Pháp luật

Nâng cao chất lượng công tác xét xử

Thứ Tư, 20/10/2021

Xác định nâng cao chất lượng công tác xét xử là nhiệm vụ then chốt, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện cải cách tư pháp, tập trung vào 14 nhóm giải pháp được TAND Tối cao xác định. Qua đó, giải quyết hiệu quả các loại án, không để xảy ra các vụ việc oan, sai, góp phần ổn định tình hình chính trị, trật tự xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân.

Cán bộ TAND tỉnh nghiên cứu, tích cực trao đổi về hồ sơ các vụ án nhằm nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử. Ảnh: Dương Hà

Thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp, TAND 2 cấp trong tỉnh đã thực hiện áp dụng thống nhất pháp luật; đổi mới việc tổ chức các phiên tòa; nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án. Trong đó, chuyển biến rõ nét nhất trong cải cách tư pháp là đổi mới tổ chức phiên tòa cả về nội dung và hình thức qua việc bố trí phòng xử án theo mô hình mới.

Vị trí ngồi của những người tiến hành tố tụng và người tham gia được thay đổi một cách hợp lý, khoa học. Trong các phiên tòa, các thẩm phán được quán triệt đổi mới từ mô hình tố tụng xét hỏi sang mô hình tranh tụng, đảm bảo các bên được thực hiện đúng quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ tố tụng theo quy định của pháp luật.

Quá trình hỏi và tranh luận tại phiên tòa được đảm bảo khách quan, minh bạch và công bằng, tuyệt đối không có sự thiên vị và định kiến.

Bên cạnh đó, TAND tỉnh còn chú trọng công tác hòa giải và đối thoại trong các vụ án dân sự. Tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm và đăng bản án, quyết định có hiệu lực lên Cổng Thông tin điện tử của TAND Tối cao.

Từ đầu năm đến nay, TAND tỉnh đã tổ chức 37 phiên tòa rút kinh nghiệm và đăng hơn 260 bản án, quyết định có hiệu lực lên Cổng Thông tin điện tử TAND, thể hiện sự công khai, minh bạch và tinh thần sẵn sàng nhìn nhận, tìm giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại trong quá trình thực thi công vụ.

Một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác xét xử là chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên và thư ký tòa án. Hằng năm, TAND tỉnh luôn quan tâm tổ chức và cử cán bộ tham gia bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do cấp trên tổ chức.

Xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao trình độ đối với hội thẩm nhân dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ và xử lý trách nhiệm đối với các thẩm phán, cán bộ có hành vi vi phạm. Từ đó, tạo điều kiện cho việc thụ lý, giải quyết các vụ án kịp thời, đúng pháp luật.

TAND tỉnh còn chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp thực hiện tốt việc tranh tụng tại các phiên tòa theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật; đổi mới lề lối làm việc, thực hiện văn hóa công sở; ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường cải cách TTHC tư pháp cho phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

Hiện, TAND tỉnh đang triển khai, thực hiện các phần mềm về quản lý các loại vụ án, quản lý tài sản công; số hóa các bản án, quyết định và đưa vào sử dụng hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến của TAND.

Xác định làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo của công dân nên TAND tỉnh luôn quan tâm, triển khai hiệu quả công tác này.

Trong đó, thường xuyên lắng nghe ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của công dân ngay từ cơ sở để tháo gỡ khó khăn, giải quyết những “bức xúc” của người dân, hạn chế tối đa việc xảy ra khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Trong các vụ án hình sự, TAND tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ đưa ra xét xử đúng trình tự thủ tục. Kết quả phán quyết tuân thủ quy định của pháp luật trên cơ sở chứng cứ, tài liệu đầy đủ, khách quan. Trong các vụ án dân sự, TAND tỉnh chú trọng việc đối thoại, hòa giải giúp đương sự hiểu rõ các quy định của pháp luật và nghiêm túc chấp hành.

Cùng với các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, TAND tỉnh còn quan tâm, phát động các phong trào thi đua yêu nước theo chủ đề “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Qua đó, nhằm củng cố và phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi để cán bộ, CCVC, người lao động hăng hái thi đua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Với những giải pháp tích cực và đồng bộ, công tác xét xử, thực thi công vụ của TAND tỉnh ngày càng được nâng cao. Từ đầu năm đến nay, TAND tỉnh đã thụ lý 670 vụ việc, giải quyết trên 560 vụ việc (84,5%), trong đó, án hình sự là 282 vụ (96,6%); thụ lý giải quyết 136 vụ việc dân sự (81,9%); giải quyết 59 vụ án hành chính (85,5%)…

Thời gian tới, TAND tỉnh tập trung đẩy mạnh cải cách tư pháp; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhất là đội ngũ thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân; phối hợp với cơ quan liên quan thụ lý, giải quyết các vụ án với phương châm đúng người, đúng tội, nhằm giữ vững an ninh, ổn định tình hình chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: