Pháp luật

Xử lý 43 trường hợp về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng

Thứ Tư, 10/11/2021

Tính từ đầu năm đến ngày 10/11, Công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 43 trường hợp về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Một đối tượng bị Công an tỉnh khởi tố về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trên không gian mạng

Trong đó, đã khởi tố 4 vụ, với 7 đối tượng; tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp, số tiền 85 triệu đồng; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 1 trường hợp với số tiền 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng công an đã gọi hỏi, răn đe, nhắc nhở, yêu cầu gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm đối với 23 trường hợp. Phối hợp, trao đổi công an tỉnh khác đề nghị điều tra, xác minh, xử lý 3 trường hợp.

Gần đây nhất, ngày 17/10, Công an huyện Tam Đảo đã củng cố hồ sơ để xử lý L. V. M, sinh năm 1987, trú tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, chủ tài khoản Facebook Đức Mạnh có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về 2 F0, gây hoang mang dư luận về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên trên địa bàn huyện.

Thông tin sai sự thật, không chính xác liên quan đến dịch Covid-19 xuất hiện trên mạng xã hội không chỉ gây hoang mang dư luận mà còn ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch của lực lượng chức năng. Người đăng tải, chia sẻ những thông tin xấu, độc đó dù với mục đích nào cũng phải chịu hậu quả pháp lý đối với hành vi của mình gây ra.

Để đảm bảo an toàn an ninh mạng, chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả đối với các hoạt động đăng tải thông tin xấu, độc, Công an tỉnh đã tăng cường công tác rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng, tập trung phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng thực hiện hành vi đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin xuyên tạc, sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng đưa thông tin xấu, độc trên không gian mạng để người dân nhận biết, cảnh giác phòng ngừa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự cố gắng, quyết liệt của lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch, người dân cần bình tĩnh, sáng suốt trong việc tiếp nhận, sàng lọc và xử lý thông tin, chỉ nên theo dõi và tiếp nhận những thông tin về dịch Covid-19 từ các nguồn thông tin chính thống.

Tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch.

Lan Hương

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: