Pháp luật

Ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về đất đai

Thứ Tư, 20/10/2021

Với các địa phương có tốc độ phát triển nhanh, các vi phạm pháp luật về đất đai luôn là vấn đề nan giải, gây ra nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương. Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch đã có những cách làm hay, xử lý hiệu quả các vấn đề tồn đọng và chủ động ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Chính quyền xã Văn Quán thường xuyên kiểm tra hiện trạng về đất đai, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm

Nút giao Văn Quán cao tốc Hà Nội – Lào Cai hoàn thành kết nối đồng bộ mạng lưới giao thông của xã Văn Quán với các trung tâm kinh tế của tỉnh.

Hiện nay, thời gian di chuyển bằng ô tô từ trung tâm xã Văn Quán về đến khu vực Chợ đầu mối huyện Vĩnh Tường chỉ mất chừng 15 phút, từ xã đi trung tâm huyện Lập Thạch cũng rất thuận lợi.

Những lợi ích từ các công trình giao thông đã giúp Văn Quán phát huy tiềm năng phát triển của địa phương nằm ở vị trí cửa ngõ, từ một vùng quê nghèo, đã cán đích đô thị loại V.

Với 8 thôn dân cư, hơn 6.000 nhân khẩu, đời sống người dân ngày một phát triển, kéo theo đó là nhu cầu về mặt bằng kinh doanh ngày một lớn, giá trị đất đai tăng nhanh khiến các vi phạm pháp luật về đất đai có chiều hướng gia tăng.

Anh Nguyễn Đức Anh, cán bộ địa chính xã Văn Quán cho biết: Bên cạnh những tác động từ quá trình đô thị hóa, việc kiểm soát tình trạng người dân tự ý hạ cốt cũng rất khó khăn.

Với địa hình đặc thù, có nhiều gò cao, độ dốc lớn, khi người dân xây dựng nhà ở, cửa hàng kinh doanh đều có xu hướng thay đổi hiện trạng, hạ cốt thấp để thuận lợi kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Lực lượng thanh kiểm tra mỏng, địa bàn phức tạp, nếu như người dân không có ý thức tự giác khai báo với chính quyền địa phương sẽ rất dễ dẫn đến vi phạm.

Để nâng cao nhận thức của người dân về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, UBND xã chú trọng, quyết liệt xử lý các tồn đọng từ trước.

Trên địa bàn xã còn 37 trường hợp giao đất trái thẩm quyền từ trước ngày 1/7/2014, là một trong những vướng mắc lớn trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã, nếu không giải quyết thấu đáo sẽ gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Xã đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục cho 17/37 hộ, gửi về phòng TN-MT huyện xem xét giải quyết; nhanh chóng rà soát tất cả các trường hợp vi phạm hành lang ATGT, đến hết năm 2020, cả 8 vụ việc vi phạm hành lang ATGT trên tuyến đường 305C đã được xử lý triệt để. Hiện nay, trên toàn xã không còn trường hợp nào vi phạm hành lang ATGT.

Ngoài việc xử lý tốt các tồn đọng, công tác phối hợp giữa chính quyền xã với lực lượng công an, các tổ chức tại thôn xóm đạt hiệu quả cao, giúp chính quyền kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai.

Điển hình như trường hợp của gia đình ông Bùi Văn Viện, thôn Xuân Quang. Để có mặt bằng xây dựng nhà ở, gia đình ông Viện đã thuê máy móc, vận chuyển bớt đất đá mà không được sự cho phép của chính quyền.

Ngay khi nắm được thông tin, chính quyền xã đã nhanh chóng động viên gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tuyệt đối không vận chuyển tài nguyên đất ra ngoài khu vực cho phép.

Hoặc trường hợp của gia đình bà Đỗ Thị Lĩnh, thôn Xuân Quang, ngay sau khi nắm được tình hình, nhận thấy có dấu hiệu vi phạm trong việc hạ cốt cải tạo đất ở, chính quyền xã đã kịp thời động viên gia đình và yêu cầu ký cam kết thực hiện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Hoặc vụ việc cải tạo đất ruộng của gia đình bà Phạm Thị Thanh, thôn Mỹ Đức với hành vi đổ đất vào khu ruộng trũng, mục đích chuyển sang trồng cây lâu năm; chính quyền xã kịp thời phát hiện, yêu cầu gia đình chấm dứt hành vi vi phạm, cam kết với xã sẽ sử dụng và cải tạo đất đúng theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Quán cho rằng: Một trong những yếu tố quan trọng để Văn Quán đạt hiệu quả cao trong xử lý vi phạm pháp luật về đất đai là ở sự kịp thời và dứt điểm.

Việc đưa công tác tuyên truyền xử lý vi phạm về đất đai vào các buổi sinh hoạt chi bộ tại thôn, xóm đã giúp các đảng viên phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện và xử lý vi phạm.

Ngoài ra, việc gắn tuyên truyền xử lý vi phạm pháp luật về đất đai với tuyên truyền các chương trình xây dựng NTM đã đem lại những hiệu ứng tích cực, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Nhờ đó, chính quyền xã luôn nắm rõ, nắm chắc hiện trạng sử dụng đất đai, không để các hành vi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng, gây thiệt hại kinh tế cho nhà nước và người dân.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: