Pháp luật

Gia tăng tội phạm trộm cắp ở trẻ vị thành niên

Thứ Hai, 30/08/2021

Thời gian qua, tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Yên Lạc cơ bản ổn định, số tội phạm hình sự xảy ra có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, nhóm tội phạm về xâm phạm sở hữu mà đặc biệt là tội trộm cắp tài sản lại có chiều hướng gia tăng nhanh. Các đối tượng phạm tội có xu hướng trẻ hóa, nhóm đối tượng phạm tội là thanh, thiếu niên có độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi tăng đáng kể.

Đoàn viên thanh niên huyện Yên Lạc lan tỏa những việc làm tốt thông qua công tác xã hội, thiện nguyện

Theo thống kê, từ tháng 9/2020 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ trộm cắp tài sản do 4 đối tượng dưới 18 tuổi thực hiện. Các đối tượng này hầu hết đã nghỉ học, không có việc làm, chơi bời lêu lổng.

Nhiều đối tượng thực hiện hành vi phạm tội một cách chuyên nghiệp, táo bạo. Tài sản mà các đối tượng vị thành niên trộm cắp ngày càng có giá trị lớn. Tổng giá trị tài sản mà 4 đối tượng trộm cắp trong 4 vụ việc trên lên tới 185 triệu đồng.

Đơn cử, khoảng 18h30 ngày 19/3/2021, Dương Quang Tiến, SN 2003 ở tổ dân phố 1 Đông, thị trấn Yên Lạc, do không có tiền chơi game và tiêu xài cá nhân nên Tiến mang theo một số công cụ như tóc giả, bình xịt hơi cay và dùi cui điện đột nhập vào nhà anh Nguyễn Văn Thục, ở thôn Giã Bàng 2, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc để trộm cắp (lúc này nhà anh Thục vẫn có người ở nhà).

Khi Tiến đang lục tìm tài sản để trộm cắp thì bị phát hiện, Tiến dùng dùi cui điện và bình xịt hơi cay để chống trả thì bị người dân bắt giữ, đánh gây thương tích và phải đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Qua kiểm sát việc khởi tố, điều tra các vụ án hình sự, đại diện VKSND huyện Yên Lạc cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên như một số bộ phận thanh, thiếu niên có lối sống thực dụng, ích kỷ, lười lao động, thích hưởng thụ, tiêu xài hoang phí, dẫn đến các hành vi sai lệch chuẩn mực đạo đức xã hội; phần lớn các đối tượng vi phạm pháp luật ở lứa tuổi dễ bị lôi kéo, dụ dỗ, kích động tham gia vào những việc làm sai trái.

Trong khi đó, sự phối hợp trong quản lý, giáo dục người dưới 18 tuổi của gia đình, nhà trường và xã hội chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật chưa được quan tâm đúng mức. Công tác quản lý các loại hình kinh doanh dịch vụ internet, văn hoá phẩm thiếu chặt chẽ...”.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và gia đình, xã hội. Các cấp chính quyền cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Các tổ chức đoàn thể có biện pháp giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên của tổ chức mình về lối sống lành mạnh. Từ đó tự điều chỉnh hành vi của bản thân, có ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ.

Chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện Yên Lạc để thực hiện biện pháp phòng ngừa tội phạm bằng cách lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật vào chương trình dạy và học; phổ biến các quy định pháp luật phù hợp với từng lứa tuổi của các em qua các hoạt động tập thể, ngoại khóa.

Tạo điều kiện và hỗ trợ để các em học sinh đã nghỉ học, đến độ tuổi lao động đi học nghề tại các trường đào tạo nghề hoặc tại các lớp dạy nghề tại địa phương. Đồng thời, tạo thêm việc làm tại địa phương hoặc liên hệ việc làm ở các địa phương khác để giúp các em có thêm việc làm, bớt thời gian rảnh rỗi đến các tụ điểm không lành mạnh. Làm việc cũng sẽ giúp các em hiểu được giá trị đích thực của đồng tiền để từ đó bớt ăn chơi và tiêu xài hoang phí.

Thường xuyên tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi bổ ích cho các thanh, thiếu niên, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội và trò chơi thiếu lành mạnh.

Bài, ảnh: Thành Vinh 

(VKSND Huyện yên Lạc)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: