Pháp luật » Tin tức

Cái giá phải trả cho những kẻ mua bán người

Thứ Tư, 16/03/2016

 

Vào những ngày cuối tháng 4/2015, người dân tham dự phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Thị Hậu ở xóm Nai, xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình không khỏi chạnh lòng trước khuôn mặt khắc khổ đầy nước mắt của bà Đinh Thị Hưởng (mẹ bị cáo), khi đứa con gái mới 16 tuổi đã vướng vào vòng lao lý.

Cuối năm 2013, Bùi Thị Hậu sinh năm 1997 sang Quảng Tây, Trung Quốc chơi và có quen biết một người phụ nữ Việt Nam tên Thanh (không rõ lai lịch). Thanh nói với Hậu, nếu quen biết cô gái trẻ nào đưa đến bán cho Thanh sẽ được trả từ 5 - 30 triệu đồng/người.

Sau khi về Việt Nam vào khoảng tháng 2/ 2014, Hậu đến huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc chơi với bạn là Vũ Gia Hoàng ở xã Tam Quan. Qua Hoàng, Hậu quen biết với Đặng Văn Linh ở xã Yên Dương. Hậu, Linh, Hoàng cùng thuê hai phòng trọ của gia đình chị Lưu Thị Năm ở thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù.

Sau một thời gian làm việc tại quán karaoke trên địa bàn huyện Tam Đảo, Hậu có gặp lại Tạ Văn Ngọc ở xã Tam Quan, là người quen cũ của Hậu. Hậu nhờ Ngọc giới thiệu người quen đi làm ở quán karaoke cùng Hậu. Tạ Văn Ngọc đồng ý và giới thiệu bạn gái là Lê thị Hồng Ngọc, sinh năm 1997 ở xã Tiền Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội đến làm cùng Hậu ở quán hát.

Làm việc cùng nhau một thời gian, thấy Ngọc là người hiền lành, dễ tin người, nên Hậu nảy sinh ý định bán Ngọc sang Trung Quốc để lấy tiền tiêu. Hậu nói cho Linh, Hoàng biết ý định của mình và được họ đồng ý cùng tham gia. Sáng ngày 11/4/2014, Hậu, Linh, Hoàng rủ chị Ngọc sang Trung Quốc chơi với người thân, chị Ngọc đồng ý. Khi sang đến Trung Quốc, Hậu gọi điện cho Thanh ra đón, và thỏa thuận bán chị Ngọc cho Thanh với giá 33 triệu đồng. Sau khi bị bán, Ngọc bị Thanh đưa đến tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bán cho một người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Đến khoảng giữa tháng 6/2014, Công an Trung Quốc kiểm tra, phát hiện Ngọc không có giấy tờ tùy thân nên đưa về trại tập trung và sau đó được thả tự do về Việt Nam. Về tới Việt Nam, Ngọc đã làm đơn tố cáo sự việc với cơ quan công an tại địa phương.

Trong vụ án, Bùi Thị Hậu là người chủ mưu, cầm đầu. Các bị cáo Đặng Văn Linh và Vũ Gia Hoàng là những đồng phạm và trực tiếp tham gia, giúp sức trong việc thực hiện. Do vào thời điểm phạm tội, Bùi Thị Hậu mới hơn 16 tuổi, nên tại phiên tòa xét xử ngày 17/4/2015, HĐXXáp dụng nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội tại Điều 69 và Điều 74 và áp dụng điểm đ, khoản 2, điều 119; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ Luật hình sự xử phạt bị cáo 5 năm tù về tội “Mua bán người”; áp dụng điểm đ, khoản 2, Điều 119; điểm p khoản 1, khoản 2, Điều 46; Điều 20; Điều 53 của Bộ Luật hình sự xử phạt bị cáo Đặng Văn Linh và bị cáo Vũ Gia Hoàng 6 năm tù về tội “Mua bán người”. Đồng thời, 3 bị cáo phải bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm và uy tín bị xâm phạm cho chị Lê Thị Hồng Ngọc số tiền 50 triệu đồng.

Hà PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: