Pháp luật
Áp dụng pháp luật trong giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ
Thứ Sáu, 13/03/2020   trong mục Pháp luật

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết tranh chấp về tài sản chung của dòng họ.


Xã Phú Xuân, Bình Xuyên: Chính quyền bận việc, sai phạm trên đất nông nghiệp ngang nhiên tồn tại

Dù đã có văn bản của UBND huyện Bình Xuyên về việc yêu cầu phải xử lý dứt điểm những sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở địa phương, tuy nhiên, cho đến nay, những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn xã Phú Xuân (Bình Xuyên) vẫn ngang nhiên tồn tại với lý do: "Chính quyền xã bận nhiều việc quá nên chưa có thời gian xử lý"!


Bắt giữ kẻ giết chủ nợ, đốt xác phi tang trong Vườn hoa Nguyễn Trãi

Một số người dân đi bộ tại khu vực Vườn hoa Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội thì phát hiện thi thể nữ giới chết trong tư thế nằm ngửa, nửa trên người bị biến dạng tại gần bờ sông Nhuệ...


Đề xuất tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

 

Dự thảo Đề án Tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025 đang được Ủy ban Dân tộc chủ trì soạn thảo.


Quy định về tổ chức giải quyết công tác lãnh sự

Từ 1/4/2020, việc tổ chức giải quyết công tác lãnh sự được thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2020/TT-BNG do Bộ Ngoại giao mới ban hành.

Gọi điện cho nhạc phụ rồi săn tìm vợ, sát hại dã man

TAND TP Hà Nội hôm qua đưa bị cáo Phạm Văn Huân (SN 1976, ở Thanh Trì) ra xét xử tội Giết người.


Bảo kê vay tiền bắn 16 phát súng dằn mặt chủ nợ và con nợ

Tối 7/3 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hồng Ân 37 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh để điều tra về hành vi sử dụng vũ khí trái phép.


Kiên quyết cưỡng chế trường hợp lấn chiếm đất trái phép ở xã Nghĩa Hưng

“Địa phương đã hoàn thiện hồ sơ gửi các cấp có thẩm quyền để tổ chức cưỡng chế trường hợp lấn chiếm đất trái phép theo đúng quy định. Đồng thời, tính toán cụ thể phương án bàn giao đất cho các hộ dân đã trúng đấu giá QSD đất tại địa phương”. Đó là khẳng định của ông Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường) trước những thắc mắc, kiến nghị của 7 hộ gia đình đã trúng đấu giá QSD đất tại xã Nghĩa Hưng từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất cũng như GCN QSD đất.


Nghiêm cấm các phương tiện tự lắp đặt còi ưu tiên

Bộ Công an đang dự thảo Nghị định quy định về tín hiệu của phương tiện được quyền ưu tiên thay thế Nghị định số 109/2009/NĐ-CP; trong đó nêu rõ: Nghiêm cấm các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện thủy nội địa không thuộc loại phương tiện được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng còi, cờ, đèn phát tín hiệu ưu tiên.


Mẹ hầu tòa vì che dấu tội phạm, con nhỏ phải gửi luật sư

Do cả hai mẹ con Tú đều phải ra hầu tòa, không có ai trông con, khi đứa bé đang được nghỉ học vì dịch Covid-19, bị cáo đành phải mang con tới văn phòng luật sư bảo vệ mình nhờ trông hộ.