Pháp luật

Làm gì để giảm thiểu tình trạng thanh, thiếu niên, sinh viên vi phạm pháp luật?

Thứ Tư, 10/11/2021

Những năm qua, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được các cấp, ngành của tỉnh tích cực triển khai. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh trong 2 năm gần đây vẫn diễn ra phổ biến, đòi hỏi cần có sự đổi mới, quan tâm hơn trong công tác PBGDPL trong các trường học nói chung và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói riêng.

Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1 tổ chức tuyên tuyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho sinh viên. Ảnh: Trường Khanh (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Những hạn chế trong PBGDPL cho thanh, thiếu niên

Trên địa bàn tỉnh hiện có 36 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trong đó, có 7 trường cao đẳng, 3 trường trung cấp; 20 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 6 cơ sở khác có hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Những năm qua, công tác PBGDPL tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được UBND tỉnh quan tâm, chú trọng. Sở LĐ-TB&XH, - đơn vị quản lý các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tham mưu với UBND tỉnh đa dạng hóa các hình thức PBGDPL như thông qua hôi nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, các phương tiện thông tin đại chúng; phát tờ rơi, tài liệu về pháp luật; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do Bộ Tư pháp và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác PBGDPL ở một số đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa được quan tâm và thực hiện thường xuyên. Cán bộ, giáo viên thực hiện tuyên truyền PBGDPL phần lớn là kiêm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều nên chưa dành thời gian đầu tư cho công tác PBGDP, phần lớn học sinh, sinh viên đều coi công tác PBGDPL là môn phụ nên chưa chú trọng việc rèn luyện, đầu tư thời gian, công sức.

2 năm gần đây, tình trạng phạm tội, vi phạm pháp luật ở lứa tuổi thanh, thiếu niên diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh. Trong khi các cấp, ngành luôn căng mình chống dịch Covid-19, thì vẫn có hàng trăm thanh niên bất chấp các quy định, tụ tập hát karaoke, sử dụng ma túy, tổ chức đua xe, đánh bạc…

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Tam Đảo đã phát hiện bắt giữ và xử lý hơn 10 vụ với hơn 430 đối tượng có hành vi tụ tập, lạng lách đánh võng, bốc đầu xe, gây rối trật tự công cộng. Các đối tượng vi phạm đều có tuổi đời còn rất trẻ, đa số trong độ tuổi từ 14 đến 22.

Thực trạng trên cho thấy, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh, thiếu niên chưa cao. Bên cạnh việc các gia đình cần giám sát, giáo dục chặt chẽ cho con em mình, câu hỏi đặt ra là công tác giáo dục PBGDPL cho học sinh, sinh viên tại các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được quan tâm và đạt hiệu quả chưa?

Tạo chuyển biến nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật

Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong học sinh, sinh viên, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình “Tăng cường công tác PBGDPL trong các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2027”.

Chương trình nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp (trường cao đẳng, trường trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và doanh nghiệp có tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp).

Đồng thời, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành nghiêm pháp luật; hình thành thói quen tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật; xây dựng lối sống, học tập, làm việc theo pháp luật của người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, người lao động trong các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Phấn đấu đến năm 2027, toàn tỉnh có 100% trường cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai tuyên truyền PBGDPL theo chương trình giáo dục chính khóa kết hợp với hoạt động ngoại khóa.

Theo chương trình, tỉnh đã đề ra những giải pháp quan trọng, trong đó việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục nghề nghiệp là giải pháp quan trọng.

Xây dựng, biên soạn chương trình, giáo trình, tài liệu tuyên truyền, PBGDPL trong các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp; nâng cao năng lực đội ngũ; đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức làm công tác tuyên truyền, PBGDPL trong các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo hướng đa dạng, linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn và hiệu quả; ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy môn học Pháp luật và công tác tuyên truyền, PBGDPL.

Từ nhiều năm nay, công tác tuyên truyền pháp luật cho học sinh, sinh viên được Ban giám hiệu Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm bằng cách đưa nhiệm vụ này vào kế hoạch năm học.

Nhà trường yêu cầu 100% học sinh, sinh viên phải hoàn thành chương trình sinh hoạt chính trị đầu khóa, trong các môn học văn hóa, nhà trường khuyến khích giáo viên lồng ghép kiến thức pháp luật vào các giờ giảng, đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa bằng các cuộc thi, tham quan thực tế.

Bên cạnh đó, nhà trường xây dựng Quy tắc ứng xử đối với giáo viên, học sinh, sinh viên, coi đây là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của giáo viên, học sinh dịp cuối năm, cuối khóa.

Bởi vậy, nhiều năm qua, nhà trường không có cán bộ, giáo viên nào vi phạm các quy tắc ứng xử của nhà giáo, chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường đạt loại khá, giỏi tăng, số học sinh vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội trong 2 năm gần đây giảm đáng kể.

Hy vọng, với sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, trong những năm tới, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của thanh, thiếu niên có chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, qua đó góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: