Phóng sự - Ghi chép

Đầm ấm Tết liên gia

Thứ Sáu, 20/01/2017

Không chỉ ở thành phố, thị xã, tại khắp các địa phương trong tỉnh hiện nay, mô hình tổ liên gia đã và đang phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Thành lập và hoạt động trên tinh thần tự nguyện, dựa trên mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm, tổ liên gia như sợi dây gắn kết các gia đình trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, những bữa cơm tất niên được tổ chức tại tổ liên gia là dịp để các gia đình gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, thắt chặt tình cảm xóm, phố.

Đại diện Tổ liên gia số 6, khu dân cư số 2, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) tặng quà cho các cháu có thành tích học tập tốt tại bữa tiệc tất niên. Ảnh Khánh Linh

Đã thành thông lệ, giáp Tết, các hộ gia đình ở Tổ liên gia số 6, Khu dân cư số 2, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) lại tất bật chuẩn bị cho bữa tiệc tất niên hàng năm của tổ liên gia. Đây là dịp để mọi người trong tổ trao đổi, bàn bạc công việc tập thể, với sự thẳng thắn, chân tình. Ông Hoàng Minh Hồng, Tổ trưởng Tổ liên gia số 6 chia sẻ: Những năm gần đây, ở thành phố Vĩnh Yên, nhiều khu dân cư tổ chức tiệc tất niên, qua đó, thắt chặt tình đoàn kết giữa các gia đình. Lệ này được các hộ dân hưởng ứng, tham gia đông đủ. Tại Tổ liên gia số 6, khu dân cư số 2, phường Liên Bảo, những bữa cơm tất niên được tổ chức trong suốt 20 năm qua kể từ ngày tách tỉnh. Trong những bữa cơm tất niên, người dân của tổ tổng kết hoạt động trong năm, nêu kết quả, chỉ ra những hạn chế và bàn việc cần làm thời gian tới; đồng thời, tuyên dương, khen thưởng những gia đình có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và các cháu có thành tích học tập tốt. Cũng theo ông Hồng, những bữa liên hoan đầm ấm ấy đã góp phần thắt chặt tình cảm của mọi người, mọi nhà trong khu phố. Qua đó,việc vận động, tuyên truyền các hộ chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thuận lợi, nhanh chóng hơn; những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ được giải quyết triệt để; việc phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội được tăng cường; tình đoàn kết, gắn bó giữa các gia đình được nâng cao.

Không chỉ được tổ chức tại thành phố, thị xã, những bữa cơm tất niên hàng năm đã trở thành phong trào tại hầu hết các khu dân cư trong tỉnh. Cũng như mọi năm, trước Tết ông Công, ông Táo, Tổ liên gia khu Phố Mới, xã Xuân Lôi (Lập Thạch) lại tổ chức ăn tất niên. Kế hoạch được nhóm trưởng đến từng hộ thông báo và mọi người vui vẻ hưởng ứng. Theo đó, mỗi hộ đóng góp một khoản tiền để tổ chức liên hoan. Không khí vui vẻ, đầm ấm như trong đại gia đình. Anh Phạm Mạnh Hùng, một thành viên trong tổ chia sẻ: "Tổ liên gia của chúng tôi hầu hết là những gia đình trẻ, mới ở đây được tầm 5-7 năm. "Bán anh em xa, mua láng giềng gần", nhiều năm nay, các hộ ở đây luôn quan tâm, chia sẻ những công việc lớn trong mỗi gia đình. Tết đến, Xuân về, các hộ cùng tổ chức liên hoan, tạo không khí gần gũi,phấn khởi trước khi sắm sửa, đón Tết tại gia đình". Cũng theo anh Hùng, cả năm, mọi người bận rộn công tác, ít có dịp gặp gỡ, trò chuyện. Bởi vậy, bữa cơm tất niên cuối năm là dịp để mọi nhà trong khu phố gặp gỡ, chia sẻ, động viên nhau, qua đó, thắt chặt thêm sự đoàn kết, thân tình và gần gũi nhau hơn. Trong buổi liên hoan ấy, cánh đàn ông thường rôm rả chuyện "quốc gia đại sự" như: Tình hình biến động trên thế giới, sự phát triển của đất nước, những chủ trương, chính sách mới của tỉnh nhà trong những năm qua...Chị em trò chuyện về khoản lương, thưởng và giá cả thị trường dịp Tết, hỏi han chuyện học hành của con cái... Để rồi, sau màn chào hỏi, chuyện trò và liên hoan tiệc mặn tất niên, không khí sẽ sôi nổi, hào hứng hơn với màn liên hoan văn nghệ với những giọng ca "cây nhà lá vườn".

Được biết, toàn tỉnh hiện có trên 10 nghìn tổ liên gia tự quản. Đây là mô hình do các gia đình tự nguyện thành lập, hoạt động dựa trên quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố, đúng quy định của pháp luật. Mô hình tổ liên gia đã góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa các gia đình với nhau và tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Đó cũng là cơ sở để những bữa cơm tất niên của các tổ liên gia, ngõ phố được tổ chức, trở thành nét đẹp văn hóa, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ở khu dân cư.

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: