Pháp luật

Xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai lệch về dịch cúm nCoV

Thứ Ba, 04/02/2020

Dịch cúm do virus nCoV (dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra) bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trên phạm vi toàn cầu. Người mắc loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở... Trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng, có thể dẫn tới tử vong.

Thông tin về bệnh nhân mắc virus nCoV tại thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội

Theo thông tin chính thức trên trang chủ của Bộ Y tế, đến 9h ngày 4/2/2020, trên thế giới đã có 20.627 người mắc dịch cúm do virus nCoV, 426 người đã tử vong, trong đó Trung Quốc có 425 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, hiện có 9 người mắc virus nCoV. Trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và được xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 Việt kiều Mỹ về nước, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc. 304 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus nCoV, 214 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với nCoV, 90 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi.

Tại tỉnh ta, đến nay đã ghi nhận 4 trường hợp mắc virus nCoV đều trở về từ Vũ Hán, hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở 2 Đông Anh, sức khỏe cơ bản ổn định. 70 trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với ca bệnh xác định đang được theo dõi, giám sát.

Giữa tâm điểm của dịch bệnh, cộng đồng thế giới và cả nước nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng đang nỗ lực chạy đua, không sợ khó khăn, hiểm nguy để chống chọi lại dịch bệnh, thì đâu đó còn một bộ phận nhỏ người dân do thiếu hiểu biết hoặc vì mục đích khác mà đưa tin sai lệch về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng dân cư, cũng như thêm phần khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Những ngày qua, trên mạng xã hội tràn lan những thông tin như: Bệnh nhân mắc virus nCoV ở Vĩnh Phúc đã tử vong; hàng chục học sinh đã nhập viện và dương tính với virus nCoV; dịch Corona nặng quá, bác em ở bệnh viện dặn dò phải ở nhà, nhiều người mắc lắm rồi; Nhà nước sẽ tiến hành phun thuốc từ trên cao bằng máy bay… khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Hồng, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Thông tin về dịch cúm do virus nCoV trên mạng nhiễu loạn quá, tài khoản mạng xã hội nào cũng thấy đăng tin, rồi like, coment, chia sẻ mà không biết thông tin có chính xác, đã được kiểm chứng hay chưa, khiến chúng tôi tin cũng không được mà không tin cũng không đành, lúc nào cũng trong tâm trạng bất an".

Anh Nguyễn Văn Tuấn, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) cho rằng: "Thông tin trên mạng xã hội rất nhiều nên khi tiếp nhận mỗi người tự phải biết chắt lọc, chỉ tiếp nhận thông tin từ các phương tiện truyền thông chính thống của Nhà nước. Không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, những thông tin không chính xác để tránh làm dư luận hoang mang. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có giải pháp kiểm soát thông tin, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp đưa tin sai lệch, tin đồn thất thiệt để tăng tính răn đe với các trường hợp khác".

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, luật sư Nguyễn Văn Huấn, Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Việc đưa thông tin sai lệch, không đúng sự thật trên mạng xã hội nếu chưa đủ dấu hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, với mức xử phạt lên đến 100 triệu đồng".

Nếu tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi tung tin đồn thất thiệt là nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông được quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015. Trong đó, có thể phạt tiền từ 200 triệu đồngđến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

Được biết, đến nay, trên địa bàn cả nước nhiều trường hợp đưa tin sai lệch về dịch cúm do virus nCoV gây ra đã bị nhắc nhở, xử lý. Ở Vĩnh Phúc trong nỗ lực kiểm soát, lành mạnh hóa thông tin nói chung và thông tin về dịch cúm do virus nCoV nói riêng, Công an tỉnh đã phát hiện và đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật với trường hợp của L.T.P, sinh năm 1992, ở xã Yên Đồng (Yên Lạc), chủ tài khoản facebook có tên “Phuong Le” và B.H.A, sinh năm 1997, tạm trú ở phường Phúc Thắng (Phúc Yên) vì đưa tin sai sự thật về dịch cúm nCoV trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: