Phóng sự - Ghi chép

Ghi nhận tại Hội trại thanh niên chào mừng 20 năm tái lập tỉnh

Thứ Tư, 28/12/2016

Những ngày này, hoà cùng không khí thi đua sôi nổi của nhân dân trong tỉnh hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh (1/1/1997 - 1/1/2017), tuổi trẻ Vĩnh Phúc cũng náo nức hướng về Hội trại thanh niên chào mừng 20 năm Ngày tái lập tỉnh diễn ra từ ngày 27 - 29/12/2016.

ĐVTN đến từ 20 trại của các Huyện, Thành, Thị, Đoàn, các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp…trên địa bàn tỉnh quây quần bên ánh lửa trại bập bùng. Chính giữa sân chơi, ngọn lửa trại cháy đỏ rực như thể hiện tinh thần, nhiệt huyết sục sôi của tuổi trẻ. Bên ánh lửa. Ảnh Nguyễn Lượng

Tối 27/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Vĩnh Yên), màu áo xanh tình nguyện của các ĐVTN đã làm cho không khí giá lạnh của những ngày cuối năm trở nên ấm hơn. Hàng trăm ĐVTN đến từ 20 trại của các Huyện, Thành, Thị Đoàn, các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh đang quây quần bên ánh lửa trại bập bùng. Chính giữa sân chơi, ngọn lửa trại đỏ rực như thể hiện tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Bên ánh lửa, các ĐVTN đang tay nắm tay cùng hát vang những bài hát của tuổi trẻ...

Với chủ đề “Vĩnh Phúc - 20 năm xây dựng và phát triển”, hội trại thực sự là ngày hội của thanh niên, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được sau 20 năm tái lập tỉnh. 20 trại là 20 sắc màu của từng địa phương, từng ngành, nghề. Cổng trại của đơn vị Huyện Đoàn Bình Xuyên gây ấn tượng với người xem bởi những đường nét mạnh mẽ, mang nét công nghiệp, hiện đại. Đồng chí Đinh Xuân Tuế, Phó Bí thư Huyện Đoàn Bình Xuyên cho biết: “Huyện Bình Xuyên là trọng điểm công nghiệp của tỉnh. Cổng trại của chúng tôi được lấy ý tưởng từ cổng vòm của khu công nghiệp Bình Xuyên. Bên cạnh đó, để giới thiệu tới mọi người những nét văn hoá, lịch sử, những bước phát triển về nông nghiệp của huyện, bên trong trại, chúng tôi trưng bày những mô hình về các công trình văn hoá, lịch sử của huyện, những sản phẩm của các làng nghề nổi tiếng như gốm Hương Canh, mộc Thanh Lãng…”. Trại của Đoàn Thanh niên Trường cao đẳng Nghề cơ khí nông nghiệp lại cuốn hút người xem bởi những đường nét mộc mạc. Toàn bộ cổng trại và nhà sàn trong trại đều được làm từ tre, gỗ, lá… Đồng chí Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Với ý tưởng tôn vinh những nét đẹp mộc mạc, truyền thống, toàn bộ trại của trường đều được làm từ các vật liệu tự nhiên. Từng chi tiết đều được chăm chút tỉ mỉ bởi bàn tay của ĐVTN, sinh viên nhà trường. Đối với các sinh viên, được tham gia hội trại lần này không chỉ là cơ hội để các bạn bổ sung những kĩ năng mềm như làm việc tập thể, xây dựng trại... mà còn là dịp để các bạn tìm hiểu thêm những giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, từ đó, khơi dậy niềm tự hào về quê hương Vĩnh Phúc”. Với nhiều ĐVTN, Hội trại thanh niên thực sự là một kỷ niệm đẹp. Anh Nguyễn Tuấn Anh (Chi đoàn Phòng Hậu cần, Đoàn Thanh niên Cảnh sát PC&CC tỉnh) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia dựng trại. Tôi học hỏi được rất nhiều điều về kĩ năng dựng trại nói riêng và các kĩ năng sinh hoạt đoàn thể nói chung. Hội trại để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng về sự sáng tạo, nhiệt huyết của thanh niên Vĩnh Phúc”.

Đến với Hội trại thanh niên, không chỉ được tham gia thi dựng trại đảm bảo đúng kỹ thuật, kích thước, các ĐVTN còn được tham gia các hoạt động phong phú như thi đấu thể thao, thi văn nghệ, nấu ăn, các trò chơi dân gian… Trong đó, các bạn trẻ đặc biệt ấn tượng với các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu… Các ĐVTN ai cũng hào hứng, ai cũng như trẻ lại trong những trò chơi thủa ấu thơ. Có mặt tại sân chơi bịt mắt đập niêu, chúng tôi như bị cuốn theo không khí hào hứng, sôi nổi của các bạn ĐVTN đang tham gia thi đấu. Những tiếng hò reo, cổ vũ, những tiếng cười giòn tan khiến bầu không khí như nóng lên. Vừa trở về vạch xuất phát sau khi kết thúc phần thi của mình, chị Nguyễn Thị Thu Hằng (Đoàn Thanh niên thị xã Phúc Yên) hào hứng chia sẻ: “Đã lâu lắm rồi tôi mới lại được chơi trò chơi mà hồi nhỏ tôi đã từng chơi này. Lâu nay, cứ vui chơi tại những khu trung tâm thương mại, công viên, tôi tưởng chừng đã quên mất không khí của những trò chơi truyền thống như thế này. Vậy mà tại hội trại hôm nay, tôi như được sống lại tuổi thơ của mình. Hội trại thực sự là cơ hội để chúng tôi có dịp nhìn lại và trân trọng những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc”.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa của hội trại, đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cho biết: “Các đơn vị đến với hội trại không chỉ để tham gia thi dựng trại, thi văn nghệ, thể thao, vui chơi... mà hội trại còn là dịp để tuyên truyền sâu rộng đến tuổi trẻ và nhân dân Vĩnh Phúc về những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được sau 20 năm tái lập tỉnh; đồng thời, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, khơi dậy niềm tự hào về quê hương Vĩnh Phúc, cổ vũ, động viên ĐVTN tích cực lao động sản xuất, học tập, công tác”.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, ý nghĩa, Hội trại thanh niên thực sự là sân chơi bổ ích, lý thú cho các ĐVTN nói riêng và tuổi trẻ Vĩnh Phúc nói chung. Sau hội trại, mỗi ĐVTN sẽ mãi giữ trong mình những giá trị mà hội trại mang lại, để tiếp tục phát huy những giá trị ấy, đóng góp sức trẻ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng Vĩnh Phúc ngày một giàu đẹp, phồn vinh.

Thùy Linh


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: