Phóng sự - Ghi chép
Chùa Hà Tiên – Đại cổ tự đất Vĩnh Yên
Hôm nay, 42 phút trước   trong mục Phóng sự - Ghi chép

Thành phố Vĩnh Yên có nhiều ngôi cổ tự đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. Trong đó, có 3 ngôi được xếp vào hàng Đại danh lam, hay còn gọi là Đại cổ tự - tức là chùa cổ có uy vọng lớn. Đó là chùa Tích (Ngũ Phúc tự) ở phường Tích Sơn, chùa Bầu ở làng Bầu (phường Liên Bảo) và chùa Hà (hay chùa Hà Tiên) ở xã Định Trung.


Ly kỳ huyền sử Giếng Mắt Rồng

Vĩnh Yên là vùng đất cổ, được hình thành từ rất sớm trong lịch sử. Ngay từ thời Hùng Vương, Vĩnh Yên đã được ghi nhận thuộc Bộ Văn Lang. Ngày nay, Vĩnh Yên còn lưu giữ được nhiều dấu tích nửa hư, nửa thực, đan xen và hòa quyện giữa lịch sử và truyền thuyết. Giếng Mắt Rồng là một minh chứng rõ nét.


Sau hơn 40 năm, vợ bỗng đòi quyền giữ Bằng "Tổ quốc ghi công" của chồng

Vừa qua, vụ việc bà Nguyễn Thị Đoàn, xã Xuân Hòa (Lập Thạch) có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng từ tỉnh đến trung ương, thậm chí lên mạng xã hội “tố" gia đình nhà chồng và Phòng LĐ-TB&XH huyện Lập Thạch đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Hồ Xạ Hương, công trình thủy lợi “biến sỏi đá thành cơm”của người Vĩnh Phúc

Hồ Xạ Hương nằm trọn trong Thung lũng núi con trâu dưới chân dãy Tam Đảo thuộc thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, cách quốc lộ 2B khoảng 2km, cách thành phố Vĩnh Yên khoảng 15km về hướng Đông Bắc. Hồ phục vụ nước tưới cho hơn 1.200ha đất canh tác công, nông nghiệp, nước sinh hoạt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho nhiều xã trong khu vực. 

Ngăn chặn “cò đất” lộng hành

Kỳ II: Cần công khai, minh bạch thông tin liên quan đến nhà, đất


Những điểm nhấn trong quá trình đô thị hóa của Vĩnh Phúc

Ngay sau khi tái lập tỉnh năm 1997, Vĩnh Phúc đã chú trọng công tác quy hoạch, đưa công tác quy hoạch đi trước một bước, như Quy hoạch chung đô thị mới Mê Linh, Quy hoạch chung thành phố Vĩnh Yên, Quy hoạch chung thị xã Phúc Yên, quy hoạch mạng lưới khu công nghiệp, khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ngăn chặn “cò đất” lộng hành

Kỳ I: Môi giới bất lương và những hệ lụy khó lường


Li kì những vật thiêng trên đất Vĩnh Yên

Vĩnh Yên là vùng đất cổ với bề dày hàng trăm năm lịch sử. Trải qua bao vật đổi sao dời với những nỗ lực không mệt mỏi từ bàn tay và khối óc của người dân địa phương, Vĩnh Yên từ một vùng quê nghèo, thuần nông vươn lên trở thành một đô thị trẻ trung, năng động và phồn vinh. 

Hồ Đại Lải - những điều ít biết

Ngày nay, rất nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến hồ Đại Lải là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, với hàng loạt khu nghĩ dưỡng đẳng cấp của Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, hồ Đại Lải vốn là một công trình hồ thủy lợi, được tạo ra gần như hoàn toàn bằng thủ công từ sức mạnh của con người cách đây hơn nửa thế kỷ.


Vụ việc 5 đội viên TNXP người Vĩnh Phúc hy sinh năm 1979 tại biên giới phía Bắc: Không đủ căn cứ để hoàn tất hồ sơ xác nhận và cấp giấy báo tử

Mới đây, Báo Vĩnh Phúc nhận được đơn thư của ông Tô Thế Bình, sinh năm 1960 ở Đồng Văn, Yên Lạc, phản ánh về trường hợp của cha mình là ông Tô Thế Hòa, nguyên Đảng ủy viên xã Đồng Văn, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo xã, nguyên đội viên Đội TNXP thuộc Đoàn TNXP 147 cùng 4 đồng đội của ông Hòa hy sinh năm 1979 trên đường làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, nhưng đến nay chưa được công nhận là liệt sĩ,