Pháp luật

Tổ chức phiên tòa trực tuyến hướng đến xây dựng tòa án điện tử

Thứ Tư, 03/11/2021

Trước diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch Covid-19, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là yêu cầu cần thiết, không chỉ bảo đảm các hoạt động tư pháp không bị chậm trễ, mà còn góp phần nâng cao năng lực của hệ thống tòa án, từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, hướng đến xây dựng tòa án điện tử.

Cán bộ Tòa án nhân dân tỉnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên ngành. Ảnh: Dương Hà

Thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành phố phải áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội. theo đó, hoạt động xét xử của tòa án cũng bị ảnh hưởng.

Nhiều vụ án đến hạn nhưng không thể đưa ra xét xử theo quy định; một số vụ án bị kéo dài thời hạn giải quyết do đương sự, bị can, bị cáo đang cư trú hoặc bị tạm giam ở vùng có dịch nên không thể trực tiếp tham gia phiên tòa. Nếu tiếp tục phiên tòa xét xử trực tiếp, sẽ dẫn đến nguy cơ không bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch, dễ làm lây lan dịch bệnh.

Từ thực tế trên, tại chương trình nghị sự Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã thảo luận dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Theo đó, phiên tòa trực tuyến được tổ chức tại phòng xử án, có sử dụng các thiết bị điện tử, liên kết với nhau thông qua môi trường mạng, cho phép bị cáo, bị hại, đương sự, người tham gia tố tụng khác tham gia phiên tòa tại địa điểm khác do tòa án quyết định, nhưng vẫn bảo đảm trực tiếp theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia tất cả trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng trực diện, liên tục, công khai, có sự chứng kiến của các chủ thể vào cùng một thời điểm.

Tham gia thảo luận tại điểm cầu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc về dự thảo Nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến, đại biểu Lê Tất Hiếu, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cơ bản nhất trí với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Tuy nhiên, đại biểu Lê Tất Hiếu cho rằng, trong hoạt động xét xử của tòa án, vấn đề quan trọng và hiệu quả nhất vẫn là xét xử trực tiếp, nhất là đối với những vụ án phức tạp. Vì vậy, chỉ tổ chức phiên tòa trực tuyến đối với các phiên tòa có tính chất đơn giản, chứng cứ rõ ràng. Còn đối với phiên tòa có tính chất phức tạp thì nên tổ chức trực tiếp. Đồng thời, việc thực hiện phiên tòa trực tuyến cần có lộ trình, hướng dẫn cụ thể để đảm bảo hiệu quả trong thực thi pháp luật.

Chánh văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Đặng Phú Lâm cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh cũng như đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính tư pháp, kịp thời thích ứng với cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp.

Xét xử trực tuyến nói riêng, tố tụng trực tuyến nói chung phù hợp với chủ trương của Đảng, các nguyên tắc cơ bản và thủ tục tố tụng do pháp luật quy định; vừa góp phần khắc phục tình trạng án tồn đọng, vừa phù hợp với thực tiễn, tiết kiệm chi phí xã hội vừa nâng cao năng lực hoạt động của tòa án, từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp xu thế quốc tế, là bước đi cần thiết cho việc xây dựng tòa án điện tử”.

Ở tỉnh ta đã và đang quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của tòa án, từng bước xây dựng tòa án điện tử, tòa án số, tiến tới xây dựng và vận hành tòa án thông minh theo chỉ đạo của Tòa án nhân dân Tối cao.

Tòa án nhân dân 2 cấp trên địa bàn tỉnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, qua đó, giúp cho các hoạt động của tòa án được thực hiện một cách chuyên nghiệp, công khai, minh bạch hơn, giảm bớt khối lượng công việc hành chính.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh khai thác hiệu quả hệ thống truyền hình trực tuyến các phiên tòa tại tòa án nhân dân hai cấp, đặc biệt là tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến, được truyền hình trực tuyến từ phòng xử án đến phòng Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Ban Nội chính Tỉnh ủy đảm bảo không phải tập trung đông người, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của tòa án nhân dân 2 cấp là nền tảng, đảm bảo thông suốt, hiệu quả cho các phiên tòa xét xử trực tuyến.

Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: