Pháp luật

Hành vi bắt giữ người trái pháp luật ngày càng diễn biến phức tạp

Thứ Ba, 12/11/2019

Thời gian qua, hành vi bắt giữ người trái pháp luật trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Một số đối tượng ngang nhiên bắt giữ người, đe dọa, khống chế người khác… ảnh hưởng đến ANCT- TTATXH. Để đấu tranh với tội phạm này cần có sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Tam Đảo nghiên cứu hồ sơ vụ việc bắt giữ người trái pháp luật

Ngày 17/8/2019, Công an thành phố Vĩnh Yên tiếp nhận tố giác của anh Nguyễn Kim Cương, xã Vân Hội (Tam Dương) về việc cùng ngày anh Cương và bạn là Nguyễn Thị Lan ở phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) đi uống nước, bị Nguyễn Văn Tuyên và Nguyễn Tú Anh ở thành phố Vĩnh Yên đi xe máy đuổi bắt.

Khi giữ được anh Cương, cả hai đánh anh Cương và gọi điện cho Phùng Văn Nam, ở phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) đến cùng đưa anh Cương về quán cầm đồ của Nam tại Hội Hợp. Tại đây, Tuyên và Tú Anh tiếp tục dùng chân, tay đánh và bắt anh Cương gọi điện về nhà cho mẹ đem 33 triệu đồng đến để trả nợ cho anh Cương.

Ngày 30/9/2019, Công an thành phố Vĩnh Yên ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật.

Đó chỉ là một trong 3 vụ bắt giữ người trái pháp luật trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên xảy ra từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân của các vụ việc này chủ yếu là bắt người để đòi nợ, siết nợ, giải quyết mâu thuẫn trong làm ăn.

Quá trình cơ quan chức năng điều tra, xử lý tội phạm này gặp nhiều khó khăn do một bộ phận người dân thiếu hiểu biết pháp luật và ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm chưa cao; công tác phối hợp giữa các cơ quan, địa phương trong phòng ngừa và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tấn công, trấn áp tội phạm chưa thực sự hiệu quả… Các nạn nhân thường là người yếu thế do sợ hãi mà không dám tố cáo đến cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, một số trường hợp là chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện không chỉ bắt giữ người trái pháp luật mà còn đánh đập, dọa nạt, ép buộc nạn nhân phải nghe, làm theo yêu cầu.

Đồng thời chúng coi các nạn nhân như “món hàng” để trao đổi, mua bán giữa các quán karaoke. Theo như báo cáo của Phòng Cảnh sát hình sự, từ đầu năm đến nay, phòng đã phát hiện và xử lý 2 vụ bắt giữ người trái pháp luật.

Điển hình như: Ngày 1/10/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh bất ngờ kiểm tra hành chính quán Karaoke Victory, xã Đồng Ích (Lập Thạch) do Nguyễn Thế Hà làm chủ, phát hiện có 16 người, gồm 13 nữ và 3 nam thanh niên. Trong 16 người chỉ có 1 người xuất trình được chứng minh nhân dân, số còn lại không ai có giấy tờ tùy thân.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thế Hà khai nhận, số nữ trên đều là nhân viên quán hát. Hà trực tiếp quản lý 6 nữ nhân viên, còn 7 nữ nhân viên Hà "mượn" của Trần Trung Kiên tức “Kiên xù”, xã Xuân Hòa (Lập Thạch).

Hà thuê Đỗ Mạnh Thắng, Hoàng Nhật Kế hàng ngày có nhiệm vụ mở khóa cửa cho các nhân viên ra tiếp khách tại quán, đến khi hết khách lại nhốt các nhân viên vào một phòng của quán. Các nhân viên muốn đi đâu phải được sự cho phép của Thắng. Kế sẽ là người trực tiếp chở các nhân viên ra ngoài và đưa về.

Nếu các nữ nhân viên có ý định bỏ trốn hoặc không làm theo sự chỉ đạo của Hà thì sẽ bị bắt, nhốt vào một phòng riêng của quán, bị đánh và dùng khóa số 8 còng tay.

Đồng chí Lê Xuân Minh, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm trên tuyến địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Qua quá trình điều tra, các vụ bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại các quán karaoke có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội ngày càng nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Các nạn nhân đều là nữ, hầu hết là người ngoài tỉnh, tuổi đời trẻ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhận thức hạn chế; một số trường hợp thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình ăn chơi, a dua theo bạn bè nghỉ học nhưng lại lười lao động… sẵn sàng trở thành nhân viên quán hát hoặc do vay nặng lãi không có tiền trả phải ở lại làm nhân viên để trả nợ.

Tại các quán hát, các đối tượng bố trí người canh giữ nghiêm ngặt, tất cả các giấy tờ, điện thoại của nạn nhân đều bị thu giữ. Nếu các nhân viên có trốn, khi bị bắt lại, ngoài bị đánh đập dã man, với đủ mọi chiêu trò, các đối tượng đã khiến nạn nhân hoảng sợ, buộc phải ký giấy nợ hoặc tìm mọi cách để trả cho chủ nợ số tiền đã vay mà không dám báo tới chính quyền địa phương. Nhiều trường hợp bị các chủ chứa, chủ quán karaoke ngấm ngầm bán hoặc trao đổi với nhau mà không biết.

Hành vi bắt giữ người trái pháp luật là một trong những mầm mống phát sinh các loại tội phạm khác như: Cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi... Do vậy, để ngăn chặn, phòng ngừa đối với loại tội phạm này, Công an tỉnh phối hợp với các ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tội phạm bắt giữ người trái pháp luật; phương thức, thủ đoạn thực hiện để người dân nâng cao ý thức tự giác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phối hợp với Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân lựa chọn vụ án bắt giữ người trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng làm án điểm điều tra, truy tố, xét xử.

Đồng thời, chỉ đạo công an các huyện, thành phố chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống tội phạm bắt giữ người trái pháp luật đạt hiệu quả cao.

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: