Pháp luật

Chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

Thứ Ba, 12/10/2021

Để ngăn chặn kịp thời vi phạm pháp luật về đất đai, từ năm 2019, Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh. Sau 2 năm triển khai, đề án đã mang lại hiệu quả tích cực; giải quyết, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc phức tạp, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lực lượng chức năng huyện Yên Lạc cưỡng chế tháo dỡ công trình lấn chiếm đất trái phép tại xã Yên Phương.

Trước khi Đề án phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh được ban hành, qua rà soát, toàn tỉnh có hơn 17.000 trường hợp vi phạm, vướng mắc về đất đai, trong đó, hơn 13.000 trường hợp tự ý lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép; 605 trường hợp đã thu tiền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất và 4.051 trường hợp đã sử dụng đất nhưng chưa được công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguyên nhân do nhiều dự án triển khai trong thời gian dài nhưng chưa thực hiện xong công tác GPMB, tạo sơ hở cho các hộ dân lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép với mục đích kinh doanh và làm nơi cư trú. Một số đơn vị quản lý các dự án chưa chủ động phối hợp với cơ quan công an khi phát hiện các trường hợp lấn chiếm, xây dựng, tạo lập tài sản trái phép trên đất dự án, gây khó khăn trong việc củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng vi phạm.

Sau khi UBND tỉnh ban hành Đề án phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, chủ động xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch công tác nhằm thực hiện nội dung đề án, tạo bước đột phá, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn.

Lực lượng công an chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham mưu UBND các cấp chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm, tập trung vào các nông, lâm trường, dự án đang trong giai đoạn GPMB.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ được phân công nhiệm vụ chủ động gặp gỡ, tác động đến chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong dân tộc thiểu số để tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, nhất là các hộ dân có đất bị thu hồi hiểu được lợi ích của việc thực hiện các dự án đối với sự phát triển kinh tế của địa phương, từ đó kéo giảm các hành vi vi phạm trong vùng dự án.

Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 384 dự án đang trong giai đoạn công bố quy hoạch, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Qua rà soát, có 150 trường hợp có hành vi xây dựng công trình nhà ở trái phép; hệ thống tường rào, chuồng trại chăn nuôi trên đất dự án; trồng cây ăn quả trên đất đã có thông báo thu hồi đất… Cơ bản các trường hợp vi phạm này sau khi được chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động đã tự giác tiến hành việc tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu của thửa đất.

Tuy nhiên, khi rà soát các hộ dân có hành vi lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng, tạo lập tài sản trái phép trên các loại đất khác được giao, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 11.000 trường hợp vi phạm, với diện tích vi phạm hơn 300 ha. Công an tỉnh đã tham mưu chính quyền các cấp củng cố hồ sơ, xử lý đối với hơn 2.300 vi phạm; giải quyết dứt điểm 885 vi phạm mới phát sinh.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật cũng như tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, Công an tỉnh đã tham mưu với tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai.

Thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách trong việc thu hồi đất và lợi ích của dự án... để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên lĩnh vực đất đai, kéo giảm hành vi vi phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: