Pháp luật » Tin tức

Phạt nặng với nhà thuốc không ứng dụng CNTT

Thứ Năm, 17/05/2018

 

 

Ngoài xử phạt bằng tiền, nếu các cơ sở bán thuốc không chấp hành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện kết nối mạng có thể sẽ bị tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược. 

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các cơ sở bán lẻ thuốc được thực hiện theo lộ trình, đối với nhà thuốc từ 1-1-2019, đối với quầy thuốc từ 1-1-2020, đối với tủ thuốc trạm y tế xã từ 1-1-2021. Đây là quy định bắt buộc để cơ quan quản lý kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn.

Quản lý chặt nguồn gốc thuốc

Hiện nay, trên toàn quốc có 41.394 cơ sở bán lẻ, trong đó 12.734 nhà thuốc tư nhân; 1.200 nhà thuốc trong các cơ sở khám, chữa bệnh; 12.425 quầy thuốc, 7.300 đại lý.

Theo Cục Quản lý Dược, việc quản lý hệ thống bán buôn, bán lẻ, các nhà thuốc trong và ngoài bệnh viện sẽ giúp thực hiện đồng bộ các giải pháp để truy xuất nguồn gốc thuốc, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. Theo đó, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng sẽ bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

Ngày 22-1-2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 02/2018/TT- BYT quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư 03/2018/TT-BYT (ngày 9-2-2018) quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc (các Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 26-3-2018), trong đó đưa ra quy định về việc tất các các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính.

Các cơ sở phân phối thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Đây cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất thuốc.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường, các cơ sở bán lẻ cũng bắt buộc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT với lộ trình từng năm một. Đối với nhà thuốc, đến 1-1-2019 phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Các nhà thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa các nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

Lộ trình này đối với quầy thuốc là từ ngày 1-1-2020 và đối với tủ thuốc trạm y tế xã là 1-1-2021.

“Việc triển khai thí điểm ứng công nghệ thông tin đối với nhà thuốc nhằm bảo đảm truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm soát được thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn”, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết.

Xử lý nghiêm cơ sở bán thuốc không chấp hành quy định

Cục Quản lý Dược cho biết, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra thẩm định định kỳ việc đáp ứng thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc ba năm một lần với các nhà thuốc. Ngoài ra, các nhà thuốc còn phải chịu sự kiểm tra đột xuất, hoặc kiểm tra theo kế hoạch của các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Sở Y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường… Vì vậy các nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm quy định và sẽ bị xử lý.

Hiện nay, Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đang được sửa đổi. Bộ Y tế sẽ rà soát bổ sung những hành vi vi phạm về việc không chấp hành triển khai ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện kết nối mạng với mức phạt đủ sức răn đe. Theo đó, ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, sẽ có hình thức xử phạt bổ sung như tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược.

Hiện nay, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm ứng công nghệ thông tin đối với nhà thuốc tại bốn tỉnh Phú Thọ, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Nam Định, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 4-1-2018.

Tuy nhiên, cũng theo Cục Quản lý Dược, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng đối với các nhà thuốc đang gặp khó khăn như nhiều nhà thuốc chưa có máy tính kết nối mạng, nhân sự chưa được đào tạo, tập huấn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ phát sinh thêm chi phí nên các đơn vị còn thiếu thiện chí. Một khó khăn nữa là việc triển khai kết nối trong lĩnh vực dược cần có sự đồng bộ với các lĩnh vực khác như thuế khoán, thanh kiểm tra.

Để có thể triển khai thành công việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với các nhà thuốc, rất cần có sự hỗ trợ, hợp tác, phối hợp chặt chẽ của tất cả các bên liên quan, sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

“Do bước đầu triển khai dự án, nên các cơ quan quản lý cần tạo điều kiện để cho các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc yên tâm, tạo tâm lý hợp tác và phối hợp thực hiện. Việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin này sẽ có lộ trình và tiến dần đến việc công khai, minh bạch toàn bộ quá trình kinh doanh của đơn vị. Do vậy, các cơ quan, ban, ngành liên quan của các tỉnh, thành phố cần tạo điều kiện để các đơn vị triển khai, không bị xáo trộn trong hoạt động kinh doanh của các cơ sở”, Cục Quản lý Dược đề xuất.

Theo nhandan.com.vnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: