Pháp luật

Xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động trái phép, không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch

Thứ Hai, 15/11/2021

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến hoạt động trái quy định của một số cơ sở kinh doanh karaoke. Trước thực trạng đó, lực lượng công an và các địa phương tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động trái phép, không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Công an huyện Tam Dương kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại một cơ sở kinh doanh karaoke. Ảnh: Kim Ly

 

Từ năm 2020 đến nay, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, căn cứ vào tình hình thực tế, UBND tỉnh đã nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có các quán karaoke tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch.

Đa phần các chủ cơ sở kinh doanh loại hình này đều thực hiện nghiêm quy định, tuy nhiên, vẫn có một số cơ sở cố tình lén lút hoạt động chui. Đây không chỉ là hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, mà thực tế một số vụ việc cho thấy, hành vi này còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, làm phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Điển hình là vụ việc xảy ra tại quán karaoke Galaxy trên địa bàn thị trấn Yên Lạc. Qua công tác kiểm tra, cuối tháng 10/2021, lực lượng Công an huyện Yên Lạc đã phát hiện tại quán có 5 khách hát và 5 nhân viên phục vụ. Hành vi vi phạm này đã được lực lượng chức năng, kiểm tra, bắt quả tang và bị xử phạt theo đúng quy định.

Tuy nhiên, ít ngày sau đó, cơ sở này tiếp tục mở cửa phục vụ khách, không tuân thủ quy định phòng dịch dẫn đến vụ việc làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Với tính chất nghiêm trọng, phức tạp của vụ việc, lực lượng chức năng huyện Yên Lạc đang tiến hành xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tăng cường ý thức phòng, chống dịch trong nhân dân.

Không chỉ riêng đối với cơ sở kinh doanh karaoke, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng công an các địa phương liên tiếp phát hiện các vụ việc với hành vi vi phạm tương tự tại cơ sở kinh doanh karaoke H.Q.S, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô; karaoke Q.H, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc; karaoke S.Đ, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương…

Cùng với hành vi mở cửa hoạt động chui, nghiêm trọng hơn, lực lượng công an còn phát hiện hành vi sử dụng ma túy tại cơ sở kinh doanh karaoke. Đối với các hành vi trên, lực lượng công an đã tiến hành xử phạt hành chính và tham mưu UBND các địa phương yêu cầu thu hồi giấy phép kinh doanh của các cơ sở hoặc thậm chí là củng cố hồ sơ, đề nghị khởi tố tùy theo tính chất và mức độ vi phạm.

Thượng tá Trần Văn Nam, Phó Trưởng Công an huyện Tam Dương cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng công an huyện và công an các xã, thị trấn trên địa bàn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke ký cam kết, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Hiện trên địa bàn huyện có 51 cơ sở kinh doanh karaoke, được phân bố rải rác ở các xã, thị trấn. Công tác quản lý các cơ sở kinh doanh karaoke gặp nhiều khó khăn do lực lượng ít, nhân viên phục vụ của các quán có hộ khẩu thường trú ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, nên công tác quản lý lịch trình di chuyển, truy vết dịch tễ trong trường hợp cần thiết gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời, dù đã ký cam kết dừng hoạt động, song thời gian qua, Công an huyện Tam Dương vẫn phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cơ sở cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Ý thức của một số chủ cơ sở trong phòng, chống dịch còn thấp. Một số cơ sở hoạt động chui theo hình thức tinh vi, thường vào ban đêm, đóng kín cửa nên khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc bắt quả tang, xử lý vi phạm”.

Trước thực trạng liên tiếp phát hiện các cơ sở kinh doanh karaoke có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó, có các cơ sở kinh doanh karaoke phải tiếp tục dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định 2875 ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh; xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vẫn hoạt động trái phép, không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của tỉnh.

Cùng với việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh karaoke, một số địa phương đang lên kế hoạch yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ dù đang dừng hoạt động, nhưng vẫn phải thực hiện test Covid-19 cho những người liên quan để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ.

Kịp thời phát hiện, mạnh tay xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm là biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, đây chưa phải giải pháp toàn diện, triệt để và hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, mà giải pháp quan trọng và tối ưu nhất đó chính là ý thức, sự tự giác của mỗi chủ cơ sở kinh doanh, mỗi người dân trong việc tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch của tỉnh và của Trung ương.

Quỳnh Hương

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: