Phóng sự - Ghi chép

Giờ trái đất 2017 thu hút sự tham gia của cộng đồng, doanh nghiệp

Thứ Hai, 27/03/2017

Chỉ trong 1 giờ đồng hồ diễn ra sự kiện Giờ Trái đất 2017 với thông điệp “Tắt đèn bật tương lai” , toàn tỉnh tiết kiệm được 25.000 kwh điện năng, tăng trên 5.000 kwh so với năm 2016, điều đó thể hiện trách nhiệm, nhận thức của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Thành phố Vĩnh Yên dừng hoạt động của các đèn chiếu sáng trong 1 giờ đồng hồ hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất 2017. Ảnh Chu Kiều

Hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 2017, tối 25/3, cùng với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, đông đảo quần chúng nhân dân, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau tắt các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 đến 21h30.

Ghi nhận tại thành phố Vĩnh Yên, đúng 20h30 trên tất cả các tuyến đường, phố tại nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, quảng trường... toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí, biển quảng cáo đồng loạt tắt. Có mặt tại Quán cà phê Vĩnh Yên xanh, chúng tôi cảm nhận rõ hơn những hành động, sự hưởng ửng nhiệt tình của người dân trong thời gian diễn ra sự kiện. Anh Trần Kim Hùng, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên - một khách hàng của quán cho biết: Chúng tôi rất vui khi được cùng cà phê Vĩnh Yên xanh tắt đèn hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 2017. Dù thắp nến hay bóng đèn cũng không ảnh hưởng gì đến sự đầm ấm, cuộc trò chuyện của mọi người trong thời gian này.

Đúng 20h30, tại thị xã Phúc Yên, toàn bộ hệ thống đèn tín hiệu điều khiển, đèn trang trí, cổng chào điện tử, đài phun nước, một số khách sạn, quán cà phê... cũng đồng loạt tắt, giảm bớt hệ thống chiếu sáng. Ông Đặng Văn Vịnh, Phó Giám đốc Công ty Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên cho biết: Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, đơn vị đã tuyên truyền tới toàn thể cán bộ công nhân viên sử dụng điện tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết. Hiện nay, đơn vị được UBND thị xã giao quản lý, vận hành toàn bộ đèn chiếu sáng công cộng trên địa bàn thị xã. Trước khi diễn ra sự kiện, công ty đã cho cài đặt giờ tự động toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng, đèn trang trí công cộng đúng 20h30 đồng loạt tắt. Đồng thời, cử nhân viên thường xuyên đi kiểm tra, giám sát hệ thống.

Là một trong những hộ dân tắt đèn hưởng ứng sự kiện Giờ trái đất, ông Trương Anh Tuấn, phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên cho biết: Làm kinh doanh và sửa chữa điện tử, tôi hiểu được điện có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với cuộc sống. Không chỉ tắt điện trong 1 giờ đồng hồ ngày hôm nay mà tôi thường nhắc nhở các thành viên trong gia đình, đặc biệt các cháu nhỏ hãy tắt tất cả các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng.

Tại Vĩnh Tường, khi ánh đèn chiếu sáng vừa vụt tắt thì những ngọn nến lung linh được thắp sáng hòa cùng tiếng hát vang rộn Giờ Trái đất đến rồi/Tắt đèn, tắt đèn bạn ơi/ Để giờ trái đất qua rồi/Hành tinh này xanh tươi/ Để bền lâu muôn đời/Cuộc sống mãi tươi vui được cất lên trong một số gia đình. Anh Nguyễn Văn Hải, xã Chấn Hưng, Vĩnh Tường hào hứng chia sẻ: Thông qua các kênh thông tin đại chúng, băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường, chúng tôi hiểu được chiến dịch Giờ Trái đất có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ cho chính mình, gia đình mà còn cho các thế hệ tương lai con em chúng ta. Không chỉ tắt đèn trong 1 giờ đồng hồ diễn ra sự kiện mà tôi sẽ tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè luôn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Lê Đức Thuận, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cho biết: Chiến dịch Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở những con số tiết kiệm điện năng trong 1 giờ đồng hồ mà còn kêu gọi, khuyến khích cộng đồng dân cư cùng nhau thay đổi thói quen, nhận thức sử dụng điện, năng lượng từ những hành động nhỏ nhất để góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và giữ cho hành tinh này mãi xanh tươi. Bên cạnh chiến dịch Giờ Trái đất, Điện lực Vĩnh Phúc còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể phát động nhiều chương trình tiết kiệm điện như: Gia đình tiết kiệm điện, trường học chung tay tiết kiệm điện... Năm 2017, ước tính sản lượng điện tiết kiệm đạt trên 40 triệu kwh, đạt khoảng 2% điện thương phẩm toàn công ty.

Hồng TínhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: