Phóng sự - Ghi chép

Căng tràn ước vọng tân xuân

Thứ Tư, 01/02/2017

Quyện trong hơi thở mùa xuân của những ngày đầu năm, trên khắp mọi nẻo đường quê, tiếng đồng dao của con trẻ ngân vang câu hát: Xuân ơi! Xuân đến chưa xuân? Cho tiên xuống trần khoe sắc...Cho trăng ghé sát nơi đây, dưới gốc đa ta cùng cuội sum vầy/Xuân ơi! Xuân đến chưa xuân? Cho mây vấn thành đôi cánh/Đưa ta bay đến muôn nơi, đưa ta lên chất vấn ông trời...Ấy là lúc một năm mới đã bắt đầu trong thanh bình và đầm ấm cùng sự hối hả tràn căng sức sống của nhịp sống đời thường.

Xuân đã đến trên từng góc phố, nụ hoa đến từng cơn gió nhẹ, cái nắng ấm áp của đất trời vào xuân và mùa xuân đã đến với tất cả mọi người. Điệp khúc mùa xuân vẫn vang mãi và hòa nhịp cùng cuộc sống. Những cánh én mùa xuân, cành lộc biếc cũng đang cùng mọi người vẫy chào năm mới và đây nữa, văng vẳng đâu đó trên hệ thống loa phát thanh của khắp các thôn làng là những câu thơ căng tràn sức xuân của cố nhà thơ Nguyễn Bính: Đây cả mùa xuân đã đến rồi/Từng nhà mở cửa đón vui tươi/Từng cô em bé so màu áo/Đôi má hồng lên nhí nhảnh cười”. Không còn cái lạnh "truyền thống" trong những ngày đầu năm, trong ánh nắng vàng sánh như mật ngọt, mọi cảnh vật như mới được tô điểm cho tươi đẹp, được khoác lên mình những bộ áo mới.Đón xuân mới Đinh Dậu 2017 người dân ở khắp các địa phương của Vĩnh Phúc không khỏi lâng lâng cảm giác tự hào khi tỉnh nhà vừa kỷ niệm tròn 20 năm ngày tái lập. Không vui mừng sao được, khi Vĩnh Phúc, từ một tỉnh thuần nông với 90% dân số làm nông nghiệp, 20 năm xây dựng và phát triển, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 72,3 triệu đồng/năm, tăng hơn 33 lần so với năm đầu tái lập. Trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc luôn đứng thứ 2 toàn miền Bắc (sau thủ đô Hà Nội) về thu nội địa...Nhìn vào những con số thống kê ấy ai ai cũng mừng, ai ai cũng nghĩ, cũng bảo: Ấm no hạnh phúc là đây! Hạnh phúc ấm no là mơ ước ngàn đời, là động lực nội tâm, là đích đến của khát vọng giàu đẹp, văn minh. Trong cảm nhận của bác Nguyễn Văn Hòa (Đồng Tâm-Vĩnh Yên) thì: Trước đây thành phố Vĩnh Yên rất nhiều nơi là gò đồi, ao, hồ, kênh... Người dân cũng rất khổ sở do canh tác khó khăn, đất đai khô cằn, vùng trũng mưa nhỏ đã ngập. Lúc tái lập tỉnh, cái đói cơ bản không còn nữa, nhưng dân Vĩnh Yên cũng như bà con các huyện trong tỉnh vẫn còn nghèo nàn, lạc hậu. Đón xuân mới khi tỉnh nhà vừa kỷ niệm trong 20 năm tái lập niềm vui của người dân mọi miền trong tỉnh như được nhân đôi bởi sự chuyển biến tích cực của tỉnh. Đi đến đâu cũng bắt gặp những ánh mắt đầy yêu thương, là biết lòng người rộng mở và thân thiện đến nhường nào! Và, gặp những gương mặt cười biết cuộc sống ấm no”.

Đất trời đã chuyển mình vào xuân, đâu đâu cũng ngập sắc cờ hoa, rộn ràng không khí háo hức đón xuân, vui Tết. Xuân Đinh Dậu 2017 cũng gõ cửa từng nhà bằng những bước chân hối hả trên công trường, bằng tấm lòng cha mẹ ngóng đứa con xa, bằng niềm tin mạnh mẽ trước những dự cảm về một tương lai tươi sáng trước thềm xuân. Với những người dân của xã nông thôn mới như bác Nguyễn Văn Hùng (Nhạo Sơn-Sông Lô) thì mùa xuân nay khác rồi bởi: Từ ngày có nhà văn hóa thôn hầu như không lúc nào ngớt tiếng nói, cười từ trẻ nhỏ đến các cụ già. Nhờ có nông thôn mới mà giờ đây mọi lứa tuổi đều có sân chơi bổ ích, đã góp phần tăng cường tình đoàn kết trong nhân dân. Đón mùa xuân năm nay, người dân trong thôn nói chung và người dân địa phương nói riêng đều rất vui mừng phấn khởi bởi cuộc sống đã ngày một đổi thay theo hướng tích cực, tình hình ANTT ở địa phương luôn được đảm bảo. Nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới, quê tôi không còn những căn nhà dột nát bởi người nghèo đã được giúp đỡ, dạy nghề có công ăn việc làm ổn định; đường sá, các công trình phúc lợi xã hội được xây dựng khang trang; các tệ nạn xã hội giảm, an ninh trật tự tốt hơn, không những thế, người già trẻ nhỏ đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu rất tốt... Những thành quả này sẽ là động lực để người nông dân cùng góp sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp". Đối với những cụ già như cụ bà Nguyễn Thị Huyền (Xuân Lôi-Lập Thạch) thì xuân này: Vui nhất là trong tình hình ANTT ở địa phương chúng tôi trước Tết đến giờ rất tốt. Không xảy ra vụ mất trộm tài sản nào. Đặc biệt, những hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn được Đảng và Nhà nước cùng toàn xã hội quan tâm, chia sẻ. Niềm vui được nhân lên ở nhiều gia đình, lối xóm bởi ai cũng có cơm ăn, áo mặc, không còn gian khó, vất vả như thủa xưa”.

Một năm mới đã bắt đầu trong thanh bình và đầm ấm cùng sự hối hả tràn căng sức sống của nhịp sống đời thường. Trong nắng Xuân vàng như mật của những ngày đầu năm, Vĩnh Phúc của chúng ta đã và đang bước vào mùa hoa đầy sắc thắm hương thơm, đầy niềm tin yêu và khát vọng mùa xuân tươi thắm. Đó là thành quả của việc nhân dân và cán bộ Vĩnh Phúc biết chung sức đồng lòng, biết lấy tâm sáng làm nền, lấy tài năng làm trọng, lấy cái chung đặt lên trên mọi riêng tư. Và luôn biết nuôi dưỡng những mầm non, hạt giống cho cuộc sống hôm nay và mai sau. Cùng đất trời, xuân Đinh Dậu đã về trong căng tràn ước vọng của lòng người.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: