi trên thị trường. Thực hiện minh bạch các thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm việc và đăng ký cấp phép, tránh tình trạng để người dân phải đi lại nhiều lần, gây tâm lý ngại “gõ cửa” cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến việc đăng ký cấp phép sản xuất.

Hà Trần

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: