Phóng sự - Ghi chép

Xứng đáng là điểm đến lý tưởng và hấp dẫn của các nhà đầu tư

Thứ Ba, 27/12/2016

Chiều 27/12/2016, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư (XTĐT) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương; các tổ chức XTĐT và thương mại quốc tế; các ngân hàng trong nước và quốc tế; các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đông đảo phóng viên báo chí trong, ngoài nước. Đây được coi là Hội nghị XTĐT có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức ở tỉnh ta. Vì vậy, bên cạnh ý nghĩa xã hội sâu sắc, hội nghị còn mang đến nhiều thông điệp quan trọng cho công cuộc phát triển KT-XH của địa phương.

Chiều 27/12/2016, trên địa bàn tỉnh diễn ra 2 sự kiện quan trọng, đó là lễ khởi công Dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Tam Đảo với giá trị đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ và Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh. 2 sự kiện này còn có ý nghĩa đặc biệt khi tỉnh vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự, phát biểu chỉ đạo.

Ngay sau lễ khởi công dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu lãnh đạo Trung ương và địa phương, nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước dự Hội nghị XTĐT của tỉnh. Trung tâm hội nghị tỉnh vốn được thiết kế khá rộng nhưng vẫn trở nên chật chội trước sức nóng của số người tham dự và ý nghĩa của buổi làm việc. Nhiều đại biểu, phóng viên báo chí đã không tìm được chỗ ngồi để theo dõi buổi làm việc. Thậm chí, theo quan sát của chúng tôi, những chỗ đứng thuận lợi cũng không còn cho những người đến muộn.

Khai mạc hội nghị, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Vĩnh Phúc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan bày tỏ mong muốn sẽ được lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các đại biểu, các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước về hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh nhà. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến, Vĩnh Phúc sẽ triển khai những chính sách phù hợp, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư.

Sau lời khai mạc ngắn gọn nhưng súc tích của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đại biểu trong hội trường được xem một đoạn phim ngắn về tiềm năng và cơ hội đầu tư của Vĩnh Phúc. Kết thúc đoạn phim, chúng tôi nhận thấy, những đại biểu đã ít nhiều nghe nói hoặc đã thấy những thành tựu của Vĩnh Phúc, cho đến những đại biểu chưa bao giờ đặt chân đến mảnh đất này đều không giấu được vẻ ngạc nhiên. Dường như chỉ mới nghe giới thiệu thôi, họ đã cảm nhận một cách gần gũi, thân quen với đất và người nơi đây. Rồi họ tò mò tự hỏi, tại sao một vùng đất, nhỏ thôi mà sao chứa đựng nhiều trầm tích văn hóa, lợi thế thiên nhiên đến vậy, đặc biệt là những tiềm năng về phát triển công nghiệp, du lịch dịch vụ. Từ tò mò dẫn đến tìm hiểu là một bước ngắn; cứ thế, các đại biểu đã tham gia ý kiến một cách sôi nổi, thẳng thắn…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã chứng kiến Vĩnh Phúc từ những ngày đầu gian khó đến bước trưởng thành của ngày hôm nay. Ông tỏ ra rất vui, rất xúc động trước những thành tựu to lớn của tỉnh. Ông khẳng định, để có được một Vĩnh Phúc giàu có và phồn vinh như hiện tại, bên cạnh cơ chế chính sách hợp lý của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo đúng đắn, sát sao của các cấp lãnh đạo Trung ương, là sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Vĩnh Phúc hiện là địa phương duy nhất trong cả nước có Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư; tỉnh cũng thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư. Nhờ những bước đi hợp lý, Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển vượt bậc về KT-XH. Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc đã cơ bản hội đủ những điều kiện để trở thành một điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính phủ và các bộ, ban, ngành của trung ương nói chung, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói riêng sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển. Ông Vũ Tiến Lộc cũng bày tỏ tin tưởng, Vĩnh Phúc sẽ tận dụng được cơ hội to lớn này để mang lại những thành công hơn nữa.

Chia sẻ tại hội nghị, Ngài Minoru Kato, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam nhấn mạnh, sau 20 năm hoạt động tại Việt Nam, cụ thể là trên địa bàn Vĩnh Phúc, Honda Việt Nam rất vinh dự được đồng hành cùng quá trình tái lập, xây dựng và phát triển của tỉnh nhà bằng những đóng góp thiết thực và quan trọng cho ngân sách địa phương. Nhờ có những chính sách ưu đãi đầu tư hợp lý của tỉnh, Honda Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài khác trên địa bàn đã thu được nhiều lợi ích quan trọng từ hoạt động sản xuất kinh doanh…

Ông Đặng Văn Trường, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group, nhà đầu tư xây dựng Dự án Khu du lịch sinh thái Tam Đảo bày tỏ ấn tượng trước nội lực to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc. Từ một tỉnh nghèo, phụ thuộc vào ngân sách Trung ương khi tái lập, sau 20 năm, Vĩnh Phúc đã vươn lên thành địa phương có số thu ngân sách hàng đầu phía Bắc. Ông Trường cũng cho rằng, Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều tiềm năng to lớn, đặc biệt là về du lịch. Nếu biết khai thác lợi thế này, tỉnh nhà sẽ còn phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa, trở thành một điểm đến hấp dẫn không chỉ của các nhà đầu tư mà còn của hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước.

Trong mắt của Tiến sĩ, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam - Đỗ Thiên Anh Tuấn thì hiện nay, Vĩnh Phúc giống như một… trường hấp dẫn. Trường hấp dẫn này được hình thành bởi nhiều yếu tố như thiên nhiên, con người và cơ chế chính sách. Nhờ biết kết hợp và phát huy các yếu tố này, Vĩnh Phúc có một môi trường đầu tư tốt, môi trường sống hấp dẫn, khiến các nhà đầu tư không chỉ có ý định đến để lập nghiệp mà còn đến để an cư. Vĩnh Phúc sẽ có những bước phát triển nhanh, mạnh và bền vững trong tương lai…

Vinh dự cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, trong hội nghị XTĐT lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo. Đồng chí đánh giá cao những thành tựu KT-XH to lớn mà Vĩnh Phúc đạt được sau 20 năm tái lập, trở thành tỉnh công nghiệp, số thu ngân sách tăng mạnh (gấp 280 lần so với năm đầu tái lập); thu hút được nhiều nhà đầu tư danh tiếng trong và ngoài nước vào địa bàn… Hiện tại, Vĩnh Phúc đang có nhiều thuận lợi để trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước như đã được quy hoạch nằm trong vùng Thủ đô, có tiềm năng phát triển công nghiệp và du lịch, hạ tầng phát triển, lao động dồi dào và tỷ lệ lao động qua đào tạo cao (68%). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, con đường mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Vĩnh Phúc đã chọn lựa và đang vững bước đi lên là hoàn toàn đúng đắn. Hơn lúc nào hết, địa phương cần nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy nội lực, tận dụng lợi thế để giành được những thành công to lớn hơn nữa trong sự nghiệp phát triển KT-XH, xứng đáng với niềm mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Vĩnh Phúc: "Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta".

Hội nghị XTĐT tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất kết thúc nhưng dư âm đọng lại rất sâu trong các đại biểu tham dự. Hội nghị đóng lại để mở ra hướng đi mới, năng động hơn, sáng tạo hơn, phù hợp hơn với thực tế khách quan, qua đó thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn, góp phần khẳng định Vĩnh Phúc đã và đang xứng đáng là một điểm đến lý tưởng và hấp dẫn của các nhà đầu tư. Điều này còn được khẳng định rõ nét hơn, bởi ngay khi hội nghị kết thúc, đã có nhiều biên bản giữa tỉnh và các nhà đầu tư trong và ngoài nước ký kết hợp tác đầu tư…

Quang Nam

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: