Pháp luật

Kịp thời xử lý, không để tái diễn hành vi vi phạm pháp luật về đất đai

Thứ Tư, 01/12/2021

Trước những thông tin của dư luận phản ánh việc hộ ông Tạ Xuân Khang, ở thôn Đồng Tâm, xã Quang Yên tự ý chuyển đổi đất rừng sản xuất sai mục đích để đầu tư, mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi tập trung, UBND huyện Sông Lô đã kịp thời vào cuộc, chỉ đạo chính quyền cơ sở giải quyết triệt để, kiên quyết không để tái diễn hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo Quyết định số 2174 của UBND huyện Sông Lô ban hành ngày 30/10/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Quang Yên, diện tích đất rừng của gia đình ông Tạ Xuân Khang thuộc quy hoạch khu chăn nuôi tập trung của địa phương.

 

Theo báo cáo số 437 ngày 26/8/2021 của UBND xã Quang Yên gửi Ban Chỉ đạo “Phòng ngừa ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai” huyện Sông Lô: Năm 2003, ông Tạ Xuân Khang (sinh năm 1959) ở thôn Đồng Tâm, xã Quang Yên được UBND huyện Lập Thạch giao cho một lô đất (thuộc thửa đất số 01.1 tờ số 9 bản đồ số 299) có diện tích 40 nghìn m2 với mục đích trồng rừng sản xuất tại khu vực đồi Ly Bì, thôn Đồng Tâm, xã Quang Yên.

Quá trình sử dụng đất, ông Khang đã có một số vi phạm liên quan đến thửa đất được giao: Năm 2008, tự ý xây dựng nhà ở, bếp và sân với tổng diện tích 150 m2; năm 2012, tự ý xây dựng 2 dãy chuồng lợn với diện tích 200 m2; năm 2020, tự ý xây dựng kho chứa thức ăn chăn nuôi với diện tích 19 m2.

Tháng 2/2021, ông Khang tự ý san gạt 300 m2 đất và đã bị UBND xã Quang Yên lập biên bản, ra quyết định xử phạt về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với tổng số tiền phạt là 2 triệu đồng; đồng thời buộc ông Khang phải khôi phục tình trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm.

Tháng 4/2021, ông Khang tiếp tục xây dựng khu chăn nuôi với diện tích 2.000 m2. Tính đến thời điểm cuối tháng 10/2021, hộ ông Khang đã tự ý thi công xây dựng và mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi lên hơn 7.000 m2.

Ông Nguyễn Tiến Toàn, Chủ tịch UBND xã Quang Yên cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh về việc hộ ông Tạ Xuân Khang tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất để đầu tư xây dựng một số công trình nhà ở, chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi, UBND xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trạng và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thực hiện quyết định của UBND xã Quang Yên, ông Khang đã chấp hành hình thức xử phạt là nộp tiền, song vẫn chưa thực hiện việc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất đai, dẫn đến việc một số cơ quan báo chí đã đưa tin phản ánh trong thời gian gần đây.

Ngày 4/10/2021, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô đã ký quyết định số 1359 thành lập Đoàn kiểm tra việc sử dụng đất đối với hộ ông Tạ Xuân Khang ở thôn Đồng Tâm, xã Quang Yên.

Sau khi kiểm tra, xác minh vụ việc, tại báo cáo số 1714 của Đoàn kiểm tra đã nêu: Ngày 30/10/2018, UBND huyện Sông Lô ban hành Quyết định số 2174 về việc phê duyệt điều chỉnh đồ án Quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Quang Yên; trong đó, diện tích đất rừng của ông Tạ Xuân Khang thuộc quy hoạch khu chăn nuôi tập trung của xã.

Tuy nhiên, sau đó, UBND huyện Sông Lô, UBND xã Quang Yên chưa triển khai quy hoạch, chưa hướng dẫn các hộ dân thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đúng quy hoạch nếu có nhu cầu...

Báo cáo cũng chỉ rõ: Ông Tạ Xuân Khang đã nhiều lần có hành vi vi phạm về việc sử dụng đất từ nhiều năm trước; mặc dù UBND xã Quang Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa quyết liệt cưỡng chế và thi hành biện pháp khắc phục hậu quả.

Cụ thể, năm 2020, 2021, hộ ông Khang xây dựng, mở rộng khu chăn nuôi (đúng theo quy hoạch sử dụng đất) nhưng chưa đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật (chưa làm thủ tục để được chuyển mục đích sử dụng đất).

Sau khi ông Khang tiếp tục xây dựng khu chăn nuôi với diện tích khoảng 2.000 m2, UBND xã Quang Yên đã lập biên bản vi phạm (Quyết định xử phạt hành chính số 177/QĐ-XPHC ngày 9/4/2021) và xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định tại Nghị định 91 của Chính phủ với số tiền phạt là 3 triệu đồng; yêu cầu hộ ông Khang trong thời hạn 1 tháng phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Tuy nhiên, căn cứ Khoản 4, Điều 10, Nghị định 91 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi vi phạm của ông Khang còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số hưởng lợi có được do thực hiện hành vi vi phạm nhưng UBND xã Quang Yên đã không áp dụng.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 1, Điều 38, Nghị định 91 thì Chủ tịch UBND xã không có thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Do đó, đoàn kiểm tra đã đề xuất với UBND huyện Sông Lô yêu cầu UBND xã Quang Yên ra quyết định hủy bỏ Quyết định số 177 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tạ Xuân Khang.

Trên cơ sở đề xuất của Đoàn kiểm tra, UBND huyện Sông Lô đã ban hành văn bản về việc kiểm điểm, xử lý việc vi phạm pháp luật đất đai tại xã Quang Yên, phê bình Chủ tịch UBND xã Quang Yên đã để xảy ra việc vi phạm pháp luật về đất đai, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng không kịp thời xử lý và xử lý chưa quyết liệt, không triệt để, từ đó gây khó khăn cho việc khắc phục hậu quả.

Đồng thời, yêu cầu chính quyền xã Quang Yên tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ đất đai trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và không để tái diễn sự việc vi phạm.

Ông Tạ Xuân Khang là Cựu chiến binh, từng phục vụ trong quân ngũ từ năm 1978 - 1990, sau khi xuất ngũ, ông nhiệt tình tham gia công tác ở địa phương và là một trong những gương điển hình, được nhiều người dân trong vùng biết đến với với mô hình “Trang trại xanh” ở xã Quang Yên.

Trao đổi với phóng viên, ông Khang chia sẻ: Năm 1999, ông nhận thầu phần đất rừng có diện tích 40.000 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do tập thể HTX nông nghiệp của địa phương nhượng lại.

Trên phần đất này, gia đình ông đầu tư trồng bạch đàn, măng bát độ, chăn nuôi lợn thịt và gia cầm. Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của thị trường, ông từng bước mở rộng quy mô, mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển mô hình chăn nuôi lợn thịt tập trung theo quy trình khép kín.

Tuy nhiên, do nhận thức còn hạn chế, cũng như chưa được hướng dẫn cụ thể từ phía các cấp chính quyền, cơ quan chức năng, dẫn đến những sai phạm trong quá trình sử dụng đất. Ông Khang bày tỏ nguyện vọng, mong được các cấp, các ngành, chính quyền sở tại tạo điều kiện, hướng dẫn về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, nhận thức của người dân khi sử dụng và khai thác đất nông nghiệp, lâm nghiệp còn rất hạn chế, trong khi nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế do đất đai đem lại ngày một tăng.

Tuy nhiên, những hành vi vi phạm về đất đai, chuyển đổi chưa đúng với quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, gây lãng phí, trái với quy định của pháp luật, cần phải kiên quyết ngăn chặn và xử lý kịp thời, tránh để lại dư luận không tốt trong xã hội.

Để hạn chế, tiến tới chấm dứt những vi phạm, sai sót không đáng có trong quá trình sử dụng đất, giảm thiểu những rủi ro, đồng thời, tạo điều kiện, khuyến khích người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư triển khai, nhân rộng các mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi tập trung, rất cần có thêm những cơ chế, chính sách hỗ trợ về vốn, đặc biệt là hướng dẫn về mặt pháp lý từ chính quyền cơ sở.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh thường xuyên rà soát, điều chỉnh, tạo thuận lợi về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân trên cơ sở quy hoạch đất, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: