Phóng sự - Ghi chép

Chuyện của những người lính đặc công năm xưa

Thứ Tư, 08/03/2017

Khi đọc những cuốn tiểu thuyết Sao Mai, Nắng đồng bằng, Những người báo bão… hay xem các bộ phim như: Đêm nước rong, Biệt động Sài Gòn, Điểm cao trước mặt… chúng ta thấy những người lính đặc công luôn hiện lên với vẻ kiêu hùng, hiên ngang, bất khuất. Và, đến khi gặp họ ngoài đời, những người lính đặc công lại khiến chúng ta thêm trân trọng, yêu mến đội quân “đặc biệt” này. Đó cũng là cảm xúc của tôi khi được may mắn tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Binh chủng Đặc công do Ban Liên lạc CCB đặc công - Hội CCB tỉnh tổ chức.

Các thế hệ Đặc công ôn lại truyền thống hào hùng trong ngày gặp mặt kỷ niệm 50 năm thành lập Binh chủng. Ảnh Nguyễn Lượng

Không khí Trung tâm hội nghị tỉnh sáng hôm ấy rộn ràng hơn bởi những tiếng cười nói, những khuôn mặt rạng rỡ hòa trong ánh bình minh, lấp lánh những ngôi sao, huân, huy chương trên áo của hàng trăm CCB đặc công. Từ khắp các địa phương trong tỉnh, những người lính đặc công năm xưa đã tề tựu trong buổi gặp mặt này, cùng nhau ôn lại những câu chuyện về những chiến công hết sức “đặc biệt” của mình. Phần đa trong số họ tóc đều đã điểm bạc, nhưng trong mỗi điệu cười, lời nói, dáng đi, đến những cái bắt tay, những vòng tay xiết chặt khi gặp lại người đồng chí của mình đều toát lên hình ảnh, dáng dấp chỉ có ở người lính đặc công: Những con người có ý chí, có thể lực rất tốt và sức chịu đựng rất cao, bất chấp thời gian, tuổi tác. Đối với họ, những ngày này của 50 năm về trước thực sự là một ngày đáng nhớ trong lịch sử bộ đội đặc công, cũng là một ngày đáng nhớ của một thời trẻ tuổi. Binh chủng Đặc công được thành lập ngày 19/3/1967 và vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Đảng, Nhà nước, Quân đội đến xem bộ đội trình diễn kỹ, chiến thuật và công bố thành lập Binh chủng Đặc công. Trong buổi lễ trọng thể đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp huấn thị cho các chiến sĩ đặc công: “Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải cố gắng đặc biệt; các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt, bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt. Bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được”.

Sau 50 năm, các chiến sĩ đặc công năm xưa nay tóc đã pha sương, nhưng những tình cảm họ dành cho nhau vẫn như thủa nào. Tất cả ký ức ùa về như vừa mới đây thôi và họ vẫn không thể nào quên được những việc họ đã làm. Đó là khi trực tiếp tham gia chiến đấu trong nhiều chiến dịch lớn như: Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, chiến dịch Đường 9 Nam Lào năm 1971, cuộc tiến công chiến lược Xuân - Hè 1972. Đặc biệt, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Bộ đội Đặc công rất vinh dự được giao đánh trận mở màn trong Chiến dịch Tây Nguyên. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Bộ đội Đặc công được giao đánh, chiếm, chốt giữ nhiều cây cầu quan trọng ở các cửa ngõ vào Sài Gòn, bảo đảm hành lang cho các quân đoàn chủ lực của ta thần tốc tiến vào giải phóng Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Nhập ngũ năm 1972, thuộc biên chế Trung đoàn đặc công 198, suốt cuộc đời binh nghiệp, trải qua nhiều trận đánh khác nhau, nhưng đến giờ, đối với CCB Nguyễn Như Sơn (xã Đạo Tú, huyện Tam Dương), những trận đánh trong chiến dịch Buôn Ma Thuột như mới vừa diễn ra ngày hôm qua. Bắt đầu lúc 1 giờ 55 phút ngày 10/3/1975, trung đoàn đã sử dụng 3 tiểu đoàn bí mật luồn sâu, áp sát mục tiêu, bất ngờ nổ súng đánh chiếm sân bay thị xã Buôn Ma Thuột, sân bay Hoà Bình, khu kho Mai Hắc Đế; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn, đánh chiếm nhanh và giữ vững thị xã Buôn Ma Thuột. Đây là trận đánh then chốt, góp phần làm tan rã hệ thống phòng ngự của địch, từ đó mở cánh cửa để quân ta xốc tới, thần tốc giải phóng Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Không có được sức mạnh yểm trợ của hỏa lực đường không và các loại khí tài hiện đại, với kỹ năng tác chiến và sức chịu đựng vượt ngoài giới hạn con người, thực tế cho thấy, nếu so với các lực lượng đặc nhiệm trên thế giới, Đặc công Việt Nam là lực lượng chuyên nghiệp, có kỹ năng chiến đấu hoàn hảo và cũng có nhiều kinh nghiệm tác chiến tốt trong môi trường chiến trường phức tạp và lực lượng đối phương mạnh hơn gấp nhiều lần. Hồi tưởng lại những tháng năm hào hùng ấy, CCB Nguyễn Xuân Đức (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: Ngay từ thời kỳ chống Mỹ, lực lượng đặc công trên cạn và dưới nước đều được rèn luyện và thử thách ngoài sức tưởng tượng. Nội dung huấn luyện gồm: Xạ kích, cài mìn, chiến đấu tay không, ngụy trang, đánh bộc phá cùng nhiều bài tập chiến đấu khác. Sau khi kết thúc các bài huấn luyện thực chiến cơ bản, chúng tôi sẽ trải qua đợt huấn luyện thực chiến theo tổ, bao gồm: Xạ kích, vượt và phá chướng ngại vật, võ thuật, bơi lội, lái xe, nhảy dù, trinh sát, ám sát, bắt cóc, giáo dục chính trị… Chính nhờ giáo án rèn luyện đặc biệt ấy nên dù được trang bị khá đơn giản khi vào chiến trường, nhưng sức mạnh của đặc công Việt Nam vẫn rất đáng "nể". Hồi tưởng ấy của CCB Nguyễn Xuân Đức khiến tôi nhớ đến lời bình đăng trên Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc: “Lực lượng đặc công Việt Nam có trình độ võ thuật điêu luyện, họ là bậc thầy của nghệ thuật công phu cùng với kỹ năng xử lý vũ khí thô sơ hết sức thuần thục, sẽ là rất khó khăn khi phải đối kháng cá nhân với lực lượng này".

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng kí ức về những tháng năm chiến đấu gian khó và oanh liệt vẫn còn đầy ắp trong từng câu chuyện của những người lính đặc công năm xưa. Những câu chuyện của các CCB trong buổi gặp mặt không chỉ để ôn lại những kỷ niệm xưa, nhớ về người đã khuất mà còn chia sẻ, truyền cho nhau nghị lực để vượt qua những gian khổ trong cuộc sống thường nhật. Với vai trò tập hợp hội viên, Ban liên lạc CCB đặc công đã luôn đoàn kết, vận động hội viên tích cực tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế, đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giữ vững quốc phòng - an ninh. Năm tháng có trôi qua, nhưng những thế hệ bộ đội đặc công vẫn mãi được lịch sử khắc ghi như những anh hùng làm nên những trang sử vẻ vang, chói lọi.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: