Pháp luật

Hiệu quả từ chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước

Thứ Hai, 08/08/2022

Đặc xá là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta đối với những người phạm tội biết ăn năn, hối cải, có quá trình cải tạo tốt. Để phạm nhân tích cực lao động, tự giác chấp hành nội quy, quy định, đủ điều kiện được đặc xá, sớm trở về với gia đình, Trại tạm giam, Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù tại đây.

Các phạm nhân tại Trại tạm giam, Công an tỉnh thi đua lao động, tích cực cải tạo để được giảm án, có cơ hội hưởng chính sách đặc xá, sớm tái hòa nhập cộng đồng

Đánh thức "mầm thiện"

Trại tạm giam, Công an tỉnh hiện đang quản lý, giam giữ và cải tạo trên 500 đối tượng bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án. Để nâng cao nhận thức pháp luật, giúp họ quyết tâm cải tạo, được hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, sớm trở về với gia đình và xã hội, Trại tạm giam đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Thông qua các buổi tuyên truyền định kỳ, lồng ghép với các chương trình học nghề, sinh hoạt tổ, nhóm lao động... các phạm nhân được phổ biến nội quy, quy định của trại, luật hình sự, thi hành án hình sự; các quy định về đặc xá, cư trú, tái hòa nhập cộng đồng; các tiêu chí thi đua, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước...

Đối với các phạm nhân chưa khắc phục hình phạt bổ sung, bồi thường dân sự, nộp án phí… Trại tạm giam vận động, hướng dẫn, tạo điều kiện cho phạm nhân liên lạc với thân nhân, đôn đốc việc thực hiện hình phạt bổ sung, bồi thường thiệt hại hoặc các nghĩa vụ dân sự khác tại cơ quan thi hành án dân sự; cấp giấy xác nhận cho phạm nhân làm căn cứ đưa vào hồ sơ đặc xá.

Nhờ vậy, nhiều phạm nhân ý thức được lỗi lầm gây ra và tự giác, tích cực cải tạo để đủ điều kiện được đặc xá, có cơ hội sớm được hòa nhập cộng đồng.

Là người trực tiếp giảng dạy, Thiếu tá Nguyễn Thu Hương, Phó đội trưởng Đội Phân trại quản lý phạm nhân, Trại tạm giam, Công an tỉnh cho biết: Mỗi phạm nhân vào trại có tính cách, hoàn cảnh, sở trường khác nhau.

Để đánh thức "mầm thiện" trong phạm nhân, đòi hỏi người cán bộ quản giáo phải rất linh hoạt, thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của từng phạm nhân để có biện pháp tác động, giáo dục kịp thời, giúp họ yên tâm cải tạo, nhận thức được chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước để có tư tưởng đúng đắn, thi đua lao động, tích cực cải tạo, chấp hành nghiêm các quy định nơi giam giữ và trở thành những công dân tốt khi về nơi cư trú tái hòa nhập cộng đồng.

Tích cực rèn luyện, tu dưỡng để sớm trở về với gia đình

Để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho phạm nhân được đặc xá trở về tái hòa nhập cộng đồng, ngay sau khi nhận Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước, Trại tạm giam, Công an tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện.

Đồng thời, niêm yết, công khai quyết định của Chủ tịch nước tại các buồng giam, quản lý phạm nhân, khu vực lao động cho phạm nhân biết về các điều kiện, tiêu chuẩn; chỉ đạo các đội nghiệp vụ rà soát các đối tượng đủ điều kiện được đặc xá; tổ chức cho tổ, đội phạm nhân bầu, bỏ phiếu tín nhiệm đặc xá…

Hội đồng đặc xá của Trại tạm giam thảo luận, phân tích và đánh giá về quá trình cải tạo của từng đối tượng, lập danh sách và báo cáo lên cấp trên, đảm bảo công bằng, đúng quy định.

Căn cứ vào kết quả phân loại thi đua của từng phạm nhân, năm 2022, Trại tạm giam có một số phạm nhân đủ tiêu chuẩn được xét đặc xá theo quy định.

Phạm nhân N.V.C, xã Thanh Vân (Tam Dương) - người được đề nghị xét đặc xá lần này xúc động cho biết: "Nhờ sự động viên, khích lệ, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật của các cán bộ Trại tạm giam, tôi đã hiểu về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, tôi luôn tích cực cải tạo tốt để đủ điều kiện đặc xá.

Nếu sớm được trở về với gia đình và xã hội, tôi hứa sẽ không ngừng rèn luyện, tu dưỡng bản thân, chấp hành tốt pháp luật và nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng để không phụ lòng mong đợi và công lao giáo dục, hướng thiện của cán bộ quản giáo trong thời gian chấp hành án tại Trại tạm giam".

Trong thời gian chờ cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, Trại tạm giam tiến hành tổ chức các lớp học tập về chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, vay vốn sản xuất kinh doanh, định hướng nghề nghiệp, các quy định về tái phạm, tái phạm nguy hiểm, xóa án tích...

Tiếp tục tuyên truyền giáo dục để người đang chấp hành hình phạt tù nhận thức sâu sắc về chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước; trang bị cho các phạm nhân những kiến thức, kỹ năng sống khi được đặc xá trở về cộng đồng, sống có ích cho xã hội, xóa bỏ mặc cảm, làm ăn lương thiện, không tái phạm.

Với những phạm nhân chưa đủ tiêu chuẩn được đề nghị đặc xá sẽ cố gắng phấn đấu lao động, chấp hành tốt nội quy Trại tạm giam để sớm được tái hòa nhập cộng đồng.

Nhằm giúp những phạm nhân được đặc xá xóa bỏ mặc cảm, sớm ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, động viên. Nhất là những người đặc xá có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được tạo điều kiện vay vốn, giới thiệu việc làm…

Công an các địa phương nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng của những người được đặc xá về cư trú tại địa phương; chủ động phòng ngừa không để họ tái vi phạm pháp luật; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm pháp luật và tái phạm.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: