Pháp luật

Bóc trần thủ đoạn mua bán hóa đơn trái phép

Thứ Năm, 27/02/2020

Thời gian gần đây, hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Trước tình hình đó, Công an tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, truy thu cho Nhà nước số tiền lên tới hàng tỷ đồng, góp phần tạo sự công bằng trong hoạt động kinh doanh sản xuất.

Cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh triển khai phương án đấu tranh phòng, chống các hành vi phạm tội trong lĩnh vực thuế.

 

Lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật trong cấp phép đăng ký thành lập doanh nghiệp; đăng ký phát hành hóa đơn, kê khai quản lý thuế trong quá trình hoạt động, vì lòng tham, các đối tượng “trăm phương ngàn kế” chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Thủ đoạn chính của các đối tượng là mua hàng hóa trôi nổi trên thị trường sau đó mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), hợp thức kê khai thuế GTGT dịch vụ mua vào làm tăng số tiền được khấu trừ thuế để trốn nộp thuế. Đặc biệt, một số đối tượng còn thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh mà thực chất là để mua bán trái phép hóa đơn GTGT với doanh số rất lớn.

Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết: “Tội phạm trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn đều là những người có trình độ, có quan hệ xã hội và tiềm lực kinh tế, nhiều thủ đoạn đối phó. Điều này dẫn tới công tác đấu tranh với tội phạm này gặp không ít khó khăn.

Nếu trước đây, việc mua bán, sử dụng trái phép hóa đơn GTGT chủ yếu là dùng hóa đơn thật để lập hồ sơ, xuất hàng hóa khống để chiếm đoạt tiền thuế thì hiện nay các đối tượng lại có những phương thức mới như: Gian lận, chiếm đoạt tiền thuế Nhà nước thông qua việc mua bán hóa đơn, hợp thức hóa đơn đầu vào, tăng chi phí, giảm thu nhập chịu thuế, hợp thức hóa hàng nhập lậu…

Việc giao dịch cũng thay đổi, mỗi lần giao dịch mua, bán, chúng thường phân tán, chia nhỏ số lượng để tránh bị phát hiện hoặc nếu phát hiện chỉ là hành vi nhỏ lẻ. Đặc biệt, theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung, hình phạt nghiêm khắc nhất là 7 năm tù. Với khung hình phạt cho hành vi mua bán trái phép hóa đơn như trên được đánh giá là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe so với những thiệt hại về ngân sách nhà nước cũng như tác động tiêu cực tới kinh tế - xã hội mà loại tội phạm này gây ra.

Đẩy lùi tội phạm mua bán hóa đơn trái phép, trốn thuế, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh tập trung đấu tranh mạnh mẽ với loại tội phạm này. Kết quả bước đầu cho thấy tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn có dấu hiệu giảm. Trong năm 2019, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh khởi tố 2 vụ án trốn thuế với số tiền trốn thuế hơn 3 tỷ đồng (giảm 8 vụ so với năm 2018); 4 vụ với 4 đối tượng mua bán hóa đơn trái phép.

Điển hình như vụ án trốn thuế của đối tượng Nguyễn Thị Thông - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thông Định, xã Như Thụy (Sông Lô) đã mua 38 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển Minh Phát, phường Trưng Nhị (Phúc Yên) từ năm 2014 đến năm 2016 để kê khai hóa đơn hàng hóa mua vào, quyết toán thuế với cơ quan thuế, nhằm thực hiện hành vi trốn thuế GTGT với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và các đồng phạm về tội trốn thuế. Đến nay, đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố bị can theo quy định pháp luật.

Tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn tội phạm trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát kinh tế chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm; thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thuế - Bộ Công an - Bộ Tài chính về đấu tranh phòng, chống các hành vi phạm tội trong lĩnh vực thuế.

Nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế để có kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc, khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Bài, ảnh: Thu Nhàn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: