Phóng sự - Ghi chép

Tết trồng cây nhớ Bác

Thứ Hai, 06/02/2017

Phấn đấu đến năm 2020, kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát động Tết trồng cây, việc trồng cây ở cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng phải trở thành công tác thường xuyên, liên tục, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Tâm nguyện ấy của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khi phát biểu tại Lễ phát động Tết trồng cây năm 2017 ở Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc cũng chính là ước vọng của hơn 2 nghìn cán bộ và nhân dân trong tỉnh tham dự buổi lễ long trọng này. Dẫu chẳng nói ra nhưng, ai cũng hiểu rằng: Trồng cây cũng như trồng người, cả hai đều vì tương lai của nhân loại.

Các đại biểu tham gia lễ trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017 tại Văn miếu tỉnh. Ảnh Khánh Linh

Dân tộc ta có một cái Tết thật đặc biệt đó là Tết trồng cây - một cái Tết ý nghĩa do Bác Hồ phát động vào mùa Xuân năm 1960 được nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng. Kể từ đó, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, các ngành, các địa phương, đơn vị, cơ quan, đoàn thể và nhân dân cả nước lại tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây, đưa phong trào “Tết trồng cây” ngày càng phát triển, không chỉ tạo nên một nét đẹp truyền thống của dân tộc trong những ngày đầu Xuân, mà còn mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội. Trải qua gần 60 năm, đó là quãng thời gian mà cán bộ, nhân dân và đồng bào các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc hăng hái thi đua thực hiện tốt Tết trồng cây do Người phát động. Cũng nhờ đó mà cảnh quan môi trường được cải thiện, tạoviệc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho hàng nghìn hộ gia đình đồng bào các dân tộc miền núi và nhân dân trong tỉnh. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Nhà nhà trồng cây, người người trồng cây, trồng cây nào sống cây ấy”, những năm qua, phong trào trồng cây trồng rừng của tỉnh được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, nhân dân tích cực tham gia, số lượng cây trồng, diện tích rừng trồng không ngừng được tăng lên, năm sau cao hơn năm trước.

Được diễn ra trong buổi sáng 6/2/2017, Lễ phát động "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Đinh Dậu 2017 do tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã thu hút hơn 2 nghìn cán bộ, nhân dân trong tỉnh tham dự. Theo lịch của Ban Tổ chức, 8h30 sáng 6/2/2017 buổi lễ mới chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, hơn 7h sáng, khuôn viên Văn Miếu tỉnh, nơi thờ phụng, tưởng nhớ và tôn vinh những nhân sỹ, trí thức những người con đã làm rạng danh quê hương Vĩnh Phúc trong lịch sử, cán bộ và người dân khắp mọi miền trong tỉnh đã tấp nập về dự đông như trẩy hội. Có mặt từ rất sớm để tham dự lễ phát động Tết trồng cây năm nay, đồng chí Đại Thị Thu Hà, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chia sẻ: Đã thành thông lệ, mùa Xuân hàng năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu, Đoàn Thanh niên Sở Kế hoạch và Đầu tư tích cực tham gia Tết trồng cây. Với cá nhân tôi, mỗi lần tham gia đều để lại những cảm xúc rất khác. Năm nay, tỉnh chọn điểm trồng cây tại Văn Miếu khiến chúng tôi thêm tự hào và cảm nhận được ý nghĩa to lớn hơn. Bởi lẽ, ai cũng cảm nhận được rằng, hành động của mình không chỉ tạo cảnh quan, không gian đẹp cho môi trường, cuộc sống mà còn thể hiện sự tri ân, kính trọng của con cháu đối với những bậc tiên hiền đi trước, những người đã tạo nên tên tuổi Vĩnh Phúc vang danh sử sách muôn đời. Và trên hết đó cũng chính là sự giáo dục thế hệ trẻ sống tốt, sống ý nghĩa để xứng đáng truyền thống văn hiến ngàn năm mà cha ông, thế hệ đi trước đã dày công xây dựng”.

Cùng hơn 200 học sinh và cán bộ, giáo viên nhà trường tham dự buổi lễ, cô giáo Đinh Hồng Mai, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Định Trung (thành phố Vĩnh Yên) tâm sự: Hơn nửa thế kỷ qua, lời phát động Tết trồng cây của Bác Hồ vẫn còn nguyên giá trị và đi vào nếp sống thường nhật của nhân dân, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Không chỉ vậy, qua thêm một năm thực hiện Tết trồng cây, mỗi người lại cảm nhận sâu sắc thêm về mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, tạo nên một nếp sống thân thiện và thủy chung với thiên nhiên; để cho con người hoàn thiện mình hơn trong môi trường sống của chính mình. Lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Bác Hồ cũng chính là để nêu cao một nếp sống đạo đức: Vì mọi người, vì cộng đồng.

Nhận thức được ý nghĩa đó, không ít cá nhân, tổ chức đã chọn các loại cây cổ thụ, cây gỗ quý để trồng lưu niệm tại Văn Miếu tỉnh. Dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị cũng như tâm nguyện, mong muốn và quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Vĩnh Phúc lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu 2017 thực sự có ý nghĩa như mong muốn của Bác, điều quan trọng không chỉ là trồng được nhiều cây, mà còn là trồng cây nào sống cây đó, tránh để tình trạng trồng cây cho có phong trào. Tham dự buổi lễ, ai cũng tâm niệm và tin tưởng rằng việc làm của mình, cũng là cách thiết thực làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Nhớ lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang giữ vững, phát huy nét đẹp ấy trở thành mỹ tục để Tết trồng cây thực sự là ngày hội lớn “Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: