Pháp luật

Gần 50 thanh, thiếu niên sử dụng hung khí tự chế hỗn chiến náo loạn

Thứ Tư, 25/08/2021

Công an thành phố Vĩnh Yên vừa triệu tập gần 50 thanh, thiếu niên trong một vụ hỗn chiến vào tối 22/8. Điều đáng chú ý, các đối tượng đa phần đều còn trẻ nhưng rất manh động, sử dụng nhiều vũ khí thô sơ có tính sát thương cao, thậm chí cả súng tự chế.

Các đối tượng thanh, thiếu niên trong vụ hỗn chiến ngày 22/8 trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Dao phóng, đinh ba, dao rút, tuýp sắt, gậy sắt, chai bia, súng, đạn… Đó là những tang vật Công an thành phố Vĩnh Yên thu giữ của 2 nhóm đối tượng đánh nhau trên địa bàn thành phố vào tối 22/8.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Đức Thạch, 16 tuổi ở xã Kim Long, huyện Tam Dương và Nguyễn Chí Thanh, 15 tuổi, ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc hẹn nhau đến địa bàn thành phố Vĩnh Yên để đánh nhau.

Khoảng 22h ngày 22/8, Thanh cầm đầu một nhóm 34 đối tượng đều ở huyện Yên Lạc; Thạch cầm đầu một nhóm hơn 10 đối tượng ở các huyện Tam Dương, Tam Đảo, thành phố Vĩnh Yên lao vào hỗn chiến trên đường Triệu Thái, thuộc KCN Khai Quang.

Cả hai nhóm đều sử dụng các vũ khí tự chế nguy hiểm, bao gồm cả súng. Hậu quả làm một số đối tượng bị thương tích, trong đó, một trường hợp bị bắn trúng vào lưng.

Phạm Phi Nả, 14 tuổi, ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, một trong số các đối tượng tham gia vụ đánh nhau cho biết, bản thân Nả không có mâu thuẫn gì với Thạch, nhưng trong khi đi chơi, thấy Thanh rủ đi đánh nhau thì Nả đồng ý luôn mà không nghĩ ngợi gì.

Cũng như Nả, nhiều trường hợp tham gia cuộc hỗn chiến mới 14 tuổi, nhiều nhất là ở độ tuổi từ 15- 18 tuổi, không có thù oán gì với ai, chỉ cần được bạn rủ là sẵn sàng tham gia vào những vụ đánh nhau đầy tính sát thương mà không cần biết đến hậu quả.

Thiếu tá Đỗ Xuân Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết, ngoài vụ việc trên, trong các ngày 15/7 và 24/8, Công an thành phố Vĩnh Yên đã bắt 2 vụ với 11 thanh, thiếu niên cầm theo hung khí điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng trên đường. Các đối tượng không chỉ là người trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên mà còn ở nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Không cần nói cũng có thể hình dung hậu quả nguy hiểm của thực trạng trên. Đồng thời, các đối tượng còn phải đối diện với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Trong vụ việc tối ngày 22/8 nêu trên, đến thời điểm hiện tại, Công an thành phố Vĩnh Yên đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng là Nguyễn Văn Hòa, ở phường Đồng Tâm; Trần Thế Anh, ở phường Liên Bảo, Nguyễn Văn Trường, ở xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên. Tuy nhiên, Công an thành phố Vĩnh Yên đang tiếp tục điều tra, có thể nhiều đối tượng sẽ bị khởi tố liên quan đến vụ việc.

Các biện pháp đấu tranh của lực lượng công an chỉ có thể giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Còn để phòng ngừa từ gốc thực trạng này thì cần có những giải pháp đồng bộ của chính quyền và nhiều ban ngành, tổ chức đoàn thể, nhất là sự phối hợp giáo dục, quản lý con em của các bậc phụ huynh, để phòng ngừa thực trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật.

Tin, ảnh: Ánh - Lệ

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: