Pháp luật

Xử lý vi phạm Luật Đất đai ở xã Tề Lỗ: Mong có cơ chế riêng

Thứ Tư, 18/12/2019

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ (Yên Lạc) khi nói về giải pháp để xử lý dứt điểm những vi phạm Luật Đất đai tại địa phương trong những năm qua.

Nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh của người dân Tề Lỗ rất lớn, quỹ đất hạn hẹp khiến các hộ kinh doanh rất khó tìm nơi tập kết hàng hóa

Hiện nay, trên địa bàn xã Tề Lỗ vẫn tồn tại khá nhiều hộ dân vi phạm Luật Đất đai, sử dụng đất nông nghiệp làm bãi tập kết vật liệu, máy móc. Những năm qua, Tề Lỗ đã rất nỗ lực trong việc chỉ đạo xử lý các vi phạm, tuy nhiên việc xử lý các vụ việc vi phạm từ năm 2014 về trước gặp rất nhiều khó khăn do tài sản cố định hình thành trên đất có giá trị cao. Trong khi chính quyền địa phương chưa tìm ra giải pháp xử lý triệt để các trường hợp vi phạm thì một số hộ dân vẫn cố tình vi phạm.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, ông Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh và chỉ đạo của UBND huyện Yên Lạc về xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xã Tề Lỗ đã xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó đưa ra lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng ban, tổ chức, đoàn thể.

Đối với các trường hợp lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật diễn ra từ trước ngày 1/7/2014, xã tổ chức phân loại, xác định diện tích, thời điểm vi phạm, lập trích lục diện tích; phối hợp với cơ quan chuyên môn của UBND huyện xây dựng phương án xử lý. Đồng thời, niêm yết công khai phương án xử lý, phấn đấu đến cuối năm 2019 giải quyết dứt điểm ít nhất hơn 40% trường hợp vi phạm.

Đối với các trường hợp lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định diễn ra sau 1/7/2014, xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả mặt bằng như trước khi vi phạm. Trường hợp không chấp hành hoặc cố tình tiếp tục vi phạm, căn cứ mức độ vi phạm, xã trình UBND huyện hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, giải quyết theo quy định pháp luật.

Đối với các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền, địa phương đã giao bộ phận chuyên môn kiểm tra, thống kê, lập danh sách, xác định rõ diện tích được giao, diện tích đang sử dụng, số tiền hộ gia đình, cá nhân đã nộp, tổ chức công khai phương án xử lý để nhân dân nắm được, đồng thời, có biện pháp chủ động khắc phục; phấn đấu đến hết năm 2019 giải quyết được ít nhất 30% số trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc được giao không đúng thẩm quyền.

Theo thống kê, xã Tề Lỗ hiện có hơn 90 trường hợp vi phạm Luật Đất đai với diện tích hàng chục nghìn mét vuông. Trong đó có 45 trường hợp sai phạm từ trước ngày 1/7/2004; 24 trường hợp sai phạm từ ngày 1/7/2004 đến 1/7/2014; hơn 10 trường hợp xảy ra từ năm 2014 đến 30/9/2018.

Từ cuối tháng 9/2018 đến nay có hơn 20 trường hợp vi phạm mới với hơn 4.500m2, chủ yếu tại 2 thôn Giã Bàng, Nhân Lý, Tỉnh lộ 303, quốc lộ 2C đoạn qua địa phận xã Tề Lỗ. Xã đã phối hợp xử lý nhiều trường hợp và đang tiếp tục giải quyết hàng chục trường hợp khác.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn: Toàn xã hiện có hơn 540 hộ kinh doanh, buôn bán máy xúc, máy ủi, trong đó có hơn 300 hộ đã được quy hoạch vào cụm công nghiệp Tề Lỗ. Nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh vẫn rất lớn và hiện còn gần 200 hộ chưa được quy hoạch vào cụm công nghiệp, đang loay hoay tìm nơi tập kết hàng hóa.

Để từng bước giải quyết những tồn tại, vi phạm, xã thành lập Ban chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm đất đai và tiếp tục thực hiện tốt chính sách đất dịch vụ; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đến nay, xã đã vận động, giải quyết được 11 trường hợp vi phạm với hơn 2.500 m2, trong đó có 5 trường hợp tự khắc phục, giải tỏa 6 trường hợp; những trường hợp còn lại UBND xã đang xây dựng kế hoạch tổ chức giải tỏa.

Bên cạnh đó, để giải quyết dứt điểm những khó khăn này, xã Tề Lỗ nói riêng và huyện Yên Lạc nói chung đã nhiều lần đề nghị tỉnh báo cáo Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp ở địa phương để tạo điều kiện cho nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh và tăng thu cho ngân sách.

Được biết, những kiến nghị về chủ trương điều chỉnh quy hoạch các khu đất nông nghiệp của xã Tề Lỗ và một số địa phương khác của huyện Yên Lạc sang đất thương mại, dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho phép điều chỉnh để thực hiện.

Tuy nhiên, hiện nay các khu vực này chưa phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, tham mưu để UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép tỉnh Vĩnh Phúc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung làm cơ sở điều chỉnh Quy hoạch phân khu.

Trong khi chờ ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch theo quy định, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Lạc và các địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát việc sử dụng đất trên địa bàn nói chung và khu vực nói riêng. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, lấn chiếm, tránh phát sinh việc giải quyết khiếu kiện sau này.

Thiệu Vũ-Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: