Pháp luật

Lùi đám cưới, gọn việc tang để phòng dịch hiệu quả

Thứ Ba, 19/10/2021

Đã gần 2 năm nay, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, người dân xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương đều lùi việc cưới, gói gọn việc tang, không mời khách hay tổ chức ăn uống. Với đám cưới, các cặp đôi chỉ đăng ký kết hôn. Tuy có phần hơi tẻ nhạt, song đó là những hành động thiết thực của người dân địa phương để chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Cán bộ UBND xã Hoàng Đan phổ biến các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch trong việc cưới, việc tang tới người dân. Ảnh: Dương Hà

Gần 20 cặp đôi chỉ đăng ký kết hôn

Là một trong 3 cặp đôi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND xã, anh Phan Huỳnh Đức và chị Trần Huyền Trang ở thôn Bắc 2, xã Hoàng Đan cho biết: "Theo kế hoạch, lễ cưới của chúng tôi được tổ chức cách đây gần 1 năm, song thời điểm đó tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, nên hai bên gia đình đã quyết định lui lại ngày cưới. Đến nay, chúng tôi đã quyết định chỉ đăng ký kết hôn mà không tổ chức ăn uống mời bạn bè, anh em đến chia vui".

Khi hỏi về cảm giác của sự kiện quan trọng nhất cuộc đời diễn ra có phần tẻ nhạt, chị Trần Huyền Trang chia sẻ: "Tôi cũng có cảm giác hơi hụt hẫng, bởi một đám cưới trang trọng, đầy đủ lễ nghi, được khoác lên mình chiếc váy cô dâu và nhận những lời chúc mừng từ anh em, họ hàng, bạn bè gần xa là mong ước bấy lâu. Nhưng vì mục tiêu chung, tôi nghĩ, ai cũng cần có trách nhiệm vì cộng đồng. Mặc dù lễ cưới không diễn ra như kế hoạch, nhưng tôi thấy hài lòng về cách thức mà cả hai gia đình đã lựa chọn".

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Hoàng Đan có gần 20 cặp đôi đến đăng ký kết hôn, nhưng không có một đám cưới nào tổ chức ăn uống. Tất cả nghi lễ chỉ diễn ra trong phạm vi gia đình.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Lê Thế Đắc, gần 2 năm nay, các cặp đôi chỉ đến UBND xã đăng ký để được pháp luật công nhận chính thức là vợ chồng mà không tổ chức ăn uống hay đón dâu như trước đây. Có nhiều gia đình còn không tổ chức lễ báo hỉ, chỉ có mâm cơm thắp hương tổ tiên.

Vẫn biết rằng, đó là những thiệt thòi của các cặp đôi, khi ngày quan trọng nhất của cuộc đời không được tổ chức đầy đủ, song, trong bối cảnh hiện tại, đó là một phương án tích cực để bảo vệ thành quả chống dịch của địa phương.

Nhờ công tác tuyên truyền và ý thức, trách nhiệm của người dân, đến nay, hình thức tổ chức việc cưới này vẫn đang được người dân trên địa bàn hưởng ứng nhiệt tình vì mục tiêu duy trì và giữ vững “vùng xanh” an toàn về Covid-19.

Hạn chế tối đa người viếng đám tang

Bên cạnh việc dừng tổ chức đám cưới, các đám tang trên địa bàn xã được gói gọn và kết thúc trong thời gian nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo trang nghiêm với người đã mất.

Từ đầu năm đến nay, toàn xã có hơn 30 đám tang. Khi có người từ trần, các gia đình đều báo chính quyền, phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức tang lễ và hạn chế tối đa người đến viếng.

Tham dự tang lễ chỉ có đại diện của các ban, ngành, đoàn thể và con cháu. Mọi người đều tuân thủ nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế; giữ khoảng cách tối thiểu 2m và có nhân viên y tế trực để hướng dẫn và đo thân nhiệt.

Anh Hoàng Văn Minh, ở thôn Vàm chia sẻ: "Khi mẹ tôi qua đời, nhận thấy tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tôi đã thông báo cho Ban tang lễ, chính quyền địa phương và bàn với anh em trong nhà tổ chức đám tang một cách nhanh gọn nhất.

Anh em, con cháu ở xa được thông báo qua điện thoại để biết và tôi vẫn động viên mọi người nén đau thương, không trở về địa phương chịu tang nhằm đảm bảo phòng dịch hiệu quả.

Cho đến bây giờ, tôi vẫn nhận được tin nhắn, cuộc gọi trách móc của bạn bè vì không thông tin cho họ. Nhưng tôi nghĩ, đó là điều cần thiết và nên làm để bảo vệ sức khỏe cho mọi người và cũng chính là bảo vệ cho bản thân và gia đình mình trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19".

Mặc dù hiện nay, toàn tỉnh đã nằm trong vùng xanh an toàn, nhưng trên tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, chính quyền và người dân xã Hoàng Đan vẫn đang tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng theo khẳng định của lãnh đạo địa phương, việc cưới, việc tang trên địa bàn xã chắc chắn sẽ tiếp tục được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, vừa đảm bảo thuần phong mỹ tục song vẫn tuyệt đối an toàn, không làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: