Pháp luật

Nỗ lực bứt phá chỉ số thiết chế pháp lý

Thứ Năm, 04/11/2021

Theo kết quả công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2020, chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự của tỉnh có sự sụt giảm về điểm số và thứ hạng. Tuy nhiên, chỉ số này ở ngành Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh lại có sự tăng vượt bậc bởi những giải pháp đồng bộ, quyết liệt được Cục THADS tỉnh triển khai.

Cán bộ Cục THADS tỉnh tích cực rà soát hồ sơ các vụ việc có điều kiện thi hành để đẩy nhanh tiến độ thực thi nhiệm vụ. Ảnh: Dương Hà

Chỉ số thiết chế pháp lý là chỉ số đo lường lòng tin của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đối với cơ quan nội chính và tư pháp của tỉnh, là một trong những căn cứ quan trọng góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Là cơ quan chủ trì trong việc nâng cao chỉ số thiết chế pháp lý về việc thực hiện phán quyết của tòa án được thi hành nhanh chóng, Cục THADS tỉnh đã tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, cơ quan liên quan tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác THADS; triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chỉ số thiết chế pháp lý.

Trong đó, ngành đã chủ động phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành, đơn vị trong việc giải quyết các vụ việc, nhất là việc tồn đọng, kéo dài.

Một trong những giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, đó là từ đầu năm 2021, lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành ủy tiến hành kiểm tra việc thực thi công vụ, kiểm tra trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu và việc thực hiện dân chủ, kỷ luật, kỷ cương của các Chi cục THADS.

Năm 2021, Cục THADS tỉnh tiến hành kiểm tra công vụ, chuyên đề tại 9/9 đơn vị cấp huyện và 100% công chức, người lao động tại cơ quan Cục THADS tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công việc của các đơn vị THADS huyện, thành phố; tiến độ thi hành án được đẩy nhanh, nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài được giải quyết dứt điểm.

Theo đánh giá của Tổng cục THADS, trên địa bàn tỉnh hiện không có vụ việc khó khăn, khiếu kiện kéo dài về thi hành án, chỉ số pháp lý lĩnh vực thi hành án được nâng lên đáng kể.

Nếu như năm 2019, việc thực hiện chỉ số thiết chế pháp lý, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được giao của Cục THADS tăng từ 66% (đứng thứ 53/63 tỉnh, thành của cả nước) thì đến năm 2020, đã tăng lên 76%, đứng thứ 34/63 tỉnh, thành.

Việc thực hiện phán quyết của tòa án được thi hành nhanh chóng, trong đó, Cục THADS tỉnh là đơn vị chủ trì, tỷ lệ giải quyết tăng từ 76% năm 2019 lên hơn 90% năm 2020. Riêng năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác thi hành hành án gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, kết quả các lĩnh vực của ngành thi hành án đều đạt và vượt chỉ tiêu giao.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thi hành xong 5.752 việc với hơn 157 tỷ đồng, đạt hơn 84% về việc và 45,5% về tiền, đứng thứ 12/63 tỉnh, thành của cả nước. Kết quả này đã góp phần nâng cao chỉ số pháp lý và an ninh trật tự của tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư, giảm tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nguyễn Thị Kim Yến cho biết: Nhằm nâng cao chỉ số pháp lý, để phán quyết của tòa án được thi hành nhanh chóng, bảo đảm quyền, nghĩa vụ THADS được thực thi, Cục THADS tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai các giải pháp tích cực.

Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, nhất là các cơ quan tư pháp trong hoạt động thi hành án; đẩy mạnh cải cách hành chính; tập trung giải quyết hiệu quả số việc có điều kiện thi hành, nhất là những việc thi hành án có giá trị lớn, các việc khó khăn, phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: