Pháp luật

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phúc Yên: Nâng cao hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp

Thứ Sáu, 30/07/2021

Thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Phúc Yên đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Qua đó, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Cán bộ, kiểm sát viên VKSND thành phố Phúc Yên thường xuyên trao đổi nghiệp vụ trong việc nghiên cứu, xử lý hồ sơ các vụ án.

 

Nhằm đảm bảo tình hình ANTT cũng như góp phần giảm thiểu tình trạng tội phạm trên địa bàn, VKSND thành phố đã quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, kế hoạch của Viện trưởng VKSND Tối cao, VKSND tỉnh; xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình kế hoạch, công tác của đơn vị, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ. Chủ động phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm, đúng pháp luật các vụ án, đặc biệt là án hình sự.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự, VKSND thành phố đã chú trọng kiểm sát chặt chẽ việc phân loại, xử lý tin báo, tin tố giác tội phạm bảo đảm 100% tin báo về tội phạm được các cơ quan chức năng giải quyết có chất lượng, hiệu quả...

Tiến hành kiểm sát ngay từ khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, qua đó, có những quyết định đúng đắn trong việc xác định tội danh, phê chuẩn tạm giam, tạm giữ, phê chuẩn mức án đối với từng bị cáo, đảm bảo đúng người, đúng tội, không oan sai và không để lọt tội phạm...

Bên cạnh đó, VKSND thành phố cũng luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực xử lý án hình sự gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật...

Trong 6 tháng đầu năm 2021, VKSND thành phố tiếp nhận 130 tin tố giác, tin báo tội phạm, đã kiểm sát và phân loại với cơ quan điều tra để giải quyết dứt điểm 85 tin báo; trong đó, ra quyết định khởi tố hình sự 49 vụ; ra quyết định không khởi tố 36 vụ... 100% tin báo tội phạm do viện giải quyết đều được đảm bảo đúng pháp luật, không để lọt tội phạm và không làm oan, sai người vô tội.

VKSND thành phố đã thụ lý 84 vụ án hình sự với tổng số 123 bị can; đã đề nghị truy tố 48 vụ với 84 bị can; phê chuẩn 75 quyết định khởi tố bị can; phối hợp với các cơ quan tố tụng xác định được 7 vụ án điểm với 11 bị can; phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố đưa ra xét xử lưu động được 3 vụ án với 3 bị cáo.

Qua đó, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn và tuyên truyền PBGDPL trong nhân dân.

Công tác kiểm sát thi hành án hình sự, thi hành án dân sự, hôn nhân và gia đình đã được thực hiện theo đúng quy định. VKSND thành phố thường xuyên theo dõi, đề nghị Tòa án ra quyết định thi hành án trong thời hạn quy định, không xảy ra trường hợp nào sót lọt, oan sai.

Chủ động nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các bản án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh tế, lao động... Đồng thời, duy trì tốt việc tổ chức tiếp công dân, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Tư pháp giải quyết đầy đủ, kịp thời các KNTC thuộc trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết. Nhờ đó, không có trường hợp đơn thư KNTC nào của công dân bị tồn đọng chưa giải quyết hoặc không được giải quyết...

Viện trưởng VKSND thành phố Phúc Yên Trương Ngọc Lương cho biết: Thời gian tới, VKSND thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung vào trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa.

Kiểm sát chặt chẽ ngay từ đầu các vụ án được khởi tố, nâng cao chất lượng giải quyết án, hạn chế oan, sai và bỏ lọt tội phạm; tăng cường công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp.

Đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, tòa án tập trung điều tra, truy tố và xét xử những vụ án trọng điểm, phức tạp về ANTT, án ma tuý, các loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao, tội phạm có tổ chức.

Chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị, góp phần hạn chế tối đa các vi phạm trong hoạt động tư pháp...

Bài, ảnh: Ngô Tuấn AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: