Phóng sự - Ghi chép

Hai mươi năm vang khúc khải hoàn

Thứ Tư, 28/12/2016

Từ một tỉnh thuần nông, sau 20 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nỗ lực của chính quyền các cấp và sự đoàn kết của nhân dân trong tỉnh, Vĩnh Phúc đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành “...một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta” đúng như mong mỏi của Bác Hồ kính yêu khi Người về thăm Vĩnh Phúc năm 1963. Thành tựu ấy, được phản chiếu qua những khuôn mặt rạng ngời của hàng vạn người dân Vĩnh Phúc có mặt trong Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Hồ Chí Minh - Nhà hát tỉnh.

Một tiết mục văn nghệ trong trường đoạn 5 "Non sông ngàn năm gấm vóc" trong Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh. Ảnh Khánh Linh

Sau một thời gian dài chuẩn bị công phu, cùng với sự háo hức chờ đợi của các tầng lớp nhân dân, Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Vĩnh Phúc đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Hồ Chí Minh - Nhà hát tỉnh tối 28/12/2016. Trong không khí tưng bừng, náo nhiệt của buổi lễ, ai cũng có chung cảm nhận Vĩnh Phúc nói chung, thành phố Vĩnh Yên nói riêng trong buổi tối hôm nay thật lung linh, với hàng vạn dây đèn màu đua nhau khoe sắc. Ai cũng bảo, chưa bao giờ Vĩnh Phúc đẹp đến thế.

Đúng 20h15 phút, Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh chính thức khai mạc, thỏa lòng mong đợi của hàng triệu người dân tỉnh nhà. Từ khắp các địa phương, hàng nghìn người nô nức có mặt tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh-Nhà hát tỉnh để chung vui, tận hưởng không khí náo nhiệt của buổi lễ kỷ niệm.

Có mặt tại Nhà hát tỉnh từ rất sớm, trong tâm trạng háo hức, anh Nguyễn Văn Hùng (xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường) tâm sự: "Dù không ở gần nơi tổ chức lễ khai mạc, nhưng gia đình tôi vẫn sắp xếp thời gian để về thành phố Vĩnh Yên chung vui trước sự phát triển của tỉnh nhà. Đâu chỉ riêng mình tôi, bạn bè, người quen của tôi ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh cũng nô nức kéo về. Ai cũng bảo, vui mừng, hân hoan và phấn khởi lắm trước những đổi thay của tỉnh nhà sau 20 năm tái lập".

Không vui mừng sao được, khi Vĩnh Phúc, từ một tỉnh thuần nông với 90% dân số làm nông nghiệp, 20 năm sau, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 72,3 triệu đồng/năm, tăng hơn 33 lần so với năm đầu tái lập. Trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc luôn đứng thứ 2 toàn miền Bắc (sau thủ đô Hà Nội) về thu nội địa... Năm 2016, đến thời điểm này, thu ngân sách của tỉnh đạt trên 32.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa đạt trên 29.000 tỷ đồng. Những con số ấy lý giải vì sao trên khuôn mặt mọi người dân có mặt trong đêm kỷ niệm luôn rạng ngời, hạnh phúc, tự hào.

Được tái hiện qua 5 trường đoạn: Vĩnh Phúc địa linh nhân kiệt; Ký ức không quên; Hát về người đồng chí năm xưa; 20 năm bừng sáng và Non sông ngàn năm gấm vóc, Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh với chủ đề: "Vĩnh Phúc đi lên cùng đất nước" đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong lòng khán giả và nhân dân cả nước khi theo dõi buổi lễ được phát sóng trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam. Với không gian nghệ thuật đậm văn hóa Vĩnh Phúc thể hiện từ cách bài trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng, chương trình đã tái hiện đầy đủ một Vĩnh Phúc với truyền thống văn hiến ngàn năm, vượt qua gian khó trong những ngày đầu tái lập, để khẳng định mình trong sự phát triển không ngừng của đất nước. Đó là một Vĩnh Phúc dưới dòng chảy phù sa của Mẹ Châu thổ sông Hồng đã tạo nên những kiệt tác văn nghệ dân gian cho muôn đời, thuần phác mà đắm say, mơ mộng mà cao vời vợi; giản dị nhưng sâu lắng. Những khán giả tham dự buổi lễ đã được đắm mình trong tiếng đồng vọng của Sông Hồng, dòng sông mẹ vĩ đại qua những điệu hát, múa mang đậm âm hưởng của đất và người Vĩnh Phúc.

Cảm nhận về những tiết mục được thể hiện qua 3 trường đoạn đầu của buổi lễ khai mạc với các chủ đề: Vĩnh Phúc địa linh nhân kiệt; Ký ức không quên; Hát về người đồng chí năm xưa, bác Nguyễn Thành Dũng (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) không khỏi bùi ngùi xúc động: Những lời hát, điệu múa ấy đã tái hiện một Vĩnh Phúc từ thuở xa xưa, một Vĩnh Phúc với lịch sử hào hùng tráng lệ mang vẻ đẹp của nền văn hóa dân gian ngàn năm. Đây thực sự là những di sản thiêng liêng, quý giá được đất và người Vĩnh Phúc lưu giữ hàng nghìn năm nay. Đó cũng là một Vĩnh Phúc đầy lòng nhân ái, đậm chất nhân văn và giàu truyền thống "uống nước nhớ nguồn" ghi nhớ công ơn các thế hệ tiền nhân đi trước đã kiên cường, hy sinh phấn đấu, sáng tạo không ngừng cho con cháu hôm nay và mãi mãi mai sau.

Lịch sử, văn hóa truyền thống của Vĩnh Phúc luôn song hành với những bước phát triển hiện tại và tương lai trên mảnh đất này. Chỉ sau 20 năm tái lập, từ một tỉnh nghèo, thuần nông, bằng sự năng động sáng tạo, phân tích, đánh giá đúng tình hình của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh với những quyết sách đúng đắn, phù hợp trong mỗi bước đi, Vĩnh Phúc hôm nay đã trở thành một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của cả nước. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân không ngừng nâng lên, nền kinh tế liên tục phát triển, quốc phòng, an ninh ổn định; ANCT-TTATXH được giữ vững. Diện mạo của Vĩnh Phúc hôm nay và một Vĩnh Phúc tươi sáng trong tương lai cũng chính là nội dung được thể hiện và chuyển tải trong 2 chương cuối cùng của buổi lễ khai mạc với chủ đề: 20 năm bừng sáng và Non sông ngàn năm gấm vóc.

Chứng kiến những chuyển biến của tỉnh nhà qua những hình ảnh, điệu múa, lời hát được tái hiện trên sân khấu, Nguyễn Thảo Nhi (học sinh Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc) tâm sự: “Là một người con đang sống và học tập trên quê hương Vĩnh Phúc thân yêu, thế hệ chúng em luôn tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên vùng đất văn hiến lâu đời. Kế thừa truyền thống đó, tuổi trẻ Vĩnh Phúc nguyện không ngừng đổi mới, sáng tạo để phát huy những thành quả của cha ông, tiếp bước xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh trên con đường hội nhập và phát triển”.

Ngắn gọn, xúc tích, cô đọng, đó là đánh giá chung của hầu hết những khán giả theo dõi buổi lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Chỉ diễn ra trong khoảng thời gian gần 2 tiếng đồng hồ nhưng âm hưởng của buổi lễ đã theo hàng ngàn khán giả lan tỏa tới từng ngôi nhà, ngõ xóm, phố phường trên khắp các địa phương trong tỉnh. Đó là âm hưởng tự hào "Vang khúc khải hoàn Vĩnh Phúc ", là quyết tâm vai sát vai xây dựng ngày mai trên con đường vinh quang 20 mùa xuân. Dẫu không nói, nhưng trong tâm trí mỗi người dân Vĩnh Phúc đều chứa đựng sự hân hoan, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của quê nhà.

Thiệu Vũ


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: