Phóng sự - Ghi chép

Náo nức ngày hội tòng quân

Thứ Ba, 14/02/2017

Những người mẹ bịn rịn chia tay con trai trong nước mắt lăn dài vì thương nhớ, đan xen cảm giác tự hào. Các cô gái quyến luyến chia tay người yêu trong ngày Valentine (ngày lễ tình nhân) cũng là ngày các anh lên đường nhập ngũ. Trong âm vang của những bài ca cách mạng, màu đỏ thắm của cờ hoa... những hình ảnh ấy càng tô đậm thêm niềm tự hào, kiêu hãnh hiện trên gương mặt của những chàng trai tràn căng bầu nhiệt huyết của tình yêu Tổ quốc thiêng liêng đang khoác trên mình màu xanh áo lính trong buổi lễ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ năm 2017 tại khắp các địa phương trong tỉnh.

Các tân binh huyện Vĩnh Tường lên đường nhập ngũ. Ảnh Nguyễn Lượng

Dưới tiết trời trở lạnh những ngày đầu Xuân mới, từ gần 6 giờ sáng, trên các ngả đường của các địa phương trong tỉnh dẫn đến các điểm giao, nhận quân, hàng nghìn người thân của các tân binh hào hứng đổ về các điểm làm lễ giao, nhận quân. Trang trọng, chính quy, nhanh gọn và an toàn, thực sự là ngày hội lên đường của tuổi trẻ đó là cảm nhận của hầu hết mọi người khi chứng kiến lễ giao nhận quân tại huyện Lập Thạch sáng 14/2. Từ sáng sớm, đường về sân vận động huyện đã tấp nập người thân của các tân binh đến tiễn đưa con em lên đường nhập ngũ. Hơn 200 thanh niên đã sẵn sàng, chỉnh tề trong bộ quân phục màu xanh, vai mang ba lô, đầu đội mũ lấp lánh sao vàng, nụ cười rạng rỡ chờ giây phút được làm người lính Bộ đội Cụ Hồ. Tất cả thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều chung một quyết tâm là cống hiến và làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc. Hòa chung trong không khí rộn rã của lễ giao quân, tân binh Triệu Trung Kiên (thị trấn Lập Thạch) xúc động chia sẻ: “Tôi viết thư tình nguyện để thực hiện trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Lúc này đây, tôi thật sự hồi hộp và vui mừng vì được đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, được thực hiện nghĩa vụ cao cả bảo vệ, phục vụ Tổ quốc. Trong môi trường quân đội, bản thân tôi sẽ được rèn luyện những điều tốt, trở thành con người có tổ chức, có kỷ luật để sống và cống hiến nhiều hơn cho xã hội”.

Trong nắng mai, cả không gian tràn ngập cờ hoa, rộn ràng những giai điệu ngợi ca người lính, anh Bộ đội Cụ Hồ như giục giã bước chân của những người lên đường. Các tân binh trẻ như chững chạc hơn trong bộ quân phục mới, lòng phơi phới với niềm tin mãnh liệt: Con nhập ngũ đó là nghĩa vụ/ Noi tấm gương cha chú lên đường/ Mọi người ở lại hậu phương/ Cứ yêu đời sống thao trường con vui. Cùng niềm vinh dự, tự hào của các thanh niên nhập ngũ đợt này, tân binh Đinh Quang Ninh, phường Phúc Thắng (thị xã Phúc Yên) tâm sự: "Tôi rất vinh dự được nhập ngũ vào quân đội đợt này. Đây là vinh dự lớn đối với tôi, bởi cùng đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, có bạn muốn vào quân ngũ cũng không được vì chiều cao, cân nặng, sức khỏe không đủ tiêu chuẩn quy định. Quân đội là trường học lớn, chắc chắn sẽ là môi trường tốt để chúng tôi được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc và hoàn thiện bản thân". Là nữ tân binh duy nhất của huyện Lập Thạch tham gia nhập ngũ năm 2017. Tân binh Nguyễn Thị Đảm, xã Bắc Bình nhận quyết định nhập ngũ khi vừa hoàn thành kỳ thi hết môn, chuẩn bị cho việc bảo vệ luận văn thạc sĩ. Dẫu không phải là con nhà nòi nhưng ngay từ nhỏ, Đảm đã đặc biệt yêu thích môi trường quân đội. Lớn lên khi chưa thực hiện được ước mơ của mình, em theo nghiệp giáo viên và truyền tình yêu đó qua từng trang giáo án để các em học sinh thêm yêu quê hương, thêm trân trọng những gì mà người lính Cụ Hồ mang lại cho cuộc sống bình yên của nhân dân. Để rồi khi biết tin trong đợt tuyển chọn tân binh nhập ngũ năm 2017 có cả nữ. Đảm đã xin phép bố mẹ được ghi danh và viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. "Nhận được quyết định trúng tuyển vào nghĩa vụ quân sự em rất vui nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng bởi môi trường quân đội vốn gò bó, khắt khe hơn so với môi trường bên ngoài. Thêm vào đó, việc tham gia nghĩa vụ quân sự đối với nam giới đã là một trách nhiệm nặng nề, đối với nữ càng khó khăn hơn. Nhưng em không nản chí mà sẽ quyết tâm rèn luyện, không để thua kém bạn bè, phấn đấu không phụ lòng tin của bố mẹ và mọi người dành cho em" - Đảm tâm sự.

Dù phải xa gia đình, nhưng các tân binh đều háo hức, họ mong sẽ được rèn luyện và trưởng thành hơn trong môi trường mới. Lần đầu tiên khoác lên mình bộ quần áo lính và chuẩn bị xa gia đình, người thân lên đường nhập ngũ đã không khỏi bịn rịn. Có giọt nước mắt của giây phút chia tay, nhưng cũng có nhiều nụ cười, niềm vui trong ngày tòng quân. Lên đường làm nghĩa vụ trong ngày Valentine, tân binh Nguyễn Phương Nam, thị trấn Thanh Lãng (huyện Bình Xuyên) hóm hỉnh chia tay người bạn gái với lời nhắn nhủ: Biên cương, hải đảo vẫy gọi anh/ Đứng vào hàng ngũ, bước thật nhanh/ Tổ quốc thiêng liêng là trên hết/ Xong nhiệm vụ mình kết duyên lành".

Đan xen cảm xúc tự hào của những chàng trai lần đầu khoác trên mình màu xanh áo lính là những cái bắt tay, những cái ôm thắm thiết, những giọt nước mắt hẹn ngày trở về sẽ là kỷ niệm đẹp để những tân binh lưu giữ và có quyết tâm cao trong những ngày tháng ở trong quân ngũ. Người thân của họ lưu luyến chia tay với hy vọng lúc trở về, con, em của họ sẽ vững vàng hơn trong niềm tự hào đã hoàn thành nhiệm vụ của Tổ quốc. Trong giây phút lưu luyến chia taycháu nội là tân binh Đường Anh Tú lên đường làm nhiệm vụ, đôi tay của cụ bà Nguyễn Thị Thơ, thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên) nắm thật chặt. Đôi mắt đỏ hoe nhưng cụ cố kìm những giọt nước mắt và không quên dặn dò cháu phải giữ gìn sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ. "Tất cả mọi người rất yên tâm vì tin tưởng các cháu sẽ trưởng thành trong môi trường quân đội. Gia đình luôn động viên để cháu hoàn thành nhiệm vụ".

Từng khoác trên người màu xanh áo lính, khác với vẻ sụt sùi dễ thấy của một số phụ huynh, gương mặt bác Nguyễn Văn Huân bố của tân binh Nguyễn Văn Bắc, xã Cao Minh (thị xã Phúc Yên) luôn rạng rỡ: “Là một người cha, tôi muốn con mình cần phải trưởng thành thêm, nhất là khi ngoài xã hội đầy những cám dỗ, rất dễ làm thanh niên sa ngã, đánh mất chính mình. Lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ làm nhiệm vụ cao cả mà còn giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội hoàn thiện bản thân, sống có lý tưởng, mục tiêu phấn đấu. Môi trường quân đội chắc chắn sẽ khó khăn, vất vả hơn, nhưng tôi tin và mong muốn con mình sẽ học tập, rèn luyện thật tốt, xứng đáng với truyền thống gia đình và quê hương"- bác Huân chia sẻ.

"Chất lượng tân binh luôn được bảo đảm tốt cùng với truyền thống và kinh nghiệm trong công tác tuyển quân, quá trình chuẩn bị cho việc giao nhận đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt từ cơ sở", những nhận định ấy của Trung tá Vũ Cường Tú, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trưởng đoàn nhận quân Trung đoàn 692 - Bộ Tư lệnh Thủ đô thêm một lần nữa khẳng định công tác giao nhận quân hàng năm luôn được tỉnh quan tâm và chuẩn bị chu đáo. Đó cũng là cơ sở để số lượng và chất lượng thanh niên nhập ngũ ở các địa phương trong tỉnh năm sau đều tăng so với năm trước.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: