Pháp luật

Xã Phú Xuân, Bình Xuyên: Chính quyền bận việc, sai phạm trên đất nông nghiệp ngang nhiên tồn tại

Thứ Sáu, 13/03/2020

Dù đã có văn bản của UBND huyện Bình Xuyên về việc yêu cầu phải xử lý dứt điểm những sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở địa phương, tuy nhiên, cho đến nay, những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn xã Phú Xuân (Bình Xuyên) vẫn ngang nhiên tồn tại với lý do: "Chính quyền xã bận nhiều việc quá nên chưa có thời gian xử lý"!

Những sai phạm trong lấn chiếm, sử dụng đất nông nghiệp trái phép tại xã Phú Xuân vẫn ngang nhiên tồn tại do chính quyền không có động thái can thiệp, giải quyết dứt điểm

Thời gian qua, phóng viên Báo Vĩnh Phúc nhận được phản ánh của người dân của xã Phú Xuân về việc một số hộ dân tại địa phương đã lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Dù huyện Bình Xuyên đã quyết liệt ban hành những văn bản hướng dẫn, chỉ đạo xã Phú Xuân giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, UBND xã Phú Xuân vẫn chưa hề có bất cứ một động thái nào nhằm xử lý những sai phạm này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Vĩnh Phúc, những thắc mắc, kiến nghị của người dân trên địa bàn xã Phú Xuân là hoàn toàn có căn cứ. Sau khi nhận được đơn thư kiến nghị của công dân, UBND huyện Bình Xuyên đã có Công văn số 1185/UBND-TNMT ngày 22/8/2019 đề nghị UBND xã Phú Xuân giải quyết dứt điểm vụ việc.

Theo đó, UBND huyện Bình Xuyên giao Chủ tịch UBND xã Phú Xuân kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai tại khu vực bãi tha ma dốc Bãi Vải đường đi xã Văn Tiến (Yên Lạc) và các khu vực khác trên địa bàn xã. Căn cứ Luật Đất đai, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các nghị định, hướng dẫn thi hành, Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để lập, hoàn thiện hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Thông báo đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm tự tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả mặt bằng như trước khi vi phạm. Trường hợp không chấp hành, tổ chức lập hồ sơ cưỡng chế buộc người vi phạm hoàn trả về tình trạng ban đầu theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 166/2013/NĐ-CP của Chính phủ về cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt hành chính.

Trường hợp người vi phạm cố tình tiếp tục vi phạm, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, lập hồ sơ UBND cấp có thẩm quyền thu hồi đất theo Điều 64, Luật Đất đai năm 2013. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm thì lập hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện điều tra, xử lý theo quy định tại Điều 228, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tổ chức giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực bãi tha ma dốc Bãi Vải đường đi xã Văn Tiến (Yên Lạc) xong trong tháng 8/2019. Báo cáo kết quả bằng văn bản về UBND huyện trước ngày 3/9/2019.

Có thể khẳng định những chỉ đạo, hướng dẫn của UBND huyện Bình Xuyên đối với việc xử lý những vi phạm về Luật Đất đai tại xã Phú Xuân là rất cụ thể, chi tiết, kịp thời.

Tuy nhiên, sau hơn nửa năm ban hành, những hướng dẫn, chỉ đạo của UBND huyện Bình Xuyên bị xã Phú Xuân phớt lờ, những sai phạm về đất đai theo phản ánh của người dân vẫn ngang nhiên tồn tại không gặp bất cứ sự can thiệp nào từ phía chính quyền xã Phú Xuân.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân Nguyễn Văn Mậu thừa nhận: Những phản ánh của người dân về sai phạm trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã là đúng. Đến thời điểm hiện tại những sai phạm đó vẫn ngang nhiên tồn tại là do địa phương bận nhiều việc nên chưa có thời gian xử lý!

Trước sự “thờ ơ” của UBND xã Phú Xuân về việc thực hiện những nội dung được UBND huyện Bình Xuyên hướng dẫn, chỉ đạo, Phòng TN&MT huyện Bình Xuyên tiếp tục có buổi làm việc cùng UBND xã Phú Xuân để hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm đất đai trên địa bàn xã.

Sau khi xem xét, kiểm tra hồ sơ, căn cứ quy định của pháp luật, đại diện Phòng TN&MT huyện tiếp tục đề nghị Chủ tịch UBND xã Phú Xuân hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm theo đúng quy định. Trường hợp người vi phạm không chấp hành việc tự tháo dỡ công trình vi phạm thì tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thiệu Vũ-Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: