Pháp luật

Phá chuyên án tín dụng đen thế chấp bằng video, hình ảnh nhạy cảm

Thứ Hai, 11/10/2021

Với những người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân, các đối tượng yêu cầu thế chấp bằng các video, hình ảnh nhạy cảm.

Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý

 

Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, các đơn vị liên quan vừa phá thành công chuyên án “tín dụng đen” với lãi suất lên tới 365%/năm.

Cụ thể, đã dắt giữ 2 đối tượng Lương Minh Ngọc (SN 1996), trú tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa và Nguyễn Thái Quý (SN 1993), trú tại phường Đồng Hải, TP Đồng Hới về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo điều tra ban đầu, lợi dụng việc đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, Ngọc và Quý đã lập nhiều tài khoản zalo, facebook đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn.

Những người có nhu cầu vay bị Ngọc chụp ảnh, yêu cầu để lại các loại giấy tờ tùy thân, viết giấy mượn tiền và giấy biên nhận tiền hàng để hợp thức hóa tiền vay với các gói vay từ 5 đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm.

Tính riêng từ năm 2018 đến nay, 2 đối tượng này đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay tiền với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cá biệt, đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân, các đối tượng yêu cầu “thế chấp” bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ mới cho vay.

Tang vật vụ án

 

Nếu những người này không trả hoặc trả tiền chậm, các đối tượng sẽ dùng mọi cách đe dọa đăng hình ảnh nhạy cảm của người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực đông dân cư.

Khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 247 online và chỗ ở của hai đối tượng này, cơ quan công an đã thu giữ 1 giấy chứng nhận QSDĐ, 3 xe máy, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay mượn tiền, các loại giấy tờ tùy thân, giấy phép lái xe cùng nhiều tài liệu khác.

Lực lượng chức năng cũng phát hiện, thu giữ một số viên ma túy tổng hợp và công cụ mà các đối tượng khai nhận mua về để sử dụng.

Công an tỉnh Quảng Bình thông báo, những ai là người vay tiền của nhóm đối tượng trên đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh, số 1, đường Nguyễn Trãi, TP Đồng Hới hoặc gọi theo số: 02323822790 để trình báo, phối hợp giải quyết.

(Theo Vietnamnet)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: