Phóng sự - Ghi chép

Hiểm họa trên đường... phượt

Thứ Hai, 10/04/2017

Được xem là một “thú vui không xa hoa”, phượt - kiểu du lịch tự túc, du lịch “bụi” trong những năm gần đây đã trở thành phong trào của giới trẻ cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Thế nhưng, rất ít bạn trẻ biết rằng, những cung đường phượt luôn tiềm ẩn hiểm họa khôn lường với những lữ khách đam mê khám phá.

Hình ảnh những thanh niên ăn vận giản dị, ngồi trên xe máy với chiếc ba lô cồng kềnh buộc sau yên rong ruổi trên những cung đường dài đã trở thành biểu tượng hằn sâu trong trí óc những người mê phượt. Là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất miền Bắc, Tam Đảo trong những năm gần đây đã trở thành điểm đến quen thuộc đối với những bạn trẻ mê phượt, nhằm thỏa mãn đam mê trong điều kiện eo hẹp về thời gian. Mỗi ngày, đặc biệt là những ngày nghỉ lễ, cuối tuần, thị trấn Tam Đảo đón hàng trăm lượt khách đi phượt bằng xe máy; thậm chí, có ngày, có tới cả nghìn lượt xe máy lên thị trấn Tam Đảo, rồi cũng ngần ấy xe "xuống núi". Đáng nói là những phương tiện của dân đi phượt chủ yếu là xe phân khối lớn, có cả xe tự chế... tổ chức đi theo đoàn và khi đi có những nhóm hay nẹt pô gây ầm ĩ, mất trật tự, lạng lách... dễ gây tai nạn giao thông, gây bất an cho người tham gia giao thông, nhất là những đoạn lên dốc, xuống đèo với hàng chục khúc cua tay áo. Từng chứng kiến nhiều đoàn phượt vượt đèo bất chấp nguy hiểm, anh Nguyễn Mạnh Hùng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) chia sẻ: "Hình ảnh các nhóm bạn trẻ phóng nhanh, vượt ẩu ở các cung đường lên núi Tam Đảo đã không còn là chuyện lạ đối với người dân địa phương nữa. Không trang bị các kiến thức về phượt đường trường đã đành, họ còn đi ẩu, lạng lách, đánh võng... Đúng là họ đang đùa với tính mạng của chính mình". Chung quan điểm với anh Hùng, ông Nguyễn Hải Long, một du khách đến từ Sóc Sơn (Hà Nội) cho rằng: "Ngồi trong ô tô lên thị trấn Tam Đảo, nhìn cảnh núi non, vực sâu xung quanh khiến tôi cảm thấy hơi rùng mình, dù bác tài đi chậm và rất cẩn thận. Vậy mà, có một nhóm thanh niên khoảng 10 người đi xe máy phóng rất nhanh và ẩu, có đoạn còn vượt cả ô tô nữa. Kiểu đi đó trên đường bằng còn sợ nữa là đi trên đèo, trên vách núi cheo leo...". Thực tế chứng minh rằng, chuyện các phượt thủ bị ngã gãy tay, gãy chân, xây xước là "chuyện thường ngày". Đau lòng hơn, đã có không ít bạn trẻ bị tử nạn trong hành trình khám phá thế giới. Đó là trường hợp bạn gái sinh năm 1991 qua đời trên đường chinh phục cực Đông của Việt Nam vì quá đuối sức, lại thiếu hụt dinh dưỡng nhiều ngày (năm 2012). Hay phượt thủ N.Q.V (20 tuổi) đã may mắn thoát được “lưỡi hái” của tử thần khi ngã xe trong quá trình phượt đêm vì đoàn đi quá đông (năm 2013). Và gần đây nhất là vụ phượt lên Tam Đảo ngày 7/1/2017 của một nhóm bạn trẻ, thuộc nhóm phượt B.Đ đã khiến 2 thành viên trong đoàn tử nạn. Nguyên nhân được xác định là do người điều khiển phương tiện đã uống rượu và di chuyển ngay trong đêm nên không làm chủ được tốc độ... Đã có quá nhiều vụ tai nạn trên đường phượt, để lại những nỗi đau không thể nguôi ngoai.

"Đi phượt luôn có quy tắc an toàn của đi phượt, mỗi người hãy đủ tỉnh táo để quyết định việc tham gia một đoàn phượt, hãy đủ tỉnh táo để biết khả năng của mình". Đó là chia sẻ của bạn Huy - một phượt thủ có thâm niên là leader (người dẫn đường và tổ chức) cho một nhóm phượt có tiếng trên cộng đồng mạng. Cũng theo Huy: “Khi tổ chức một chuyến đi, tùy khoảng cách quãng đường, tùy địa hình nơi đến để định hình số lượng xe chạy, nhằm dễ kiểm soát cũng như hạn chế rủi ro trong quá trình đi phượt. Ví dụ, với khoảng 20 xe trở lên, chỉ nên tổ chức tới điểm đến với quãng đường tối đa 100km. Đối với những đoàn có tới 50 xe mà tổ chức đi xa như lên Hà Giang thì quá nguy hiểm”.

Theo Hoàng Long, phượt thủ đã có 5 năm kinh nghiệm: Địa hình cũng là nguyên nhân quan trọng khiến dân phượt lo ngại. Giới trẻ năng động, nhiệt huyết, ưa mạo hiểm, khám phá, nên những cung đường càng sâu, càng xa, càng nguy hiểm thì càng có sức hấp dẫn lớn. Sự thiếu hiểu biết về đặc điểm địa hình cũng như thời tiết ở những “cung đường tuyệt vời” chính là nguyên nhân gây nên những vụ tai nạn thương tâm đối với những người đi phượt trong thời gian gần đây. Thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ nhưng vẫn luôn ẩn chứa những mối hiểm họa khôn lường. Hãy luôn làm chủ chính mình trước khi muốn đi xa hơn nữa để làm chủ thiên nhiên.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: