Phóng sự - Ghi chép

"Tạo mọi điều kiện để thanh niên khởi nghiệp"

Thứ Ba, 28/03/2017

Đó là khẳng định của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành tại buổi đối thoại với thanh niên trong khuôn khổ Lễ phát động chương trình “Thanh niên Vĩnh Phúc khởi nghiệp”. Diễn ra trong khoảng gần 2 tiếng đồng hồ nhưng chương trình đối thoại đã để lại cho các ĐVTN những ấn tượng sâu sắc, thể hiện rõ sự quan tâm của tỉnh đối với thế hệ trẻ, cung cấp cho ĐVTN kiến thức bổ ích, kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp; góp phần khơi dậy đam mê, khát vọng vươn lên trong mỗi ĐVTN.

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với ĐVTN tại Lễ phát động chương trình "Thanh niên Vĩnh Phúc khởi nghiệp". Ảnh Dương Chung

Sáng ngày 28/3, hơn 500 cán bộ, ĐVTN đại diện cho đông đảo ĐVTN toàn tỉnh trong màu áo xanh truyền thống đã có mặt tại hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh để tham gia Lễ phát động chương trình “Thanh niên Vĩnh Phúc khởi nghiệp”. Chia sẻ về chương trình, đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Thời gian gần đây, start up - khởi nghiệp là một trong những cụm từ được nhắc nhiều trong thanh niên. Nhu cầu làm kinh tế, khởi nghiệp trong thanh niên là rất lớn. Tuy nhiên, trong hành trình khởi nghiệp đầy thách thức, còn có nhiều bạn chưa thành công bởi nhiều nguyên nhân và thiếu sự “trợ sức” là một trong những nguyên nhân quan trọng. Chương trình “Thanh niên Vĩnh Phúc khởi nghiệp” do BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Báo Diễn đàn doanh nghiệp - đơn vị thường trực tổ chức Chương trình Khởi nghiệp quốc gia tổ chức nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và thúc đẩy các hoạt động đổi mới, sáng tạo trong thanh niên, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp; phát huy năng lực, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Sau lễ phát động, các bạn trẻ đều háo hức tham dự buổi đối thoại với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, cố vấn Chương trình khởi nghiệp Quốc gia và các doanh nhân tiêu biểu trong, ngoài tỉnh. Với chủ đề “Thanh niên Vĩnh Phúc khởi nghiệp”, nhiều câu hỏi đã được các bạn trẻ đặt ra và đều được các vị khách mời trao đổi, giải đáp thỏa đáng.

Trả lời câu hỏi của ĐVTN Nguyễn Thành Vân, xã Ngọc Thanh (thị xã Phúc Yên) về “Những điều kiện cần và đủ để thanh niên khởi nghiệp là gì?”, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: “Để khởi nghiệp thành công, trước hết, bạn phải có ý tưởng, đam mê, nhiệt huyết. Thành công không bao giờ tới với những người lười nhác, muốn thành công các bạn trẻ phải chủ động trang bị cho mình về kiến thức, kỹ năng sống, thái độ đối với công việc. Bên cạnh nỗ lực của bản thân, môi trường thuận lợi cũng là yếu tố quan trọng để giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công và Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có môi trường rất tốt. Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, trong đó, có các doanh nghiệp thanh niên, doanh nghiệp trẻ như: Đất đai, vốn, quy hoạch, thủ tục hành chính…”.

Chia sẻ với ĐVTN Vĩnh Phúc những thông tin về Chương trình khởi nghiệp quốc gia, ông Phạm Ngọc Tuấn, Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng Ban Tổ chức Chương trình khởi nghiệp quốc gia cho biết: Chương trình khởi nghiệp đã bước sang năm thứ 15 và đạt được nhiều kết quả. Hiện nay, chương trình đang ở giai đoạn 2 “Hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp” với nhiều hoạt động thiết thực, nhằm hỗ trợ các dự án vượt qua khó khăn ban đầu để khởi nghiệp. Không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp có những đổi mới, sáng tạo kinh doanh…

ĐVTN Ngô Văn Tài, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) băn khoăn: “Hiện trên địa bàn các tỉnh phía Bắc nói chung cũng như Vĩnh Phúc nói riêng có khá nhiều khu công nghiệp, phần lớn thanh niên nông thôn làm việc tại đó. Nếu thanh niên chúng tôi muốn khởi nghiệp tại các làng quê bằng những nghề truyền thống thì sẽ phải làm gì?”. Giải đáp câu hỏi này, đồng chí Đường Trọng Khang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Tại Vĩnh Phúc có nhiều nghề truyền thống nhưng khi khởi nghiệp thì không dễ chút nào. Để đạt được thành công, các bạn cần quyết tâm, dám nghĩ, dám làm. Bạn có thể khởi nghiệp bằng việc hình thành một nhóm sản xuất, phương thức làm từ đơn giản đến phức tạp. Sau khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, vốn, đối tác… mới phát triển mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn hoặc vướng mắc về các thủ tục hành chính, các bạn có thể tới Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh để được hướng dẫn, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng các bạn”.

Không chỉ cung cấp cho các bạn trẻ những chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh về phát triển doanh nghiệp, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, các khách mời đã có những chia sẻ chân thành, cởi mở về kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình khởi nghiệp… Theo ông Đinh Trọng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Ô tô Vạn Lợi, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ CEO Hà Nội: “Trước khi khởi nghiệp, các bạn trẻ mới ra trường nên cân nhắc đến việc đi làm để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về quản lý, kinh doanh… Bản thân tôi, trước khi thành lập doanh nghiệp cũng đã có thời gian làm việc tại Công ty Toyota Việt Nam, đây là thời gian tôi đã học được nhiều điều và từng bước hình thành, nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp. Khi khởi nghiệp các bạn không nên đưa ra mục tiêu quá lớn so với thực tế mà cần lựa chọn những bước đi phù hợp với từng giai đoạn, tiềm lực của chính các bạn”.

Kết thúc chương trình đối thoại, đồng chí Lê Duy Thành nhấn mạnh: Tỉnh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để thanh niên khởi nghiệp. Khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao mà nhiều khi là từ những trăn trở, những ý tưởng nhỏ để giải quyết vấn đề thường nhật. Tinh thần khởi nghiệp không chỉ cần ở những người trẻ tuổi mà ngay cả khi đã là một doanh nhân thành đạt vẫn cần có tinh thần khởi nghiệp để tiếp tục sáng tạo, phát triển. Tin rằng, tuổi trẻ Vĩnh Phúc với tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm sẽ là lực lượng tiên phong trong phong trào khởi nghiệp.

Để phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, đồng hành với thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp Đoàn, Hội thanh niên tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, cổ vũ doanh nhân trẻ và thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, tích cực tham gia phát triển kinh tế; hỗ trợ thanh niên thi đua học tập, làm chủ khoa học công nghệ; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ thanh niên tham gia khởi nghiệp… Đồng thời, đề nghị các cấp, ngành tiếp tục nghiên cứu, xây dựng cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên khởi nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, góp phần xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Lê Mơ (ghi)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: