Pháp luật

Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 26/11/2021

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường và đã lây lan trong cộng đồng. Để phòng ngừa dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các biện pháp, quy định nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ bùng phát dịch bệnh bên trong. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, cơ sở kinh doanh chủ quan, lơ là, vi phạm quy định phòng, chống dịch, gây hậu quả xấu cho xã hội.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Bình Xuyên lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke bất chấp lệnh cấm tại thị trấn Bá Hiến. Ảnh: Trường Khanh

Sự lơ là, chủ quan thể hiện ở việc từ khi Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, không ít cá nhân đi từ vùng dịch hoặc qua vùng dịch trở về địa phương không khai báo y tế với chính quyền cơ sở, không thực hiện các biện pháp phòng dịch làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ riêng từ đầu tháng 11 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện hàng trăm ca nhiễm Covid-19 mới. Trong đó, có nhiều ca từ cộng đồng, không rõ nguồn lây và có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp khiến nhiều người bị ảnh hưởng.

Để phòng ngừa dịch bệnh, cùng với các cơ quan chức năng, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật kết hợp thực hiện cao điểm xử lý nghiêm các vi phạm phòng dịch.

Cụ thể, từ ngày 1/5/2021 đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố hơn 10 vụ án hình sự với 17 bị can để điều tra về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch bệnh. Ngoài ra, trong công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, lực lượng công an các cấp đã lập hồ sơ xử phạt hành chính hơn 3.800 trường hợp, với số tiền hơn 8 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, mặc dù chưa được phép kinh doanh karaoke, do đây là hoạt động không thiết yếu và có thể là nơi làm lây lan, bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, không ít các cơ sở trên địa bàn tỉnh vẫn “lén lút” hoạt động bất chấp lệnh cấm. Từ tháng 5/2021 đến nay, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện và xử phạt hơn 40 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không chấp hành việc tạm dừng hoạt động.

Hiện nay, vẫn có một bộ phận người dân xem nhẹ công tác phòng, chống dịch, vi phạm các lỗi phổ biến như: Không khai báo y tế; mở cửa các dịch vụ có quyết định tạm dừng hoạt động; không đeo khẩu trang nơi công cộng; không áp dụng các biện pháp cách ly; không tuân thủ nguyên tắc 5K, tụ tập đông người…

Đại tá Ngô Dương Toàn, Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh khuyến cáo: Cùng với việc triển khai cấp bách, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, lực lượng Công an tỉnh cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định phòng, chống dịch; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Lực lượng Công an tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng. Tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tích cực lên án, tố giác các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương, lực lượng công an nơi cư trú và Công an tỉnh qua các đường dây nóng để xem xét, xử lý kịp thời.

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ cố tình vi phạm hoặc che giấu hành vi vi phạm, làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật…

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: