Pháp luật

Thấu tình, đạt lý trong xét xử án hôn nhân và gia đình

Thứ Hai, 02/08/2021

Những năm gần đây, các loại án hôn nhân gia đình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có chiều hướng gia tăng. Tòa án nhân dân (TAND) huyện đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án này, đảm bảo thấu tình, đạt lý và không để án quá hạn luật định.

Cán bộ TAND huyện Vĩnh Tường hướng dẫn đương sự các thủ tục, giấy tờ cần thiết khi giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình. Ảnh: Dương Hà

Theo thống kê của cơ quan chức năng, số lượng các vụ án ly hôn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng và cả tỉnh nói chung đang ngày càng gia tăng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, TAND huyện Vĩnh Tường đã giải quyết, xét xử gần 200 vụ án hôn nhân và gia đình.

Theo Chánh án TAND huyện Vĩnh Tường Nguyễn Trường Sơn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến án hôn nhân và gia đình tăng trong một vài năm trở lại đây. Các vụ án ly hôn mà đơn vị đã thụ lý, giải quyết hầu hết các cặp vợ chồng tuổi còn khá trẻ, có những đôi mới kết hôn được 2-3 năm đã ly hôn.

Điều đó cho thấy, nhận thức về cuộc sống gia đình của một bộ phận giới trẻ hiện nay đáng lo ngại. Chỉ cần một mâu thuẫn nhỏ cũng có thể khiến hôn nhân đổ vỡ.

Để nâng cao chất lượng xét xử án hôn nhân và gia đình, TAND huyện Vĩnh Tường chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thẩm phán, thư ký và hội thẩm nhân dân.

Lãnh đạo đơn vị yêu cầu mỗi cán bộ phải tự cập nhật, nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan để nắm chắc quy định, điều khoản đã được thay đổi, bổ sung.

Đối với những vụ hôn nhân, gia đình phức tạp, có yếu tố nước ngoài hay gặp vướng mắc trong tranh chấp, phân chia tài sản, quyền nuôi dưỡng con cái, lãnh đạo tòa sẽ giao cho các thẩm phán có nhiều kinh nghiệm, thâm niên trong xét xử án hôn nhân và gia đình để đảm bảo vụ việc được xử lý đúng tiến độ, không để án quá hạn luật định.

Tuy nhiên, khó khăn cơ bản nhất trong giải quyết án hôn nhân và gia đình chính là việc phân chia tài sản chung và đưa ra quyết định quyền nuôi con thuộc về cha hay mẹ. Do đó, trước khi đưa ra xét xử, các thẩm phán và thư ký TAND huyện luôn phải nghiên cứu, xem xét kỹ tất cả các hồ sơ, tài liệu liên quan.

Thông thường, hội đồng xét xử khuyến khích các đương sự tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung. Những trường hợp không tự thỏa thuận được, căn cứ vào những tài liệu thu thập được, thẩm phán, thư ký phải tập trung xác định chính xác nguồn gốc của tài sản cũng như vai trò đóng góp của vợ và chồng để làm căn cứ giải quyết vụ án.

Việc đưa ra quyết định về quyền nuôi con sẽ dựa vào các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình cũng như căn cứ vào thu nhập, điều kiện tài chính của bố, mẹ để đảm bảo trẻ em được nuôi dưỡng trong điều kiện đầy đủ, phát triển toàn diện cả về tinh thần và thể chất. Tất cả những nội dung này đều được nêu rõ trong bản án để làm cơ sở pháp lý và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho cả hai bên.

Cho dù được phân xử công bằng, cả hai bên đều đồng thuận, thế nhưng, ly hôn vẫn luôn để lại những hậu quả khó lường về sau, nhất là với sự phát triển tâm sinh lý của những đứa trẻ.

Do đó, để giảm tình trạng ly hôn, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Trong đó, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Luật Hôn nhân nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới... để vợ, chồng hiểu được quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với gia đình.

Các bậc cha mẹ cần chia sẻ, giáo dục con em mình về tình yêu, giới tính, kiến thức cũng như kinh nghiệm xây dựng mối quan hệ vợ chồng, gia đình gắn kết, để khi bước vào cuộc sống hôn nhân, cả hai vợ chồng trẻ sẽ hiểu rõ và nhận thức đúng về giá trị và ý nghĩa của cuộc sống gia đình.

Bên cạnh đó, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương cần quan tâm, có những chính sách hỗ trợ kinh tế hộ gia đình; tạo việc làm, thu nhập ổn định cho những người có hoàn cảnh khó khăn, để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo nhu cầu thiết yếu của các thành viên. Từ đó, hạn chế mâu thuẫn, nguyên nhân dẫn đến hôn nhân rạn nứt, đổ vỡ.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: