Pháp luật » Tin tức

Tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật cho thanh, thiếu niên

Thứ Hai, 07/03/2016

Giáo dục, tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho thanh, thiếu niên là vấn đề có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao kiến thức, tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) .

Hội thi tuyên truyền về an toàn giao thông mang lại cho ĐVTN nhiều kiến thức pháp luật khi tham gia giao thông

Xác định nguyên nhân dẫn tới vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên hiện nay chủ yếu là do thiếu hiểu biết về pháp luật, vốn sống và hiểu biết xã hội của thanh, thiếu niên còn hạn chế... vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến 100% ĐVTN bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Thông qua các hội nghị, cuộc thi tìm hiểu pháp luật, giải đáp pháp luật, hội thi sân khấu hóa...những kiến thức pháp luật đã được truyền tải dễ nhớ, dễ hiểu, gắn với đời sống hàng ngày. Theo đó, các tổ chức Đoàn đã xây dựng hệ thống khẩu hiệu, pano, áp phích có nội dung tuyên truyền về văn hóa giao thông, phòng chống TNXH, ma túy, mại dâm...tại các trụ sở của Đoàn, trong các hoạt động của thanh niên và địa điểm vui chơi, giải trí, sinh hoạt của thanh, thiếu niên. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn còn tổ chức nhiều buổi nói chuyện tuyên truyền lồng ghép tới ĐVTN, tập trung vào một số nội dung chủ yếu: Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Thanh niên; Luật Giao thông đường bộ; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Hình sự, pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại tố cáo, Pháp lệnh cán bộ công chức và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Đặc biệt, công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng; 100% các cơ sở Đoàn trong tỉnh lồng ghép vào tổ chức các diễn đàn, trao đổi, thi tìm hiểu Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong 5 năm (2010-2015), các cấp bộ Đoàn tuyên truyền, vận động được gần 10.000 ĐVTN lên đường nhập ngũ với trên 80% thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp và Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức từ 7 đến 10 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Bí thư, Phó Bí thư các cơ sở Đoàn trong tỉnh và đoàn viên, hội viên thanh niên công nhân tại các đơn vị. Trong 5 năm, toàn tỉnh tổ chức được khoảng 40 lớp tập huấn cho hơn 6000 cán bộ, ĐVTN, góp phần làm chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên.

Các cấp bộ Đoàn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn liền với các hoạt động như hội thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, Ngày Pháp luật (ngày 26 hàng tháng); Ngày tuổi trẻ Vĩnh Phúc nghiên cứu học tập pháp luật ( ngày 23/9 hàng năm); các buổi sinh hoạt chuyên đề, thi hái hoa dân chủ; cuộc thi tìm hiểu về Luật Đất đai, tìm hiểu về Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam thu hút hàng nghìn bài dự thi… Tỉnh Đoàn đã xây dựng hơn 500 Tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật, Tủ sách tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác ở cơ sở, phối hợp với Sở Tư Pháp cấp hàng trăm cuốn sách Phổ biến giáo dục pháp luật đối với thanh niên , cấp phát gần 200 đầu sách, đề cương bài giảng pháp luật; phối hợp với Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh cấp phát gần 20.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền pháp luật về ATGT cho thanh, thiếu niên.

Các mô hình về phổ biến giáo dục, pháp luật được duy trì và nhân rộng, các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đầu tư, nhân rộng nhiều mô hình như: CLB tuổi trẻ với pháp luật; đội tuyên truyền thanh niên về pháp luật, trung tâm tư vấn, trợ giúp pháp lý; CLB Luật sư trẻ, CLB Thanh niên đường phố, HTX dịch vụ nhà trọ thanh niên công nhân, đội thanh niên tuyên truyền cưới văn minh, tiết kiệm…Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong thanh thiếu nhi, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai, nhân rộng và duy trì có hiệu quả mô hình “Cổng trường trật tự ATGT” tại các trường THPT, THCS và tiểu học trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, có 100% các Đoàn trường và các Liên đội triển khai có hiệu quả mô hình “Cổng trường trật tự ATGT”...

Năm 2016, để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong ĐVTN phát huy hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức; tổ chức nhiều lớp tập huấn, thi báo cáo viên giỏi nhằm cung cấp kiến thức về pháp luật cho đội ngũ cán bộ Đoàn, báo cáo viên cấp tỉnh, tuyên truyền viên ở cơ sở. Tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” để ĐVTN có thêm sân chơi bổ ích, tìm hiểu về pháp luật. Ở các trường học tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống pháp luật cho thế hệ trẻ giai đoạn 2013-2017”.

Bài, ảnh Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: