Pháp luật

Ngăn chặn hành vi tái lập tài sản tại Khu công nghiệp Sông Lô 2

Thứ Tư, 18/05/2022

Quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp kịp thời - đó là những động thái mà các cấp chính quyền trên địa bàn huyện Sông Lô đã gấp rút thực hiện để ngăn chặn việc thực hiện hành vi tái lập tài sản nhằm trục lợi trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Khu công nghiệp (KCN) Sông Lô 2.

Đoàn kiểm tra làm việc và lập biên bản đối với các hộ dân tạo lập tài sản trên đất KCN Sông Lô 2 tại xã Đồng Thịnh. Ảnh: Nguyễn Khánh

Xây dựng công trình mới trong vùng dự án

Là một trong những dự án trọng điểm của huyện Sông Lô, KCN Sông Lô 2 có tổng diện tích đất phải thu hồi, bồi thường hơn 165 ha. Cuối năm 2021 đã hoàn thành việc kiểm đếm, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt hơn 90%. Số diện tích còn lại do chưa thực hiện xong quy trình đầu tư hạ tầng khu tái định cư cho người dân phải tái định cư và di chuyển nghĩa trang 2 xã.

Ngay sau khi có chủ trương triển khai dự án, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo các phòng, ban và địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại khu vực dự kiến thực hiện dự án nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp tạo lập tài sản trái phép để trục lợi liên quan đến công tác bồi thường, GPMB sau này.

Tuy nhiên, theo báo cáo, trong quá trình kiểm kê bồi thường, tài sản lán trại trên đất thầu tại xã Đồng Thịnh, Tổ công tác bồi thường, GPMB huyện đã phát hiện một số hộ dân tạo lập tài sản sau khi đã có thông báo thu hồi đất nông nghiệp, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và đối chiếu thấy một số hộ đã tạo lập tài sản trên diện tích đã bồi thường chi trả tiền và một số diện tích chưa bồi thường xong.

Sau khi nắm bắt thông tin, Ban Quản lý dự án phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản một số hộ, nhưng đến nay, các hộ vẫn tạo lập tài sản trên đất nông nghiệp như bắn mái tôn, cột sắt, che chắn bằng tôn, hàng rào lưới B40, cột điện, ống nhựa, dây điện... Hiện có 9 hộ vi phạm với tổng diện tích tạo lập trên 3.000 m2 tại thôn Đồng Tâm, xã Đồng Thịnh.

Được biết, dự án KCN Sông Lô 2 đã thực hiện xong quá trình khảo sát, lập các thủ tục đầu tư xây dựng. Việc xuất hiện tình trạng người dân xây dựng công trình trái phép tại khu vực dự án trong thời gian gần đây sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình quản lý cũng như triển khai thực hiện dự án sau này.

Tập trung ngăn chặn

Trước thực tế trên, UBND huyện Sông Lô đã ban hành văn bản đề nghị các địa phương, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại các khu vực dự án.

Cụ thể, UBND huyện Sông Lô yêu cầu các địa phương, ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, đình chỉ và chấm dứt ngay việc tạo lập tài sản trái phép tại khu vực trên.

Theo đó, chính quyền xã Đồng Thịnh tăng cường tuyên truyền để các hộ dân dừng hoạt động vi phạm, tiến hành lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ, di dời tài sản trái phép. Chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra tình trạng tạo lập trái phép, sử dụng đất sai mục đích mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hoặc báo cáo không trung thực.

Đặc biệt, UBND huyện Sông Lô giao Công an huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan lập biên bản vi phạm đối với từng trường hợp, xử lý dứt điểm, quyết liệt các trường hợp vi phạm, đối với các trường hợp chống đối, cố tình vi phạm có thể xem xét xử lý hình sự.

Ban Bồi thường GPMB khi tổ chức kiểm đếm căn cứ vào hiện trạng đã được ghi hình trước đó, không kiểm đếm những tài sản mới tạo lập vi phạm sau thu hồi; Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện tăng cường tuyên truyền về công tác GPMB khu công nghiệp, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương tuyên truyền để nhân dân hiểu cũng như ủng hộ dự án, bởi sau khi KCN được hình thành sẽ là điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương…

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh Trần Xuân Quý cho biết: "Ngay sau khi nắm bắt được vụ việc, UBND xã đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Sông Lô thành lập đoàn kiểm tra xuống thực địa làm việc với các hộ dân đã tạo lập tài sản trên đất; tiến hành lập biên bản đối với 9/9 trường hợp đã tạo lập tài sản trên đất.

Đồng thời, yêu cầu các hộ dân dừng hoạt động vi phạm tháo dỡ, di dời tài sản trái phép. Đến thời điểm hiện tại, 100% hộ dân có hành vi tái lập tài sản trên đất KCN Sông Lô 2 đã cam kết không tái thực hiện hành vi và tiến hành tháo dỡ tài sản được xây dựng trái phép".

Chia sẻ về vấn đề này, Phó trưởng Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng huyện Sông Lô Nguyễn Thế Phương khẳng định: "Ban Quản lý đã chụp hình, quay phim toàn bộ khu vực trước khi triển khai dự án, bởi vậy có đủ căn cứ để khẳng định những tài sản mới được tạo lập nhằm trục lợi trong quá trình bồi thường, GPMB.

Đối với những trường hợp người dân dựng mái tôn trái phép trên đất của KCN Sông Lô 2, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính thì còn phải khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu. Trường hợp nào không chấp hành, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình theo quy định".

Thiệu VũTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: