Pháp luật

Truy nã nữ giám đốc lừa bán đất nền, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ Sáu, 27/08/2021

Chiều 26/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hồ Sỹ Thường, Giám đốc Công ty bất động sản Xuân Anh; Đỗ Minh Phương và Nguyễn Thị Hạnh - nhân viên Công ty TNHH Thu Hà; và truy nã đối với Nguyễn Thị Thu Hà để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, tháng 5/2019, ông Hoàng Văn Th. (trú Đồng Nai) đến gặp Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1979) - Giám đốc Công ty TNHH Thu Hà, trụ sở tại TP Bà Rịa - mua 10 nền đất thương phẩm tại huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) với giá 6,5 tỷ đồng. Việc mua bán này thông qua giới thiệu của Hồ Sỹ Thường (SN 1985, trú tại TP Bà Rịa) - Giám đốc Công ty bất động sản Xuân Anh, có trụ sở tại Bình Dương.

 

Truy nã giám đốc doanh nghiệp lừa bán đất nền, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng -0

 

Quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thu Hà.

 

 

Nguyễn Thị Thu Hà không trực tiếp ký hợp đồng với ông Th. mà giao cho hai nhân viên là Đỗ Minh Phương (SN 1997, trú tại tỉnh Đắk Lắk) và Nguyễn Thị Hạnh (SN 1992, trú huyện Long Điền).

Theo hợp đồng, ông Th. đặt cọc 1 tỷ đồng và trong vòng 120 ngày sẽ nhận “sổ đỏ” và trả hết tiền. Tuy nhiên, sau khi đặt cọc, ông Th. phát hiện các nền mình mua không thể làm được “sổ đỏ” vì chưa xây dựng xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nên có đòi lại tiền cọc.

Trong khi chưa giải quyết xong chuyện mua bán với ông Th. cũng như không trả lại tiền cọc, Hà và nhân viên tiếp tục bán 10 nền đất mà ông Th. đã đặt cọc cho nhiều người khác để chiếm đoạt thêm số tiền hơn 7,6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định Nguyễn Thị Thu Hà có nhận chuyển nhượng một số quyền sử dụng đất tại dự án “khu dân cư số 1 Tây Nam, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền” do Công ty cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp làm chủ đầu tư. Theo quy định, quyền sử dụng đất trong dự án trên chỉ được phép chuyển nhượng sau khi chuyển mục đích sử dụng, hoàn thiện hạ tầng theo đúng quy hoạch.

 

Truy nã giám đốc doanh nghiệp lừa bán đất nền, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng -0

 

Công trình xây dựng tại dự án do Công ty cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp làm chủ đầu tư.

 

 

Tuy nhiên, khi chưa hoàn thiện, bà Hà đã tổ chức bán nền bằng cách ủy quyền, khoán việc, viết giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Đỗ Minh Phương, Nguyễn Thị Hạnh và Hồ Sỹ Thường để ba người này đứng ra chuyển nhượng lại cho người khác. Tiền thu được từ khách hàng, Phương, Hạnh và Thường giao lại cho Hà.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Nguyễn Thị Thu Hà, Hồ Sỹ Thường, Đỗ Minh Phương, Nguyễn Thị Hạnh đã có dấu hiệu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do đó, cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Thường, Phương và Hạnh. Riêng Nguyễn Thị Thu Hà đã bỏ trốn, cơ quan CSĐT đang truy nã.

Cẩm Giang (Theo CAND)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: