Pháp luật

Xử lý 9 vụ với 431 đối tượng tụ tập đua xe, lạng lách đánh võng

Thứ Hai, 18/10/2021

Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Tam Đảo đã phát hiện bắt giữ và xử lý 9 vụ với 431 đối tượng có hành vi tụ tập, lạng lách đánh võng, bốc đầu xe, gây rối trật tự công cộng. Các đối tượng còn tháo dỡ hoặc che, bịt biển số xe nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Lực lượng công an bắt giữ 40 thanh, thiếu niên tụ tập đua xe từ quốc lộ 2B lên thị trấn Tam Đảo

Điển hình, ngày 19/9, Công an huyện Tam Đảo nhận tin báo về việc một nhóm thanh, thiếu niên tụ tập điều khiển xe máy không lắp gương, che biển kiểm soát, không đội mũ bảo hiểm đi từ quốc lộ 2B lên thị trấn Tam Đảo. Trong quá trình di chuyển, nhóm này điều khiển xe máy bốc đầu dàn hàng ngang, phóng nhanh... gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Tiếp nhận thông tin, Công an huyện Tam Đảo đã chỉ đạo Công an thị trấn Tam Đảo phối hợp, chặn toàn bộ phương tiện để bắt giữ 20 xe máy và 40 thanh, thiếu niên.

Tại cơ quan công an, nhóm thanh, thiếu niên này khai nhận trú tại thành phố Phúc Yên và các huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Yên Lạc. Đặc biệt, trong nhóm này có 9 thanh, thiếu niên trú tại Thái Nguyên đi theo đường mòn, lối mở vào tỉnh Vĩnh Phúc để tụ tập, đua xe, lạng lách đánh võng.

Đại úy Nguyễn Văn Trung - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tam Đảo cho biết: Qua xử lý các trường hợp trên cho thấy, các đối tượng vi phạm đều có tuổi đời còn rất trẻ, đa số trong độ tuổi từ 14 đến 22.

Từ thực tế cho thấy, chế tài xử lý đối với các trường hợp này chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe. Cụ thể, nhiều trường hợp người vi phạm dưới 16 tuổi chỉ bị xử phạt cảnh cáo. Còn trường hợp đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ xử phạt được bằng 1/2 mức so với người trưởng thành vi phạm.

Mức xử phạt hành chính đối với phụ huynh (chủ phương tiện) giao xe cho người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển chỉ từ 800.000 đến 2 triệu đồng.

Để phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi vi phạm trên, Công an tỉnh đề nghị các gia đình, phía nhà trường cần phối hợp trong công tác giáo dục, quản lý con em mình để cùng chung tay ngăn chặn triệt để tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe…

Các phụ huynh cần quản lý chặt chẽ, nêu cao trách nhiệm, kiên quyết không giao phương tiện cho con em mình khi chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện theo quy định, tránh những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin, ảnh: Chí Kiên

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: