Pháp luật

Lập Thạch đấu tranh với các vi phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo

Thứ Năm, 09/01/2020

Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nắm địa bàn… huyện Lập Thạch đang quyết liệt chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện tốt các phương án đấu tranh với các vi phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn.

Đối tượng Trần Văn Trọng (áo cộc trắng), ở thôn Đa Cai, xã Sơn Đông, vận chuyển gần 1 tạ pháo bằng xe ô tô bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Thiệu Vũ

Qua công tác tuần tra, kiểm soát, nắm địa bàn, vào hồi 19h50’ ngày 12/12/2019, Công an huyện Lập Thạch đã bắt quả tang Đỗ Thành Đạt, sinh năm 2002, ở thôn Vân Nhưng, xã Tân Lập (Sông Lô) có hành vi tàng trữ trái phép pháo tại Tổ dân phố Phú Chiền, thị trấn Lập Thạch; thu giữ 10 quả pháo trứng, 12 quả pháo hoa chưa sử dụng. Tiếp đó, vào hồi 18h45’, ngày 16/12/2019, Công an huyện Lập Thạch bắt quả tang Phạm Văn Sơn, sinh năm 1994, tàng trữ trái phép 1,6kg pháo hoa. Công an huyện Lập Thạch đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây chỉ là hai trong số hàng chục vụ vi pham liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo bị các lực lượng chức năng huyện Lập Thạch phát hiện và xử lý trong thời gian qua. Bên cạnh các vụ tàng trữ để sử dụng quy mô nhỏ, khá nhiều vụ vận chuyển, buôn bán quy mô lớn cũng bị phát hiện, bắt giữ, điển hình như vụ bắt giữ đối tượng Trần Văn Trọng ở thôn Đa Cai, xã Sơn Đông vận chuyển gần 1 tạ pháo bằng xe ô tô đi bán vào giữa tháng 11/2019; vụ bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Lương trú tại xã Đình Chu, vận chuyển hơn 1 tấn pháo đi bán vào cuối tháng 12/2019…

Cùng với cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, nắm địa bàn, việc tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm các quy định về VK, VLN, CCHT và pháo luôn được huyện Lập Thạch đặc biệt quan tâm. Trong năm 2019, huyện đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức 10 buổi tuyên truyền lưu động; 15 hội nghị tuyên truyền; gần 150 lượt tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn; treo gần 50 băng zôn tuyên truyền về các quy định quản lý VK, VLN, CCHT và pháo.

Bên cạnh đó, huyện tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng; tổ chức ký cam kết đến 100% các thôn, tổ dân phố, với tổng số gần 97% hộ gia đình tham gia ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cũng vận động thu hồi hàng chục loại VK, VLN, CCHT khác trên địa bàn.

Mặc dù các lực lượng chức năng liên tục bắt giữ các vụ vi phạm liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo, tuy nhiên các vi phạm này trên địa bàn tỉnh nói chung, địa bàn huyện Lập Thạch nói riêng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề. Do vậy, huyện Lập Thạch đang quyết liệt chỉ đạo các lực lượng chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không vi phạm các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Giám sát chặt chẽ hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành, đảm bảo đoàn hoạt động hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tăng cường công tác hậu kiểm việc khắc phục các thiếu sót, hạn chế của các tổ chức, cơ quan, đơn vị về triển khai kế hoạch quản lý VK, VLN, CCHT và pháo đã được chỉ ra.

Chỉ đạo công an, các xã thị trấn tăng cường tổ chức tuần tra khép kín địa bàn để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tạo điều kiện để nhân dân trên địa bàn đón Xuân mới Canh Tý năm 2020 vui tươi, phấn khởi, an toàn.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: