Pháp luật

Phần nhiều do ăn ở mà nên…!

Thứ Năm, 19/12/2019

Hai anh em cùng một họ nhưng có một lối đi chung cũng không thể thống nhất được. Người thì cho rằng, con đường đương nhiên phải có theo bản đồ. Kẻ lại khẳng định, không có đường mà phần đất đó thuộc quyền sở hữu của gia đình mình...

Biên bản làm việc giữa UBND xã Bá Hiến và các bên liên quan

Đây là sự việc đang diễn ra tại thôn Thích Chung, xã Bá Hiến (Bình Xuyên). Cụ thể, ngày 7/10/2019, ông Nguyễn Văn Hậu, thôn Thích Chung làm đơn đề nghị UBND xã Bá Hiến về xác minh việc lối đường đi vào nhà con trai ông là Nguyễn Văn Thà đang bị ông Nguyễn Văn Tuấn cùng thôn lấn chiếm.

Trong đơn ông Hậu cho biết, cách đây 10 năm, Trưởng thôn khi đó là ông Tạ Văn Lượn cùng một số người vào đo đất để làm lối đi chung, tuy nhiên, bố ông Tuấn ngăn cản và anh em nhà ông Tuấn đã xây bịt đường lại buộc con trai ông phải tìm lối đi khác.

Đến nay, ông được biết theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất tại địa phương theo tọa độ VN2000, khu vực đó là lối đi chung, nên ông đề nghị UBND xã Bá Hiến xác minh và cắt trả đường cho đúng với sơ đồ để con trai ông được đi chung con đường đó.

Sau khi nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hậu, UBND xã Bá Hiến đã chỉ đạo các đoàn thể, thôn dân cư tổ chức tuyên truyền, vận động hai bên gia đình hòa giải và thỏa thuận cho phù hợp. Do việc hòa giải chưa đạt kết quả, đến ngày 5/11/2019, UBND xã Bá Hiến đã tổ chức buổi làm việc giữa chính quyền và đại diện các bên liên quan để tìm hướng giải quyết.

Tại biên bản làm việc, đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định diện tích đất của gia đình ông do bố ông để lại và không có lối đi chung nào cả. Đồng thời, đề nghị ông Nguyễn Văn Hậu cung cấp tài liệu, giấy tờ liên quan chứng minh việc có đường đi ở khu vực này từ trước. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, ông không có tài liệu gì cung cấp mà chỉ căn cứ vào biên bản hiện trạng do UBND xã Bá Hiến và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Xuyên lập cùng với bản đồ VN2000 ở địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, ông Dương Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Bá Hiến cho biết: "Toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hậu và ông Nguyễn Văn Tuấn trước đây là một thửa lớn do ông nội của hai ông sở hữu. Sau khi ông nội của hai ông mất, chia lại cho bố các ông là hai anh em trong một nhà và ngày nay là để lại cho các ông, các ông tiếp tục để lại cho các con".

Qua rà soát hồ sơ, tài liệu liên quan và trong bản đồ hiện trạng sử dụng đất cũ ở địa phương thì thể hiện khu vực đó là đất của gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn và không có lối đi chung. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà trên bản đồ VN2000 (bản đồ mới) lại thể hiện khu vực đó có lối đi chung. Trước đây, ông Hậu cũng không có ý kiến gì, chỉ đến khi phát hiện ra bản tờ bản đồ mới ông mới làm đơn kiến nghị.

Địa phương đã tổ chức tuyên truyền, vận động hai bên gia đình hòa giải, bởi trên thực tế cả hai bên gia đình là người trong họ. Tuy nhiên, ông Hậu không đồng ý vì cho rằng trên bản đồ có thì ngoài thực tế phải có đường, Ông yêu cầu có lối đi chung nên sẽ tiếp tục kiến nghị tới UBND huyện Bình Xuyên.

Về phía gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, cho biết nếu ông Hậu không rút đơn và đến nhà “nói một câu” thì gia đình ông cũng nhất quyết không mở đường. Hiện UBND xã tiếp tục chỉ đạo các đoàn thể, thôn dân cư tuyên truyền, vận động để hai bên thống nhất hòa giải. Đồng thời, thu thập tài liệu, kiểm tra, xác minh để giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định.

Thiết nghĩ, các cụ xưa đã có câu: Phần nhiều do ăn ở mà nên…! Trong trường hợp này thì quả thật đúng. Đến người dưng nước lã còn phải nhún nhường nhau để thêm tình làng nghĩa xóm, huống chi đây là anh em họ hàng, máu mủ ruột già. Thiết nghĩ, hai bên nên ngồi lại trao đổi với nhau để tìm được tiếng nói chung, sự việc sớm được giải quyết.

Bài, ảnh Nguyễn KhánhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: