Pháp luật

Ngăn chặn thuốc lá nhập lậu xâm nhập thị trường

Thứ Hai, 24/01/2022

Cùng với các loại bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát…thuốc lá là loại hàng hóa thường được người dân tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhất là các loại thuốc lá nhập ngoại. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt các lực lượng chức năng, tổ chức kinh doanh các loại thuốc lá lậu để trục lợi, gây rối loạn thị trường, thất thu cho ngân sách và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ gần 200 cây thuốc lá nhập lậu tại cửa hàng kinh doanh tạp hóa của bà Ninh Thị Tỉm

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm tra, đảm bảo ổn định thị trường hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đầu tháng 1/2022 Công an thành phố Vĩnh Yên đã phối hợp với Đội QLTT số 1, Cục QLTT kiểm tra cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa Chung Thanh do bà Ninh Thị Tỉm, sinh năm 1960, trú tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên làm chủ.

Quá trình kiểm tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng phát hiện tại cửa hàng đang có gần 200 cây thuốc lá điếu do nước ngoài sản xuất, với nhiều thương hiệu như 555, Raison, Esse, Zest, Herro…tổng giá trị hàng hóa khoảng 70 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thuốc lá trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Bà Tỉm khai nhận toàn bộ số thuốc là trên là thuốc lá điếu nhập lậu mua về để bán với mục đích kiếm lời. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số thuốc lá trên để tiếp tục điều tra và tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh các loại thuốc lá điếu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; các cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tính trong năm 2021, lực lượng QLTT Vĩnh Phúc đã kiểm tra 27 vụ việc, phát hiện 10 vụ vi phạm các quy định Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, bao gồm cả kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền trên 50 triệu đồng.

Theo đánh giá của lực lượng QLTT, hiện nay quy mô hoạt động kinh doanh thuốc lá trên địa bàn tỉnh chủ yếu ở mức độ nhỏ lẻ, phần lớn tại các cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tiện lợi…

Hoạt động kinh doanh, mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại thuốc lá nhập lậu trên địa bàn tỉnh tuy mức độ không lớn những vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhất là trong dịp cận Tết Nguyên đán hằng năm.

Các đối tượng kinh doanh thuốc lá nhập lậu phần lớn không bày bán công khai mà chủ yếu cất giữ tại các khu vực kín đáo trong nhà khi có người hỏi mua mới mang ra; hoặc bày bán lẫn với các loại thuốc lá được nhập khẩu chính thức, có giấy tờ xuất xứ chứng minh nguồn gốc.

Một số đối tượng luôn đề cao cảnh giác, chỉ bán cho những khách hàng quen hoặc bán qua một đầu mối trung gian mà không bán trực tiếp cho khách hàng. Việc vận chuyển thuốc lá nhập lậu thường được chia nhỏ, trở trên xe khách, giao hàng bằng xe máy vào những thời điểm khó kiểm soát trong ngày nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc quản lý, kiểm soát.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa thuốc lá nhập lậu xâm nhập thị trường, lực lượng QLTT Vĩnh Phúc tập trung phối hợp với các lực lượng chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá để mọi người biết, chủ động, tự giác thực hiện.

Xây dựng, triển khai kế hoạch cao điểm, ra quân tổng lực kiểm tra, kiểm soát thị trường với nhiều mặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, trong đó có mặt hàng thuốc lá điếu cũng như các loại thuốc xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha…

Tổ chức ký cam kết không kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu với các tổ chức cá nhân có hoạt động kinh doanh thuốc lá, cũng như chấp hành nghiêm các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong hoạt động kinh doanh.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tập trung vào những khu vực, địa bàn trọng điểm có nguy cơ cao về kinh doanh, buôn bán thuốc lá nhập lậu, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các trường hợp vi phạm để tạo sức răn đe trong cộng đồng.

Theo quy định tại Nghị định 98 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao (1 bao = 20 điếu, đối với thuốc lá xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu được quy đổi 20g = 1 bao).

Mức phạt cao nhất là phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng (trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự) đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên. Quy định này áp dụng cho cả người kinh doanh và người mua hàng.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: